ภาพการบรรทุกสิ่งของสไตล์ไทย เป็นที่รู้กันว่า ไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะไม่ว่าจะเป็นของใหญ่แค่ไหน เราก็ยังเห็นว่า รถกระบะสามารถขนไปได้ทั้งนั้น ครั้งนี้เป็นภาพที่แชร์ว่อนโลกออนไลน์ เป็นภาพที่รถกระบะคันหนึ่งกำลังบรรทุก รั้วทั้งแผง ฟังไม่ผิด เป็นรั้วบ้านทั้งแผง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยพบว่ารั้วดังกล่าวถูกรั้งไว้ด้วยเชือกแค่ไม่กี่เส้นเท่านั้น ส่วนรั้วนั้นยื่นออกมาจากตัวกระบะท้ายของรถ พอๆ กับระยะของรถเลยทีเดียว โดยการขนส่งลักษณะดังกล่าว ถือเป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมถนนอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ได้กำหนดเกณฑ์การขนส่งว่าต้องเป็นไปตามกฎหมาย มาตรา 15 รถที่บรรทุกยื่นเกินตัวรถ ขณะอยู่บนถนนในเวลากลางวันให้ติดธงแดง (ลักษณะเป็นรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 30 ซม. ยาว 45 ซม.) และถ้าในเวลากลางคืนผู้ขับขี่ต้องจุดไฟสัญญาณแสงแดง ไว้ที่ปลายสุดของสิ่งที่บรรทุกโดยให้มองเห็นได้ในระยะไม่ต่ำกว่า 150 เมตร

กระบะ ผิดกฎหมาย

ขนของแบบไทยๆ

โดยความกว้าง กว้างไม่เกินส่วนกว้างของตัวรถ ความยาว ด้านหน้ายื่นไม่เกินหน้าหม้อ หรือกันชน ด้านหลังยื่นพ้นตัวรถไม่เกิน 2.50 เมตร ความสูงรถบรรทุก รถม้าสี่ล้อบรรทุกของ หรือเกวียน ให้บรรทุกสูงจากพื้นไม่เกิน 3.00 เมตร สำหรับรถอื่นที่ไม่ได้ระบุไว้ให้บรรทุกสูงไม่เกิน 1.50 เมตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน