หลังจากที่เมื่อวาน (17 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้หลบเข้าไปในซอยวัดแก้วฟ้า ทำให้แนวปะทะของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร และกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อเหลือง เข้าปะทะกัน เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่ออว่า Sopanat Somkhanngoen ได้แชร์ คลิปวิดีโอ ความยาว 4.31 นาที พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะที่ตนนั้น ได้บันทึกภาพเหตุการณ์ก่อนการปะทะ พร้อมซับภาษาไทยปรากฏภาพกลุ่มผู้ชุมนุมชายเสื้อเหลืองถือโทรโข่งระดมคน และพูดคุยกัน โดยเน้นไปที่เหล่าชายฉกรรจ์ ให้ขึ้นมาอยู่ในแนวหน้า ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินเข้ามาตั้ง

ทั้งยังปรากฏชายที่คาดว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่พูดคุยกับกลุ่มคนเสื้อเหลืองว่า “ภายในหนึ่งนาที ถอยร่นแล้วนะ” ก่อนที่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินออกไป ก่อนจะตัดภาพมาที่ภาพเหตุการณ์การปะทะระหว่างทั้งสองฝ่าย

โดยในโพสต์ได้ระบุว่า “…ระหว่างการปะทะผู้บันทึกได้ยินเสียงคอยตะโกนคำว่า “ชลบุรี” อยู่ตลอดเวลา เพื่อปลุกใจชาวชลบุรี และพี่หมึกที่ดูแลทุกคนอยู่ตรงนั้น ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นใคร ส่วนกองพลทหารตรงนั้นก็เปิดให้กลุ่มเสื้อเหลืองเข้าไปหลบได้อย่างปลอดภัย เยี่ยมจริงๆ สุดท้ายแล้วแมทช์นั้นก็จบลงด้วยการเจรจาถอยกันทั้งสองฝ่าย และพูดคุยกันได้ดี

ไม่น่าเชื่อว่าตอนแรกที่คิดว่าไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้วจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น ทั้ง อิฐ หิน ไม้ เหล็ก ขวดแก้ว ขวดพลาสติก ลอยว่อนเต็มไปหมด เอาจริงๆก็กลัวโดนแหละเลยวิ่งมาหลบก่อน แต่ก็พยายามถ่ายๆ ไว้…” ส่วนผู้บันทึกภาพเหตถการณ์ดังกล่าว โดนก้อนหินปามาเข้าที่ขา ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

เมื่อคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงโลกออนไลน์ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากว่า การปฏิบัติของตำรวจระว่างผู้ชุมนุมของทั้งสองกลุ่มนั้นไม่มีความเท่าเทียมกัน ทั้งยังเกิดข้อสงสัยว่าทางเจ้าหน้าหน้าที่เอื้อเฟื้อแก่กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อเหลืองเป็นพิเศษหรือไม่

ทั้งยังมีรายงานผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะการชุมนุมที่เกียกกาย รอบรัฐสภาวานนี้ โดยมีผู้บาดเจ็บทั้งได้รับบาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา ถูกยิง และการบาดเจ็บอื่นๆ รวม 55 ราย

ที่มา : Sopanat Somkhanngoen

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน