Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

สาธารณสุข ลุยตลาดปทุมฯ ตรวจ-ให้ความรู้ ผู้ค้า หลังพบหมึกบลูริงปิ้งขาย

30 พ.ย. 2563 - 16:03 น.

สาธารณสุขจ.ปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดย่านเทศบาลเมือง ยังไม่พบหมึกบลูริงเสียบไม้ขาย พร้อมแนะจุดสังเกตวงน้ำเงิน ผู้ฝ่าฝืนขายมีความผิด ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข

จากการณี เพจเฟซบุ๊กของ "กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง" ได้ประชาสัมพันธ์ ภาพหมึกบลูริงเสียบไม้ย่างขายในตลาดย่านจ.ปทุมธานี ระบุข้อความว่า "จากทะเลมาปทุมธานี หมึกบลูริงพิษร้ายระวังด้วยจ้า" วันที่ 30 พ.ย. 2563 กรม ทช. โดยสถาบันวิจัย ทช. รับแจ้งจากคุณจันทรา พุ่มแจ่ม แจ้งพบหมึกบลูริงเสียบไม้ปิ้งขายในตลาดนัดตอนเย็นพื้นที่จ.ปทุมธานี แม้ว่าหมึกย่างจะอร่อยมากก็จริง ยิ่งเจอน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งแจ่ม แต่ให้สังเกตเพิ่มกันหน่อย

อ่านข่าว สายหมึกระวัง! รู้จักบลูริง 'หมึกสายวงน้ำเงิน' เตือนถึงตายพิษแรงกว่างูเห่า 20 เท่า

ทั้งพ่อค้าแม่ค้าคัดแยกให้ดีก่อนเอามาปรุงอาหารขาย ลูกค้าก็เช่นกันก่อนบริโภคสังเกตลายสักนิด ถ้าพบหมึกมีลายเป็นวง ๆ สีน้ำเงินทั่วตัวจนไปถึงเส้นหนวด ให้หลีกเลี่ยงด่วน อันตรายมากเพราะพิษของหมึกชนิดนี้ แม้ปรุงสุกก็ไม่สลาย ยังมีอันตราย พิษนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ดังนั้น แม้ย่างสุกก็ไม่สามารถทำลายพิษได้ ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษใด ๆ ต่อต้านได้

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 พ.ย. 2563 นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจ.ปทุมธานี ได้สั่งการให้ นายภูไทย กมลวารินทร์ นักวิชาการสาธารสุขชำนาญการกลุ่มงานอนามัยและสิ่งแวดล้อม สำนักงานสาธารณสุขจ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายหมึกย่างและหมึกสดตามที่เป็นข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทางด้านเจ้าของร้านหมึกย่างรายหนึ่ง กล่าวว่า ได้เห็นมีการนำเสนอข่าวว่ามีร้านหมึกย่างขายหมึกบลูริงซึ่งร้านของตนขายมานานกว่า 20 ปี มีการสังเกตหมึกที่รับมาอยู่ตลอด ซึ่งที่ตนรับซื้อกับเจ้าประจำก็ยังไม่เคยพบเห็นหมึกที่ตัวดำและมีจุดอย่างหมึกบลูริงมาก่อน

นายแพทย์สุรินทร์ กล่าวว่า ตามที่มีข่าวนำเสนอว่าตลาดนัดแห่งหนึ่งภายในจ.ปทุมธานี ได้นำหมึกมีพิษมาจำหน่วย คือหมึกบลูริง ลักษณะจะมีลายวงกลมสีน้ำเงิน ซึ่งหมึกโดยทั่วไปแล้วจะมีสีขาว หากพบว่ามีหมึกที่มีสีผิดปกติแปลกตาต้องระวังห้ามรับประทาน ทางสำนักงานสาธารณสุขจ.ปทุมธานี ได้ลงพื้นที่ตลาดนัดตามที่เป็นข่าวรวมถึงสุ่มตรวจตลาดนัดในพื้นที่ต่าง ๆ ในจ.ปทุมธานี

เบื้องต้นไม่พบการจำหน่ายหมึกบลูริงตามที่เป็นข่าว โดยเราได้เน้นย้ำผู้ประกอบการตลาดนัดให้กำชับพ่อค้าแม่ค้าห้ามขายหมึกบลูริงอย่างเด็ดขาด หากมีประชาชนบริโภคเข้าไปจะเป็นอันตรายได้ ซึ่งพิษของหมึกบลูริงจะทนความร้อนถึง 200 องศา การปิ้งย่างไม่สามารถทำลายพิษนี้ได้ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกและกระบังลมเป็นอัมพาต ส่งผลให้หายใจไม่ออกและเสียชีวิตได้

นายแพทย์สุรินทร์ กล่าวต่อว่า วันนี้ได้ทำหนังสือเรียนผู้ว่าราชการจ.ปทุมธานี เพื่อให้สำนักงานท้องถิ่นจ.ปทุมธานี กำชับหน่วยงานท้องถิ่นประชาสัมพันธ์ทั้งตลาดสดและตลาดนัด การจำหน่ายอาหารที่มีอันตรายต่อสุขภาพมีความผิดทางด้าน พ.ร.บ.สาธารณสุข สามารถลงโทษได้ทันที

ส่วนสำนักงานสาธารณสุขจ.ปทุมธานี ได้มีอำนาจในการควบคุมเฉพาะอาหารแปรรูป ตามกฎหมายอาหารและยา กรณีอาหารสดประเภทหมึกนั้นทางสำนักงานประมงจ.ปทุมธานี เป็นผู้ดูแล ซึ่งประชาชนทั่วไปก็สามารถจำหน่ายได้ตามปกติ ได้เน้นย้ำอาหารที่มีโทษต่อประชาชนต้องห้ามจำหน่วยอย่างเด็ดขาด

นายแพทย์สุรินทร์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจ.ปทุมธานี ได้ประสานเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบการจำหน่วยอาหารสดร่วมกับทางองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงให้ความรู้กับทางผู้ค้าอาหารเพื่อบริโภคต่าง ๆ โดยมอบให้ทางท้องถิ่นให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.สาธารสุข ต่อไป

"ขอให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจว่าจะได้รับความคุ้มครองในเรื่องของอาหาร โดยมีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้ประสานงานและดูและสุขภาพของประชาชนในภาพร่วมอยู่แล้ว จนถึงวันนี้ยังไม่มีรายงานจากหน่วยงานทุกแห่งในเรื่องของสุขภาพ ทั้งรพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล รพ.ประจำอำเภอ รพ.ประจำจังหวัด และรพ.เอกชนทุกแห่ง ว่ามีผู้บริโภคปลาหมึกบลูริงตามเป็นข่าว แล้วมารักษาแต่อย่างใด" นายแพทย์สาธารณสุขจ.ปทุมธานี กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาธารณสุข ลุยตลาดปทุมฯ ตรวจ-ให้ความรู้ ผู้ค้า หลังพบหมึกบลูริงปิ้งขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง