"ผับ-เธค"ปกติ อย่าเอิกเกริก ห้าม"คอนเสิร์ต" จัดแสดง-30วัน ตร.จับโก่งค่ารถ

16 ต.ค. 2559 - 09:14 น.

เผย”ผับ-สถานบริการ” เปิดทำการได้ตามปกติ โฆษกรัฐบาลยันเองแต่ขอให้อยู่ในสถานที่มิดชิด อย่าเอิกเกริก ตามข้อสั่งการของนายกฯให้ธุรกิจดำเนิน ต่อไปได้ ขณะที่คอนเสิร์ตขอให้ยุติการจัดไว้อย่างน้อย 30 วัน คตส.ประชุมประจำวันสั่งเพิ่มขบวนรถ-เรือรับส่งประชาชนที่เดินทางมาถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมสั่งห้ามโก่งราคาเสื้อและค่ารถโดยสาร พร้อมประสานตำรวจจับกุมทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ว่าที่ประชุมมีหน้าที่ติดตามสถานการณ์ความเป็นไปต่างๆ ในช่วงที่มีพระราชพิธี ในทุกเรื่อง ทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง ทั้งการอำนวยความสะดวกประชาชน การดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศโดยรวมในส่วนกลางและต่างจังหวัด

นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุป 3-4 ประเด็น อาทิ สถานการณ์โดยรวมของประเทศตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.จนถึงปัจจุบันเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่พบสิ่งบอกเหตุที่ผิดปกติ และฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเต็มที่ อาจมีประเด็นที่เป็นปัญหาในบางพื้นที่บ้าง แต่สามารถแก้ไขได้ ขณะที่กรุงเทพมหานครชี้แจงว่าใช้พื้นที่สนามหลวงได้ ส่วนที่ทำการเขตทั้ง 50 เขตจะเปิดเป็นสถานที่ให้ประชาชนถวายความอาลัยได้ ขณะที่การอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจชี้แจงว่าสถานการณ์โดยรวมยังอยู่ในความสงบ ทั้งนี้ ศตส.จะทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์เป็นสองช่วงเวลา คือ 09.00 น. และ 16.00 น. ของทุกวัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรสำหรับประชาชนที่จะเดินทางไปถวายความอาลัย นายสุวพันธุ์กล่าวว่า มีการสั่งการเรื่องการจัดรถ เรือ เพิ่มเติมแล้ว และพื้นที่สนามหลวงจะมีจุดบริการทางการแพทย์อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งนี้ ภาคเอกชนที่ประสงค์จะสนับสนุนเรื่องน้ำดื่มนั้น มอบหมายให้ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวกลางประสานงาน

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าวจะเปิดให้ประชาชนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามเพื่อความชัดเจนและถูกต้องในข้อมูลและสถานการณ์ปัจจุบัน ดังนั้น จะมีการสรุปเพื่อชี้แจงความคืบหน้าให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานต่างๆ รับทราบเพื่อจะได้ทำความเข้าใจและชี้แจงต่อประชาชนเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมทั้งแนวปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในระดับและส่วนต่างๆ เช่น กำหนดพระราชพิธี การถวายความอาลัยแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ การประดับพระบรมฉายาลักษณ์ การถวายความอาลัยและการไว้ทุกข์ต่างๆ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถถวายความจงรักภักดีและถวายความอาลัยได้ตามจุดต่างๆ ทั่วทั้งประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ ในส่วนของประชาชนและ ภาคเอกชนเองยังสามารถที่จะประดับพระบรมฉายาลักษณ์ ริ้วธงดำขาวในสถานที่ที่เหมาะสมได้

พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 14 ต.ค. มีการแจ้งเข้ามาหลายจุดว่ามีมอเตอร์ไซค์รับจ้างเพิ่มราคาค่าโดยสาร ซึ่งตำรวจได้รับไปดำเนินการกวดขันจับกุม จึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายไม่อยากให้มีการทำอะไรที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนและลำบาก ในส่วนของราคาสินค้าโดยเฉพาะเสื้อสีดำที่มีการเพิ่มราคาสูงขึ้นนั้น เช้าวันเดียวกันนี้ทางเลขาฯสภาพัฒน์ชี้แจงว่ากระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบราคาเสื้อผ้าชุดสีดำและขาว ซึ่งขายดีมาก กระทรวงพาณิชย์ได้ตรวจสอบไม่ให้มีการขายสินค้าเกินราคาหรือสูงเกินที่ควรจะเป็น

ผู้สื่อข่าวถามว่าสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการบันเทิงจะต้องดำเนินการอย่างไร พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า สำหรับกิจกรรมสถานบันเทิงสามารถเปิดประกอบกิจการได้ ไม่มีการห้าม แต่ขอให้เป็นสถานที่ปิดอยู่ในอาคาร ในสถานที่ของกิจการนั้นๆ ขอความกรุณาเพียงว่าอย่าออกมานอกสถานที่ นายกฯมีบัญชาแล้วว่าเมื่อเป็นธุรกิจก็ขอให้ดำเนินการต่อไป เพียงแต่อย่าออกมาในพื้นที่สาธารณะ อย่าออกมาจัดกิจกรรมนอกร้าน เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารยังสามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ เพราะถือเป็นธุรกิจชีวิตต้องดำเนินต่อไป ขอเพียงอย่าจัดกิจกรรมเอิกเกริกนอกร้าน ส่วนการจัดคอนเสิร์ตต่างๆ นั้นได้ข้อสรุปว่าในช่วงเวลานี้ต้องขออนุญาตก่อนเบื้องต้นในช่วงเวลา 30 วัน หลังจากนี้ค่อยว่ากันใหม่ เท่าที่พูดคุยกับผู้จัดคอนเสิร์ตต่างก็เห็นด้วย งานแต่ง งานบวชยังสามารถดำเนินการได้ในรูปแบบที่เหมาะสม กาลโอกาส ยกตัวอย่างวันสถาปนาของหน่วยงานต่างก็เปลี่ยนเป็นการทำบุญ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองงานสถาปนาแทนกิจกรรมเอิกเกริก นอกจากนี้ ในส่วนของการแข่งขันฟุตบอลไทยในโปรแกรมต่างๆ ที่มีวงรอบอยู่แล้วนั้นสามารถดำเนินการได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศตส.เผยแพร่เอกสารคำชี้แจงของกระทรวงวัฒนธรรม เกี่ยวกับประเด็นคำถามแนวทางปฏิบัติอันเกี่ยวเนื่องกับพระบรมศพ ที่ประชาชนสอบถามเข้ามาจำนวนมาก ดังนี้ 1.พระบรมฉายาลักษณ์ โต๊ะหมู่บูชา สามารถใช้ได้ทั้งภาพขาวดำและภาพสีแต่ต้องไม่มีตราสัญลักษณ์เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองฯ 2.การจัดตั้งโต๊ะหมู่ สามารถจัดกลางแจ้งได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมและสมพระเกียรติ 3.เทียนที่ใช้ในเครื่องทองน้อย จะใช้เทียนสีเหลืองหรือสีขาวก็ได้

4.เครื่องทองน้อย ไม่ต้องจุดในกรณีตั้งถวายราชสักการะที่อาคารสถานที่ แต่จะจุดในกรณีประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา 5.โต๊ะหมู่ไม่ต้องใช้พานพุ่มเงิน พานพุ่มทอง ให้ใช้เป็นพานพุ่มดอกไม้หรือแจกันดอกไม้แทน 6.การประกอบพิธีสงฆ์ใช้สวดมาติกา โดยใช้พระสงฆ์ 10 รูป สวดพระอภิธรรมใช้พระสงฆ์ 4 รูป 7.การสดับปกรณ์คือการพิจารณาผ้าบังสุกุล กระทำในกรณีสวดมาติกา นิมนต์พระสวด 10 รูป และสดับปกรณ์ (บังสุกุล) 10 รูป

8.กรณีผูกผ้าขาวดำประกอบพิธีตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีให้ใช้สีดำอยู่ด้านบน และสีขาวอยู่ด้านล่าง 9.การประดับธงชาติไทย ธงตราสัญลักษณ์ตามบ้านเรือนนั้น จะไม่มีการประดับธงในวาระการเฉลิมฉลองใดๆ และ 10.ตัวอักษรย่อ ภปร. ในพระบรมฉายาลักษณ์ควรนำออกหรือไม่นั้น หากมีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องนำออก แต่หากไม่มีไม่ต้องนำมาใส่

สำนักข่าวต่างประเทศ เอพี เอเอฟพี และซีเอ็นเอ็น รายงานว่าการท่องเที่ยวของประเทศไทยในช่วงเวลาแห่งการไว้อาลัยจะชะลอตัวต่อเนื่อง ภายหลังรัฐบาลประกาศขอให้ทุกภาคส่วนพิจารณางดการจัดงานรื่นเริงเป็นเวลา 30 วัน เป็นเหตุให้คอนเสิร์ตและกิจกรรมต่างๆ ต้องยกเลิก ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) แถลงว่าสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ยังเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่นเดิม ยกเว้นพระบรมมหาราชวัง เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานพระบรมศพ อย่างไรก็ตาม สถานบันเทิงหลายแห่งในย่านใจกลางเมือง รวมถึงนานาพลาซ่า ปิดให้บริการชั่วคราว

นายดาร์เรน เทอร์เนอร์ นักท่องเที่ยว ชาวออสเตรเลียให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้รู้สึกหงุดหงิดที่แหล่งท่องเที่ยวในวันนี้เงียบเหงาลง “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯทรงครองราชย์มานานถึง 70 ปี พระองค์ทำเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไว้มากมาย และนี่คือการแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีที่ประชาชนทำเพื่อพระองค์”

นายริชาร์ด บาร์โรล บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ระบุว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนถามผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่าควรยกเลิกแผนท่องเที่ยวในไทยช่วงนี้หรือไม่ ซึ่งตนตอบไปว่าไม่จำเป็นต้องยกเลิก รัฐบาลของประเทศต่างๆ ก็ไม่ได้ประกาศแนะนำว่าพลเมืองของตนควรระงับการท่องเที่ยวในไทย มีเพียงแนะนำหลักปฏิบัติในช่วงที่ประชาชนชาวไทยไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยทางการแคนาดาแถลงว่า นักท่องเที่ยวชาวแคนาดาควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจตีความได้ว่าไม่เคารพ ก่อความวุ่นวาย หรือการเฉลิมฉลองรื่นเริง

ขณะที่ทางการอังกฤษแจ้งเตือนพลเมือง ที่จะเดินทางมาไทย หรือกำลังท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย แต่งกายด้วยชุดสีเข้มและมี ความเหมาะสมเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ส่วนสหรัฐอเมริการ้องขอให้ประชาชนรักษามารยาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ผับ-เธค"ปกติ อย่าเอิกเกริก ห้าม"คอนเสิร์ต" จัดแสดง-30วัน ตร.จับโก่งค่ารถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง