Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ตู่ยกทรัมป์แบบสุดๆ เพื่อนแท้ ป้อมแจง-คำพูดปี61 แค่ประกาศเลือกตั้ง แต่ไม่ได้ผูกมัดกับปี อัดนำเข้าชิ้นส่วนหมู กระทบเขียงไทยแน่

5 ต.ค. 2560 - 09:52 น.

ปลื้มทรัมป์สุดหัวใจ "บิ๊กตู่" ยกให้เป็นเพื่อนแท้ ซูฮกให้เกียรติ แถมพูดเพราะ ชูถนนมิตรภาพ ที่มะกันสร้างให้ดีที่สุด อยากให้สร้างอีกสาย ที่ 2 สายที่ 3 ย้ำอีกประกาศเลือกตั้งแน่ใน ปีหน้า ด้านบิ๊กป้อมแจงปี 2561 แค่ประกาศเท่านั้น ไม่ผูกมัดปีเลือกตั้ง เพราะต้องรอกฎหมายลูกเสร็จก่อน เพื่อไทยจี้เปิดงบประมาณที่ใช้ขนคณะเดินทางไปมะกันทั้งหมด ตั้งข้อสงสัยทำไมประธานาธิบดี มะกันเยือนเอเชีย 5 ประเทศช่วงพ.ย.แต่ไม่มีไทย ปชป.ห่วงนำเข้าเครื่องในหมู กระทบ ผู้เลี้ยงสุกรในประเทศแน่ อสส.ยันส่งหนังสือให้ป.ป.ช.ไต่สวนคดี99ศพแล้ว พร้อม หลักฐานใหม่ และสำนวนสั่งฟ้องมาร์ค-เทือก

บิ๊กตู่พบปะภาคเอกชนไทย

วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานการเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ หัวหน้าคสช. ระหว่างวันที่ 2-4 ต.ค.ว่า เวลา 10.30 น.ของวันที่ 3 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น (กลางดึกวันที่ 3 ต.ค.ตามเวลาประเทศไทย) ที่โรงแรมโฟร์ ซีซั่นส์ กรุงวอชิงตัน พล.อ. ประยุทธ์ พบปะกับภาคเอกชนไทย เพื่อรับฟังผลการหารือระหว่างภาคเอกชนไทยกับสภาหอการค้าสหรัฐ และแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็นเกี่ยวกับการค้าและการลงทุนระหว่างไทย-สหรัฐ

นายกลินท์ สารสิน ประธานหอการค้า ไทยและผู้บริหาร SCG รายงานภาพรวมการหารือระหว่างภาคเอกชนไทยและสหรัฐว่า ไทยและสหรัฐ ควรใช้ประโยชน์จากสนธิสัญญาไมตรีและความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ให้เกิดประโยชน์แก่การค้าและการลงทุน ทั้งสองฝ่ายอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งร่างเอ็มโอยู เพื่อส่งเสริมการลงทุนมากขึ้น มีเป้าหมายเดียวกันและมีแนวทางที่ปฏิบัติได้จริง โดยครอบคลุมด้านต่างๆ ที่ไทยและสหรัฐมีศักยภาพ เช่น อาหาร พลังงาน ยานยนต์ หอการค้าสหรัฐแสดงความยินดีที่จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างภาคเอกชนและรัฐบาลสหรัฐ

เอสซีจีซื้อถ่านหิน 1.55 แสนตัน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงภาพรวมการหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐว่า เป็นไปด้วยความราบรื่น เป็นมิตรที่ดีต่อกันและยินดีสนับสนุนการดำเนินงานของภาคเอกชนทั้งสองประเทศ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการค้า การลงทุน และจัดตั้งศูนย์ข้อมูลเช่นเดียวกับศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ข้อมูลแนวทางและทิศทางการค้าการลงทุนเป็นเอกภาพ พร้อมสร้างความเข้าใจและการรับรู้เกี่ยวกับนโยบาย กฎระเบียบที่เอื้อต่อการลงทุนที่รัฐบาลดำเนินการ รวมทั้งมาตรการสนับสนุนการลงทุนให้กว้างขวาง ทั่วถึงและถูกต้องด้วย

จากนั้น นายกลินท์ ให้สัมภาษณ์ถึงการซื้อถ่านหินจากภาคเอกชนสหรัฐว่า SCG เตรียมลงนามการซื้อถ่านหินจากภาคเอกชนสหรัฐ 2 ฉบับ รวม 155,000 ตัน เพื่อใช้ ในการผลิตปูนซีเมนต์ ซึ่งเดิมซื้อจากอินโดนีเซียแต่ปัจจุบันอินโดฯใช้ถ่านหินเพิ่มมากขึ้น SCG จึงมองหาแหล่งใหม่ ซึ่งถ่านหินจากสหรัฐมีคุณภาพดีและมีความคุ้มค่าคุ้มทุน และสามารถนำถ่านหินที่ซื้อนี้ไปใช้ในประเทศอื่นๆ ที่ SCG มีโรงงานด้วย

ชูทรัมป์เพื่อนจริงใจ-พูดเพราะ

เวลา 12.00 น. ที่อาคารรัฐสภาสหรัฐ นายกฯพบกับนายออร์ริน แฮทช์ ประธาน ที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐ ก่อนที่นายกฯ จะหารือกับนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ พร้อมเยี่ยมชมโดม Rotunda

เวลา 18.30 น. พล.อ.ประยุทธ์และภริยา พร้อมคณะร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ที่จัดโดยสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน และสภาหอการค้าสหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า สิ่งที่ซาบซึ้งและอยากบอก ต้องขอบคุณที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น มีการจัดเลี้ยงอาหารค่ำด้วยบรรยากาศที่มีมิตรไมตรีต่อกัน ตนเห็นทุกโต๊ะมีรอยยิ้ม ไม่มีหน้าบึ้งใส่กันเลย

"วันที่ผมได้พบกับประธานาธิบดีสหรัฐ ได้พูดแหย่เหมือนคนคุ้นเคยกัน รู้ว่าท่านเป็นคนจริงใจ พูดจาสุภาพกับผม ครั้งแรกที่พบท่านคือตอนที่พูดคุยโทรศัพท์กัน ท่านพูดด้วยวาจาที่ไพเราะ ทำให้ผมได้รู้สึกว่าผมจะได้พบเพื่อนของผมอีกคน และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ผมมาครั้งนี้เพราะท่านแสดงให้เห็นถึงความจริงใจ มีอะไรท่านก็พูดกับผม" พล.อ. ประยุทธ์กล่าวและว่า ก่อนหน้าที่จะได้พบกันได้ส่งรมว.พาณิชย์สหรัฐมาพบตนก่อนที่ประเทศไทย มาพบด้วยรอยยิ้มและคำพูดที่ฟังดูแล้วน่าชื่นใจ เมื่อกลับไปแล้วมีคนบอกว่ารมว.พาณิชย์เริ่มรักประเทศไทยแล้ว แสดงว่าก่อนมาประเทศไทยยังสงสัย ยังไม่แน่ใจ แต่วันนี้ต้องแน่ใจ เพราะตนรักคนไทย รักคนอเมริกา คนไทยคุ้นเคยกับสหรัฐมากที่สุด ถนนเส้นทางแรกคือถนนสายมิตรภาพ เป็นถนนเส้นที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นในไทย รออยู่ว่าจะมีการสร้างเส้นที่ 2 เส้นที่ 3 หรือไม่

ย้ำปี 61ประกาศเลือกตั้งแน่นอน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การเยือนสหรัฐครั้งนี้ตนมีความสุขกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะรู้สึกว่าได้พบเพื่อนที่แท้จริงแล้ว ที่ ผ่านมาทุกครั้งอาจเป็นแค่การประชุมร่วม เป็นการสัมมนาต่างๆ ตนมีโอกาสแสดงความคิดเห็นหลายประการ แต่ครั้งนี้เป็นการเอาประเทศไทยมาด้วยเพราะป็นการเยือนอย่างเป็นทางการ และตนได้รับเกียรติ จากสหรัฐและภาคธุรกิจเอกชนสหรัฐอย่างอบอุ่น เป็นสิ่งที่ตนประทับไว้ในความทรงจำและเป็นประวัติศาสตร์ของตน

นายกฯกล่าวว่าสำหรับด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนระหว่างกันนั้น คาดหวังสหรัฐลงทุนในไทยมากขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจอีอีซี และมีแผนโครงสร้างพื้นฐานระยะเวลาหลายปีรองรับการลงทุนของท่าน ขณะเดียวกันไทยก็จะไปดูการลงทุนในสหรัฐ ร่วมกันดูว่ามีปัญหาอะไรจะได้แก้และเดินหน้าได้เร็วเพราะเรารอเวลาไม่ได้อีกแล้ว

"ที่ผมยังอยู่เพื่อทำทุกอย่างเกิดขึ้นให้ได้ สิ่งที่ท่านต้องการเห็น การเป็นประชาธิปไตยมันมาแน่ ผมยืนยันปีหน้าประกาศวันเลือกตั้งแน่นอน เพราะฉะนั้นทุกอย่างต้องเกิดขึ้นในช่วงนี้ ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาอีกในวันหน้า เราพูดมา 3 ปีแล้วว่าเรามีความตั้งใจมากแค่ไหนในการแก้ไขสถานการณ์ ปัญหาต่างๆ" นายกฯกล่าว

บิ๊กป้อมชี้ไม่ใช่เลือกตั้งปีหน้า

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีพล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ระหว่างปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สหรัฐอเมริกาจะประกาศวันเลือกตั้งปีหน้า ว่า นายกฯไม่ได้บอกว่าจะเลือกตั้งปีหน้า แต่บอกว่าจะประกาศวันเลือกตั้งปีหน้า หลังจากกฎหมายลูกเสร็จให้นับไปอีก 150 วัน เพราะฉะนั้นอย่าไปพูดอย่างนั้น ต้องพูดว่านายกฯประกาศว่า เลือกตั้งวันใดหลังกฎหมายลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนตนพูดหลายครั้งแล้ว

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยยังไม่มั่นใจว่า จะประกาศวันเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะไม่มั่นใจได้อย่างไร เพราะเป็นไปตามโรดแม็ป พอกฎหมายลูกเสร็จให้นับไปอีก 150 วัน

พล.อ.ประวิตรยังให้สัมภาษณ์ถึงความ คืบหน้าการติดตามตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจค้นบ้านพักของน.ส.ยิ่งลักษณ์และคนใกล้ชิด รวมถึงรถที่คาดว่าถูกใช้พาหนี เพื่อตรวจหาดีเอ็นเอของน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้รายงานเรื่องนี้มา ให้ทราบ เข้าใจว่าต้องรอเวลา 10 วัน เพราะ เจ้าหน้าที่เพิ่งไปตรวจเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ

ผบ.ตร.ปัดบิ๊กตร.สั่งพาปูหนี

ที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงการติดตามตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า ขณะนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้รับการชี้แจงจากพ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผบก.น.5 กับพวกไปแล้ว และอยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอของผู้หญิงภายในรถยนต์คันที่พาน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี และเทียบเคียงกับของใช้ส่วนตัวในบ้านพัก หากผลตรวจตรงกันจะดำเนินคดีทางอาญา แต่หากไม่ตรงก็ต้องดำเนินคดีทางวินัย

ส่วนจะมีนายตำรวจระดับสูงเกี่ยวข้องกับการพาหลบหนีด้วยหรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว แต่มอบให้พล.ต.อ. ศรีวรรห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว ส่วนการประสานกับต่างประเทศในการติดตามตัว ได้ส่งเรื่องให้ตำรวจสากลออกหมายน้ำเงินติดตามตัวอยู่ แต่จะขอให้ออกหมายแดงได้หรือไม่นั้น ตำรวจต้องตรวจสอบแหล่งที่พักของน.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ชัดเจนก่อน หลังจากมีรายงานว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีอยู่ในประเทศอังกฤษ หากพบว่าเป็นข่าวจริง ทางการไทยจะขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามสนธิสัญญาที่ไทยมีอยู่กับอังกฤษ ซึ่งที่ผ่านมามีความร่วมมือที่ดีมาตลอด

ศรีวราห์ดำเนินคดีปูอีกข้อหา

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ตนทำเรื่องให้กองการต่างประเทศประสานตำรวจสากล เพื่อขอหมายจับแดงให้ได้ แต่กองการต่างประเทศ แจ้งว่าต้องขอออกหมายน้ำเงินเพื่อตรวจสอบถิ่นพำนักให้ชัดเจนก่อน แต่โดยข้อเท็จจริงขณะนี้ได้รับการประสานจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกจากนครดูไบ ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย.โดยเดินทางไปยังสหราชอาณาจักร ขณะนี้ได้ประสานไปยังอังกฤษแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบอย่างเป็นทางการว่าอยู่ในอังกฤษหรือไม่

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ตอนนี้จึงรอข้อมูลที่ชัดเจนจากอังกฤษ แต่ได้เร่งรัดให้ออกหมายแดงเพื่อจับกุม เพราะถือเป็นผู้ต้องหาที่ศาลออกหมายจับแล้ว และเชื่อว่าเป็นความผิดคดีอาญาทุจริตต่อหน้าที่ ไม่ใช่คดีการเมือง น่าจะเข้าเงื่อนไขออกหมายแดงได้ ส่วนจะใช้เวลาเท่าใด ไม่สามารถตอบได้ เป็นเรื่อง ของตำรวจสากล เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ตนทำหนังสือกล่าวโทษน.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิดตามพ.ร.บ.คนเข้าเมืองหลบหนีออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง หลังจากมีข้อมูลยืนยันจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าได้ออกนอกประเทศ ไปแล้ว โดยทำหนังสือกล่าวโทษไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซึ่งพนักงานสอบสวนของตม.จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ตามขั้นตอนต้องออกหมายจับต่อไป

รอผลเทียบดีเอ็นเอหญิงในคัมรี่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า คาดว่าภายในวันที่ 6 ต.ค.นี้จะได้รับผลตรวจดีเอ็นเอ จากกองพิสูจน์หลักฐาน หากชัดเจนว่าดีเอ็นเอของผู้หญิงที่ปรากฏในรถยนต์คัมรี่ เป็นของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จะแจ้งข้อกล่าวหา แก่ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 แต่หากดีเอ็นเอ ไม่ตรง ก็ไม่สามารถดำเนินคดีได้เพราะไม่มีอะไรชี้ชัดว่าพาน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี เพียงคำให้การไม่สามารถรับฟังได้ในชั้นศาล และหากพบว่ามีผู้บงการสั่งการจะต้อง ขยายผล ซึ่งข้อมูลของการสืบสวนสอบสวนพอมีอยู่แต่จะขยายผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดีเอ็นเอจะตรงกับของน.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ยอมรับว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับนายตำรวจระดับสูงที่บงการสั่งการอยู่ เรื่องนี้ต้องมีคนสั่งการบงการแน่นอน ไม่สามารถทำเอง ส่วนจะมีหลักฐานหรือไม่ เป็นเรื่องอยู่ในสำนวน หากแต่มีคำให้การของผู้ต้องหาก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ต้องมีพยานหลักฐานอื่นๆ มายืนยันด้วย ขณะนี้กำลังขยายผลหารถทุกคัน ที่เกี่ยวข้อง และก็ดำเนินคดีกับตำรวจทั้ง 3 นายตามที่มีพยานหลักฐาน

พท.ขอให้เปิดค่าใช้จ่ายทริปตู่

วันเดียวกัน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเดินทางเยือนสหรัฐของพล.อ.ประยุทธ์ ว่า รัฐบาลได้ประเมินความคุ้มค่าการเดินทางทั้งค่าใช้จ่ายที่ขนข้าราชการ นักธุรกิจไปครั้งนี้หรือไม่ และเปิดเผยงบประมาณเดินทาง ได้หรือไม่ มีผลสัมฤทธิ์ทางธุรกิจอะไรบ้าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศจะเดินทางเยือน 5 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ วันที่ 3-14 พ.ย. เหตุใดรัฐบาลจึงไม่ให้นายทรัมป์มาเยือนไทย ทำไมต้องลงทุนบินไปพบผู้นำสหรัฐ เพราะในทางการทูต การบินมาเยือนถือเป็นการแสดงความเคารพและให้เกียรติ ไม่อยาก ให้รัฐบาลลิงโลดใจว่าผู้นำที่มาจากการรัฐประหาร สามารถไปสหรัฐได้ เพราะสหรัฐก็เปลี่ยนนโยบายด้านต่างประเทศ จนถูกวิจารณ์ ซึ่งเป้าประสงค์ของสหรัฐพยายามจะลดการขาดดุลการค้ากับไทย ขายของ ให้ไทยมากขึ้น ทำให้หลายฝ่ายกังวล

ชี้ผลกระทบนำเข้าชิ้นส่วนหมู

นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่าสมาคมผู้เลี้ยงสุกรและผู้เลี้ยงรายย่อยกังวลเรื่องการนำเข้าชิ้นส่วนสุกรจากสหรัฐโดยฟาร์มสุกรทั้ง 100% ของสหรัฐ มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ก่ออันตรายต่อผู้บริโภค จะนำเข้าหรือไม่ หากนำเข้ามาจะป้องกันการทุ่มตลาดหรือ ผู้ประกอบการรายย่อยจะแข่งขันกับผู้นำเข้ารายใหญ่ได้อย่างไร

นายอนุสรณ์กล่าวว่า ที่สำคัญประเด็นวันเลือกตั้งที่บอกกับสหรัฐว่าจะประกาศวันเลือกตั้งในปี 2561 นั้น ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีความน่าเชื่อถือเพียงใด เพราะที่ผ่านมาได้ไปประกาศหลายประเทศ จึงไม่แน่ใจว่าจะให้ยึดเอาตามประกาศที่ประเทศไหน และอาจใช้แท็กติกทางการเมือง และที่บอกว่าจะประกาศวันเลือกตั้งปี 2561 หมายถึงปี 2561 จะประกาศเพื่อเลือกตั้งปีในปี 2561 หรือประกาศปี 2561 เพื่อจะเลือกตั้งในปี 2562 ไหนๆชาวต่างชาติก็รู้เรื่องนี้ก่อนคนไทยแล้ว อย่าลืมบอกคนไทยให้ทราบชัดๆโดยทั่วกัน

หน่อยขอบิ๊กตู่ฟังเสียงชาวบ้าน

ที่วัดอยู่ดีบำรุงธรรม เขตสายไหม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงพล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันกับประธานาธิบดีสหรัฐระบุไทยจะเลือกตั้งในปี 2561 ว่า ไม่แน่ใจว่าจะมีเลือกตั้งหรือไม่มีเลือกตั้งเมื่อไรอย่างไร เป็นหน้าที่ของผู้นำรัฐบาลจะต้องให้การยืนยัน สิ่งที่สำคัญคืออยู่ที่ความต้องการของประชาชนด้วยว่าอยากให้มีเลือกตั้งหรือยัง ซึ่งผู้นำรัฐบาลควรฟังเสียงของประชาชน หากจะให้ตนไปตอบแทนว่าจะมีการเลือกตั้งปี 61 หรือไม่คงลำบาก

เมื่อถามถึงการประกาศขึ้นภาษีจาก 7% เป็น 9% ในปี 2561 คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ปัญหาปากท้องและปัญหาเศรษฐกิจ เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ในส่วนฐานบน คนที่ประกอบธุรกิจ ขนาดใหญ่ และมีกำลังอาจจะไม่ลำบาก แต่ชาวบ้าน เกษตรกร พ่อค้ารายเล็กจะลำบาก ในภาวะเช่นนี้การจะขยับภาษี ภาระจะไม่อยู่กับผู้ผลิต แต่อยู่ที่ผู้บริโภคและประชาชน คิดว่าการขึ้นภาษีครั้งนี้จะมีผลกระทบอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่าได้รับทราบข่าวความเคลื่อนไหวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ทราบ

จิรายุชี้ประชาชนไม่เชื่อมั่นรัฐบาล

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาประชาชนยังไม่มีความเชื่อมั่นรัฐบาลในด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการหาเงินเข้าประเทศ มีแต่ผู้นำรัฐบาลออกไปช็อปปิ้ง ยังไม่ค่อยเห็นนโยบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับการหาเงินเข้าประเทศ แม้ จะเข้าสู่ปีที่ 4 วันนี้รัฐบาลต้องเลิกหลอกตนเอง และต้องบอกประชาชนว่าเศรษฐกิจเป็นอย่างไร จะได้รับมือทัน ไม่ใช่ล้มเป็นโดมิโน หากเศรษฐกิจดีจริง ประชาชนคง ไม่บ่นว่าวันนี้เข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพง และหากประเทศมีเงินคงคลังเยอะ คงไม่มีข่าวว่ารมว.คลังจะถอดใจหรือไขก๊อกออกมา

"ประชาชนตกใจทั้งเรื่องการเก็บภาษีน้ำ ภาษีบุหรี่และเหล้า และยังมีภาษีอื่นๆ ที่ รออนุมัติจากกระทรวงการคลัง และสนช. อีกหลายฉบับ ยิ่งเห็นแบบนี้ยิ่งทำให้ประชาชนไม่มั่นใจว่าประเทศไทยมีสถานภาพทาง การเงินอย่างไร บักโกรกไส้แห้ง ถังแตกจริงหรือไม่ รัฐบาลควรออกมาชี้แจงและระบุถึงแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในทุกระดับ อย่ากลัวการระดมความคิดเห็นจากทุกฝ่าย" นายจิรายุกล่าว

นำเข้าเครื่องในหมูกระทบแน่

ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์อยากเห็นคนไทยตกงานเพิ่ม ถึงจะปล่อยให้นำเข้าเครื่องในหมูสหรัฐเข้ามาแย่งตลาด คนไทย ทั้งที่เครื่องในหมูสหรัฐอาจปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดง เหตุใดรัฐบาลไม่ห่วงสุขภาพคนไทย ไม่ฟังเสียงเรียกร้องของสมาคม ผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติที่เป็นคนไทยด้วยกันบ้าง เหตุใดจึงปล่อยให้สหรัฐเอาเปรียบผู้เลี้ยงสุกรชาวไทย แล้วคนไทยได้ประโยชน์ตรงไหนจากการเยือนสหรัฐของรัฐบาลในครั้งนี้

"ถือเป็นความฉลาดของรัฐบาลสหรัฐที่นำเรื่องนี้มาต่อรองกับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งตอนนี้คงอยากซื้ออาวุธจากสหรัฐจน สั่นไปทั้งตัวแล้ว อาจเป็นสาเหตุทำให้ พล.อ.ประยุทธ์พาคณะนักธุรกิจไทยบิน ไปยื่นข้อเสนอลงทุนในสหรัฐอีกเกือบ 2 แสนล้าน ซึ่งจะช่วยสร้างงานให้คนอเมริกันถึง 8,000 อัตรา ขณะที่ลูกหลานคนไทยนับแสนรายมีปัญหาเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ ที่สำคัญรัฐบาลยังจะยอมให้สหรัฐ ใช้ไทยเป็น เครื่องมือทะเลาะกับเกาหลีเหนืออีกด้วย" ร.ท.หญิงสุณิสาระบุ

กรธ.เตรียมส่งพรป.ส.ว.ให้สนช.

ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญแถลงว่า กรธ.เตรียมส่งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ให้สนช. ในวันที่ 21 พ.ย.นี้ และคาดว่าสนช.จะบรรจุวาระเพื่อลงมติรับหลักการในวาระที่ 1 ในวันที่ 23 พ.ย. จากนั้นจะส่งร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้กับสนช.ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ และสนช.จะนัดประชุมรับ หลักการในวาระที่ 1 วันที่ 30 พ.ย.นี้ ซึ่งกำหนดการเหล่านี้ กรธ.ได้ประสานกับ สนช.ไว้เรียบร้อยแล้ว

นายนรชิตกล่าวว่า ส่วนร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) นั้น กรธ.ได้พิจารณาเรียงรายมาตราเสร็จแล้ว มี 188 มาตรา แบ่งเป็น 11 หมวด และบทเฉพาะกาล ซึ่งจะส่งร่างกฎหมาย ดังกล่าวไปยัง ป.ป.ช. ภายในวันที่ 5 ต.ค. เพื่อพิจารณารายละเอียด และส่งความเห็นกลับมายังกรธ.ภายใน 1 สัปดาห์ ก่อนที่กรธ.จะส่งร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวให้สนช.ภายในวันที่ 24 ต.ค.นี้

นรชิตเผยสาระสำคัญพรบ.ปปช.

นายนรชิตกล่าวว่า สาระสำคัญของร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว คือมุ่งเน้นให้ป.ป.ช.ทำงานด้านการป้องกันและปราบปรามเป็นหลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ส่วนคดีในลักษณะประพฤติมิชอบ เช่น การกระทำผิดวินัยหรือจริยธรรม ป.ป.ช.จะไม่เข้าไปตรวจสอบเอง โดยหากป.ป.ช.พบข้อเท็จจริงก็ส่งให้หน่วยงานต้นสังกัดตรวจสอบต่อไปได้ พื่อลดจำนวนคดีที่ค้างอยู่ในระบบของป.ป.ช.ให้มีน้อยลง นอกจากนี้ กรธ.ยังกำหนดให้ตั้งสำนักงานป.ป.ช.ภาค ไม่เกิน 12 ภาคทั่วประเทศ เพื่อทำหน้าที่กำกับดูแลป.ป.ช. จังหวัด รวมถึงการทำหน้าที่ไต่สวนที่ได้รับมอบหมายจากป.ป.ช.ส่วนกลาง

โฆษก กรธ. กล่าวอีกว่า ขณะที่การดำรงอยู่ของกรรมการป.ป.ช.ชุดปัจจุบันนั้น กรธ.วางหลักว่า จะพิจารณาคุณสมบัติเป็นหลัก หากกรรมการป.ป.ช.คนใดมีคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้ามตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก็ดำรงตำแหน่งต่อไปได้ แต่หากใครมีคุณสมบัติไม่ครบ และมีลักษณะต้องห้ามตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จะต้องพ้นจากตำแหน่ง โดยกระบวนการพิจารณากรณีดังกล่าวจะต้องตั้งคณะกรรมการสรรหาภายใน 20 วัน จากนั้นคณะกรรมการสรรหาจะพิจารณาคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามให้เสร็จภายใน 15

ปชป.ติงซื้อถ่านหิน-ชิ้นส่วนหมู

วันเดียวกัน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ต้องย้ำว่านายกฯจะต้องปฏิบัติตามสัญญา และ ต้องรักษาคำพูดเพื่อเดินสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน นักลงทุนและต่างประเทศ ถ้านายกฯยึดคำสัญญาเดินตามโรดแม็ป จะทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจและประชาชนเชื่อมั่นมากขึ้น แต่หากนายกฯไม่ปฏิบัติตามสัญญาหรือพูดเพียงเพื่อตอบคำถามหรือพูดเพื่อ ให้เห็นความก้าวหน้า แต่ไม่ยืนยันตามคำมั่นสัญญาเดิม จะกระทบกับเศรษฐกิจและความเชื่อมั่น ดังนั้นทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวนายกฯ ว่าจะทำตามที่พูดและรักษาสัญญาหรือไม่

นายสาธิตกล่าวถึงนายกฯ พบประธานา ธิบดีสหรัฐว่า นอกจากมีข่าวซื้อถ่านหินแล้ว มีข่าวจะนำเข้าชิ้นส่วนหมูด้วย หากเป็นจริงขอให้นายกฯคิดให้ดี เพราะทั้งสองเรื่องมีผลกระทบต่อความเดือดร้อนของประชาชน ถ้านำเข้าชิ้นส่วนหมูจริง ทางสมาคมผู้ประกอบการเลี้ยงสุกรให้ข้อคิดแล้วว่าจะกระทบราคาหมูในประเทศ ส่วนการนำเข้าถ่านหิน ก็เข้าใจถึงความจำเป็น แต่ทิศทางและแนวโน้มทั่วโลกไม่นิยมใช้ถ่านหิน เขาส่งเสริมพลังงานทางเลือก ดังนั้นนายกฯ ควรหันมาดูคุณภาพชีวิตคนในพื้นที่กับทิศทางการพัฒนาประเทศให้ดี

แนะรัฐบาลแก้ปัญหาปากท้อง

นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกรณีที่นายกฯระบุว่าปี 2561 ถึงจะประกาศวันเลือกตั้งว่า เมื่อนายกฯยึดตามโรดแม็ป ตนก็ยึดตามโรดแม็ปเช่นกัน และเรื่องกติกาก็ไม่มีปัญหาเลือกตั้งเมื่อไร ก็เมื่อนั้น ส่วนว่ากังวลหรือไม่การเลือกตั้งอาจจะยืดออกไปเป็นปี 2562 ได้นั้น เชื่อถือ นายกฯว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่จะยืดวันเลือกตั้งออกไป เพราะทุกคนก็เคารพกติกา และ เราก็ไม่รู้ว่านายกฯจะประกาศวันเลือกตั้ง วันไหน ดังนั้นอย่าไปคิดแทนเพราะชีวิตยุ่งเหยิงพอแล้ว และเห็นว่าทุกคนควรเตรียมพร้อมให้ดี ถึงเวลาเลือกตั้งจะบอกว่าไม่พร้อมคงไม่ได้

เมื่อถามว่าเมื่อนายกฯประกาศออกมา อย่างนี้ ทำให้มีความหวังมากขึ้นหรือไม่ที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น นายจุติกล่าวว่าไม่เกี่ยวกับความหวังว่าจะได้เลือกตั้ง เพราะขณะนี้เป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจของประชาชนดังนั้นเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาลขอให้นายกฯเร่งแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนดีกว่า

อสส.ส่งคำร้อง-หลักฐาน99ศพ

เเหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีญาติผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด (อสส.) ให้แจ้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนคดีสลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปี 2553 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 99 ศพ และบาดเจ็บกว่า 2,000 คน ว่าอสส.ได้ทำหนังสือเเจ้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่ามีญาติผู้เสียหายมาร้องว่ามีพยานหลักฐานใหม่ เลยส่งหนังสือไปยังดีเอสไอ 2 ประเด็น คือ หนังสือของญาติผู้เสียชีวิต ที่มาร้องว่ามีพยานหลักฐานใหม่ เพื่อให้ดีเอสไอแจ้งไปยังป.ป.ช. ส่วนดีเอสไอจะเเจ้ง ป.ป.ช.หรือไม่นั้น เป็นการพิจารณาของดีเอสไอ

นอกจากนี้ ยังให้ส่งสำนวนการสอบสวนคดีที่อัยการเคยสั่งฟ้องฆ่าเล็งเห็นผลจากเหตุการณ์ปี 2553 คืน เพื่อให้ดีเอสไอดำเนินการพิจารณาต่อไป ขณะนี้ได้ส่งคำร้องขอความเป็นธรรมที่มีการร้องเข้ามาไปยัง ดีเอสไอเเล้ว ส่วนสำนวนการสอบสวนปัจจุบันที่อยู่กับอัยการ อยู่ระหว่างการส่งไปยังดีเอสไออยู่

ยื่นผู้ตรวจวินิจฉัยพรป.กกต.

ที่สำนักงานผู้จรวจการแผ่นดิน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงาน ผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้วินิจฉัยและเสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 230 วรรคหนึ่ง (2) ประกอบมาตรา 231 วรรคหนึ่ง ว่ามาตรา 70 แห่งพ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกกต. ที่กำหนดให้ประธานและกกต. ซึ่งดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนที่ พ.ร.บ.กกต.ใช้บังคับ พ้นจากตำแหน่ง นับแต่วันที่ พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 273 หรือไม่ ซึ่งตามหลักกฎหมายปกติ กฎหมายจะไม่มีผลย้อนหลังเป็นผลร้าย

นายสมชัยกล่าวว่า การขอให้วินิจฉัยในกรณีนี้ ไม่ได้ทำเพราะยึดถือประโยชน์ส่วนตน แต่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต และไม่ให้เกิดมาตรฐานในการร่างกฎหมายลูกฉบับอื่นๆ ซึ่งการออกกฎหมายเกี่ยวกับองค์กรอิสระควรเป็นลักษณะเดียวกัน แต่ ที่ผ่านมามี 2 ประเภทคือ เซ็ตซีโร่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) และกกต. แต่คุ้มครองให้ผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่ครบวาระ ซึ่งขาดความเป็นเหตุผล ขัดหลักนิติธรรม จึงต้องยื่นเรื่องผ่านผู้ตรวจฯ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทั้งนี้ หากพ.ร.บ.ว่าด้วยการพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญผ่านสนช.แล้ว จะมีอีกช่องทางหนึ่งที่ตนสามารถยื่นคำร้องโดยตรงไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้

วัฒนาเย้ยบิ๊กตู่ได้ไม่คุ้มเสีย

วันเดียวกัน นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ตลกร้ายในทำเนียบขาว" เห็นว่าการไปสหรัฐของพล.อ.ประยุทธ์เพียงเพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นเผด็จการที่ได้ไปสหรัฐ แต่ได้ไม่คุ้มกับความเสียหายและความอับอายที่คนไทยได้รับ ตั้งแต่สหรัฐ ไม่ให้เกียรติต้อนรับแบบการเยือนของผู้นำอย่างเป็นทางการ ไม่มีการตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ ไม่มีการยิงปืนใหญ่สลุตแบบการต้อนรับผู้นำ และไม่มีการเลี้ยงรับรอง ขณะที่สื่อมวลชนสหรัฐพากันก่นด่าประณามผู้นำของตัวที่เห็นแก่ประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากกว่าสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย และเรียกผู้นำไทยว่าจอมเผด็จการ

นายวัฒนาระบุว่า ภาพจากคลิปที่ประธานาธิบดีสหรัฐให้การต้อนรับผู้นำไทยพร้อมคู่สมรสในทำเนียบขาว แสดงถึงการดูถูกและไม่ให้เกียรติผู้นำที่มาจากการยึดอำนาจ เพราะตลอด 7 นาทีเศษของการสนทนาที่ผู้นำสหรัฐพูดถึงแต่เรื่องของตัวเอง เช่น พายุเฮอริเคนที่เปอโตริโกและเหตุการณ์ยิงที่ลาสเวกัส แต่ไม่ได้พูดถึงประเทศไทยเลย ไม่แม้แต่จะร่วมแสดงความเสียใจกับการสูญเสียของคนไทย ซึ่งตามมารยาทคู่สนทนาจะต้องพูดถึงอีกฝ่ายเป็นการให้เกียรติ ทั้งหมดคือการจงใจทางการทูต เพื่อแสดงว่าสหรัฐไม่ได้ให้ราคาพล.อ.ประยุทธ์

คนไม่ได้อะไรนอกจากอาย

นายวัฒนาระบุว่า เหตุที่ยอมให้เข้าไปเหยียบทำเนียบขาว เพราะผลประโยชน์ที่สหรัฐได้จากไทย ตั้งแต่เรื่องเกาหลีเหนือ ทะเลจีนใต้ และการขายสินค้าให้กับไทย ส่วนไทยไม่ได้อะไรแล้วยังต้องอับอายจากผู้นำของตัวเองที่ไปแสดงความเปิ่น ตั้งแต่การไปตอบตกลงที่สหรัฐจะขายของให้ไทยมากขึ้น รวมถึงการพูดโกหกในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่สภาธุรกิจสหรัฐเป็นเจ้าภาพ ว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชน

"พล.อ.ประยุทธ์คงไม่เข้าใจสิทธิมนุษยชน แค่การเอาใครไปปรับทัศนคติก็ถือเป็นการจับกุมคุมขังคนตามอำเภอใจ ละเมิดข้อ 9 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแล้ว ที่น่าอดสูคือการไม่ให้เกียรติคนไทยเรื่องการ เลือกตั้ง ยึดอำนาจไปจากคนไทยแท้ๆ แต่กลับไม่เคยทำความชัดเจนว่าจะคืนอำนาจให้เมื่อไร ดันเอาเรื่องกำหนดการเลือกตั้งไปพูดกับฝรั่ง ทั้งที่ไม่มีใครถาม" นายวัฒนาระบุ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตู่ยกทรัมป์แบบสุดๆ เพื่อนแท้ ป้อมแจง-คำพูดปี61 แค่ประกาศเลือกตั้ง แต่ไม่ได้ผูกมัดกับปี อัดนำเข้าชิ้นส่วนหมู กระทบเขียงไทยแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง