'ณัฏฐพล' ยันไม่เลื่อน ปิดเทอม เล็งหารือ 'ดีอีเอส' ช่วยสนับสนุนอินเตอร์เน็ตให้ครู

4 ม.ค. 2564 - 17:04 น.

‘ณัฏฐพล’ ยันไม่เลื่อน ปิดเทอม เล็งหารือ ‘ดีอีเอส’ ช่วยสนับสนุนอินเตอร์เน็ตให้ครู ถกเข้มสอบเข้า ม.1-ม.4 แย้มอาจนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 4 ม.ค.64 นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. ว่า ที่ประชุมได้วางแผนรับมือหลังจากที่ตนสั่งการปิดสถานศึกษาใน 28 จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง ตั้งแต่วันที่ 1-31 มกราคม เพื่อให้นักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลาการทางการศึกษา ให้ได้รับความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

ซึ่งที่ประชุมได้หารือรายละเอียดและแผนรับมือปัญหาที่ตามมาเพื่อให้มีผลกระทบน้อยที่สุด เช่น การปรับการเรียนการสอน การเปิดปิดภาคเรียน และการสมัครเข้าเรียนในระดับชั้น ม.1 และ ม.4 เป็นต้น ตนมองว่าในสถานการณ์นี้

ศธ.ยังสามารถบริหารจัดการได้อยู่ แต่ ศธ.ต้องเตรียมการสนับสนุนครูที่อาจจะมีความลำบาก มีค่าใช้จ่ายในการจัดพิมพ์เอกสาร และมีความลำบากในการสื่ออนไลน์มากขึ้น ซึ่งตนจะหารือกับ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อหาทางช่วยเหลือ และสนับสนุนเรื่องการใช้อินเทอร์เน็ตของครูต่อไป


“การปิดสถานศึกษาอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ปกครอง ทั้งนี้ขอให้รอฟัง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ประกาศอีกครั้งถ้า ศบค.สนับสนุนให้ประชาชนทำงานที่บ้าน ก็จะทำให้ผู้ปกครองอยู่บ้านดูแลบุตรหลานได้ ส่วนจะมีการเลื่อนปิดภาคเรียนหรือไม่ ผมมองว่าขณะนี้ช่วงเวลาการเรียนยังรับได้อยู่ เพราะยังไม่กระทบต่อการจัดการศึกษาภาพรวมของนักเรียนทั้งประเทศ แต่ในอนาคตศธ.จะนำชั่วโมงเรียน เวลาเรียนมาเป็นตัวกำหนดในการปิดเรียน หรือการคำนวนผลการเรียนต่อไป” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมหารือถึงการสอบเข้า ม.1 และ ม.4 ด้วย ซึ่งตนเห็นว่ายังสามารถบริหารจัดการได้อยู่ โดยอาจจะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย อาจจะจัดสอบคนละเวลา เป็นต้น ทั้งนี้ ศธ.และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะหารือวางแผนจัดการเรื่องนี้ต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ณัฏฐพล' ยันไม่เลื่อน ปิดเทอม เล็งหารือ 'ดีอีเอส' ช่วยสนับสนุนอินเตอร์เน็ตให้ครู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง