กรมอนามัยย้ำเลี่ยงกินอาหารที่ร้าน กลับไปกินที่บ้าน หากเลี่ยงไมได้ให้รีบกินรีบกลับ เลือกร้านทำตามมาตรการ เลี่ยงจ่ายเงินสด ย้ำกลุ่มซื้อของกักตุนอ่านฉลาก

วันนี้ (4 ม.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณี กทม. ออกประกาศห้ามนั่งกินที่ร้านอาหารตั้งแต่ช่วงเวลา 19.00-06.00 น. ว่า คาดว่าน่าจะเป็นการลดการสัมผัสกัน เพราะคนมักจะทานมื้อเย็นค่อนข้างหนักและนั่งนาน ทั้งนี้ หากจะนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ให้สังเกตว่าร้านต้องมีการคัดกรองไข้ มีจุดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำสบู่ เว้นระยะห่าง และมีจุดเช็กอินไทยชนะ คนปรุงคนเสิร์ฟอาหารต้องสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม หน้ากากอนามัย และสวมถุงมือ แยกภาชนะส่วนบุคคล ทำความสะอาดโต๊ะ ผนัง เพดาน

หลังลูกค้ารับประทานเสร็จ และจุดที่คนมักหลงลืมกันคือช่วงการชำระเงิน หากเป็นไปได้ควรชำระด้วยระบบออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อลดการสัมผัส หากจำเป็นต้องชำระด้วยเงินสดเมื่อรับมาแล้วควรแยกเงินนั้น และล้างมือหลังสัมผัสเงิน

กรมอนามัย หนุนไม่กินที่ร้าน หรือใช้เวลาให้น้อยที่สุด ย้ำทุกคนเสี่ยง

“เชื้อโควิด 19 ออกมากับสารคัดหลั่ง ปริมาณขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ การกินอาจจะไม่ได้ออกมามากเหมือนไอ จาม ตะโกนเชียร์ ร้องเพลง แต่ถ้าเลี่ยงกินอาหารที่ร้าน แล้วซื้อกลับไปกินที่บ้านได้ก็ดี แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้ใช้เวลาให้น้อยที่สุด รีบกินรีบกลับ ไม่ควรใช้เวลานานโดยเฉพาะในห้องแอร์ หรือพื้นที่อับ อย่างที่รู้กันว่าโควิด 19 กว่า 80% อาการน้อย หรือไม่มีอาการ การคัดกรองไข้อย่างเดียวอาจจะไม่ได้ ดังนั้นในสถานการณ์ที่ไม่ปกติต้องถือเสมอว่าทุกคนมีความเสี่ยง ” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ช่วงโควิด 19 ทำให้คนหันมาใช้บริการเดลิเวอรีมากขึ้น เรื่องนี้มีคนเกี่ยวข้อง 3 กลุ่ม คือ 1.ร้านอาหารจะต้องจัดระบบคัดกรองพนักงานเดลิเวอรี เว้นระยะห่างระหว่างรอคอย ไม่ให้แออัด ซึ่งการระบาดรอบแรก พบว่าพนักงานเดลิเวอรีไปรอรับอาหารค่อนข้างแออัดก็ต้องปรับปรุง นอกจากนี้อาหารต้องปรุงสุก สะอาด ไม่ทำค้างนาน ร้านต้องคัดกรองพนักงานของตนด้วยใครป่วยให้หยุดงาน 2.พนักงานเดลิเวอรีต้องรักษาความสะอาดส่วนตัว สวมหน้ากากอนามัย 100% ทำความสะอาดภาชนะส่งอาหาร ไม่เปิดอาหารก่อนถึงมือลูกค้า ไม่สัมผัสลูกค้าโดยตรงทั้งการส่งอาหารและรับชำระค่าอาหาร ล้างมือบ่อยๆ ถ้าไม่สบายต้องหยุดปฏิบัติงาน และ 3.ผู้บริโภค ขอให้ลดการสัมผัสโดยตรงกับผู้ส่งอาหาร เมื่อรับอาหารมาแล้วควรเปลี่ยนภาชนะและอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ที่อยากฝากคือ ช่วงนี้คนหันมากักตุนอาหารอีกครั้ง ซึ่งจะมี 2 ประเด็นตั้งแต่การเลือกซื้อ และการจัดเก็บรักษา ส่วนใหญ่ซื้อมาตุนไว้เป็นเวลานาน ดังนั้นต้องอ่านฉลาก เลือกให้ดี เก็บให้ดี เพราะถ้าเก็บไม่ดีจะทำให้อาหารเสียและเกิดอันตรายกับสุขภาพได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน