Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

กูรูดิจิตอล รีวิว แอพ 'หมอชนะ' ล้วงข้อมูลในระดับไหน ขออะไรจากเราไปบ้าง

7 ม.ค. 2564 - 22:59 น.

กูรูดิจิตอล รีวิว แอพ ‘หมอชนะ’ ล้วงข้อมูลในระดับไหน ขออะไรจากเราไปบ้าง เผยหลักการทำงานอย่างไร

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เพิ่มเพื่อน

อาจารย์ศุภเดช จาก รายการล้ำหน้าโชว์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก รีวิวการทดสอบแอพ หมอชนะ ความว่า สรุปว่า หมอชนะ ล้วงข้อมูลเราในระดับที่เราต้องกังวลหรือเปล่า อันนี้ผมทดสอบบน iOS นะครับ

อย่างแรกที่ทดสอบก็คือ ไม่มีการขอข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ด้วยการขอให้เรากรอก หรือดึงจาก Contact เราไป

สิ่งที่ หมอชนะ ขอไป ก็คือ
1. Location จาก GPS
2. Bluetooth
3. กล้อง (เพื่อใช้ถ่ายหน้าคุณ ผมโหลดหน้าการ์ตูนใส่แทนก็ได้นะ)
4. Motion Tracker (ใช้แบบเดียวกับพวก App นับก้าวเดิน คือดูว่าเรากำลังเคลื่อนไหวอยู่ไหม)
5. Backgroup App Refresh (เพื่อขอทำงานตอนเครื่อง Sleep)
6. Cellular Data (ขอใช้ 4G ออก Internet)

หลักการทำงานของ หมอชนะ ก็จะเหมือนกับ App Track รูปแบบการเดินทางช่วง Covid ทั่วๆไป นั่นก็คือ ไม่รู้หรอก ว่า มือถือเครื่องนี้เป็นใคร

แต่รู้ว่า มือถือเครื่องนี้ เดินทางไปที่นั่น ที่นี่ และ ระหว่างที่อยู่ที่นั่นที่นี่ ก็จะมีการส่ง Bluetooth เป็นระยะๆ ออกมาเพื่อคุยกับ มือถือเครื่องอื่นที่มี หมอชนะ เหมือนกัน

ซึ่งเมื่อลงเสร็จแล้ว มันก็จะทำการเก็บข้อมูลว่า เจ้าของมือถือเดินทางไปไหน วันที่เท่าไหร่ กี่โมงกี่ยาม (ซึ่งย้ำอีกครั้ง ว่า เราไม่รู้ว่ามือถือแต่ละเครื่อง คือใคร เรารู้แค่ว่าเครื่องนี้ไปไหนมาไหนเท่านั้น)

สมมติว่ามี มือถือเครื่องนึง ติดโควิด แล้วไปโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ก็จะมา Activate ว่า เจ้าขอมือถือเครื่องนี้ ติดโควิด ให้ทำการแจ้งลงไปในระบบว่า ใครเคยประสบพบเจอกับมือถือเครื่องนี้ ในระยะที่ Bluetooth Scan เจอบ้าง (ประมาณ 10-15 เมตร) ก็จะทำให้เราสามารถ แจ้งเตือนคนที่มีความเสี่ยงได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังไม่รู้ว่าระบบ ไปเก็บ Database การเคลื่อนที่ของมือถือแต่ละเครื่องไว้ที่ไหน แล้วปลอดภัยระดับไหน

แต่ในตัว App ก็มีการประกาศสิทธิ์ในความเป็นข้อมูลส่วนตัวของเราไว้ในข้อ 8 ว่าถ้าเราต้องการคุ้มครองข้อมูลของเรา และต้องการให้นำข้อมูลส่วนตัวของเราออก ก็สามารถติดต่อไปยัง สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิตัล หรือ สพร. ได้ครับ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก App มีการใช้งาน GPS + Bluetooth + Cellular อยู่เรื่อยๆ แน่นอนว่าต้องทำให้ Battery + 4G ที่คุณใช้อยู่ มีการใช้งาน ในแง่ 4G Package ผมว่าใช้ไม่เยอะ แต่ในแง่ Battery ก็น่าจะมีกระทบบ้างครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กูรูดิจิตอล รีวิว แอพ 'หมอชนะ' ล้วงข้อมูลในระดับไหน ขออะไรจากเราไปบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง