สรุป 9ข้อ “พิมรี่พาย” ปมดราม่าช่วยเหลือเด็กดอย ยูทูบเบอร์บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง ที่ทุกคนรู้จักเธอในบทบาทแม่ค้าออนไลน์ ที่ใช้เงินส่วนตัวกว่า 5 แสนบาท ช่วยเหลือติดทีวีและแผงโซล่าเซลล์

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา “พิมรี่พาย” ยูทูบเบอร์แม่ค้าชื่อดังกลายเป็นกระแสเนื่องจากเธอได้ลงคลิป “สุขสันต์วันเด็ก พิมรี่พายจัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง” โดยมีผู้ชมกดไลก์และรับชมไปมากกว่า 1 ล้านครั้ง

1. พิมรี่พายได้เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน หมู่บ้านแม่เกิบ ตั้งอยู่ที่ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 300 กม. สภาพความเป็นอยู่ของหมู่บ้านไม่ดีนักเป็นพื้นที่ทุรกันดาร ไม่มีแสงสว่างใช้ ชาวบ้านไม่เคยดูโทรทัศน์

2. พิมรี่พายนำเงินส่วนตัว 5 แสนบาท เพื่อติดโซลาร์เซลล์ในหมู่บ้าน ซื้อทีวีจอยักษ์ และ สร้างแปลงผัก เพื่อสอนชาวบ้านปลูกผักกินและขาย หลังจากนั้นเธอได้นัดเด็กๆ ก่อนที่จะเซอร์ไพรส์พวกเขาด้วยการเปิดทีวีให้ดู แล้วบอกว่าในนี้มีอาชีพมากมายให้เด็กๆได้ทำความรู้จัก เธอยังบอกอีกว่า “ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตของเธอจะทำประโยชน์ได้มากขนาดนี้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

3. เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็มีกระแสดราม่าเข้ามาว่าก่อนนี้มีอาสาสมัครเข้าไปช่วยติดโซล่าเซลล์ในหมู่บ้าน โดยมี่ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 292,110 บาท แต่พบว่าโครงการจัดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าวนั้น เพิ่งจะมาสำเร็จจริงๆ ก็เมื่อตอนที่ พิมรี่พาย ไปจัดกิจกรรมวันเด็กเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563

4. โดยภายหลังเจ้าของโพสต์ได้ออกมาแจงว่า “พิมรี่พาย บริจาคมา 500,000 บาท เงินทั้งหมด 790,000 บาท โดย พิมรี่พายไม่ทราบว่ามีเงินบริจาคอยู่แล้ว 290000 บาท ซึ่งทุกคนมีเจตนาจะให้เด็กบ้านแม่เกิบพัฒนาขึ้น #ทุกคนมีเจตนาบริสุทธิ์ที่จะร่วมทำบุญ” ซึ่งพิมรี่พายได้แชร์โพสต์ดังกล่าว พร้อมระบุว่า “คนทำบุญอ่ะ ไม่มีใครคิดไม่ดีหรอก..น้องเจ้าของโพสต์ และพิมต่างมีเจตนาที่จะทำบุญด้วยใจ ทำบุญแล้วรับบุญกันทั่วหน้านะคะ กล่าวสาธุพร้อมกันแล้วแยกย้ายค่ะ สุขสันต์วันเด็ก จุ๊บๆ”

5. วันที่ 10 ม.ค. “พิมรี่พาย” ไลฟ์สดแจงดราม่าเรื่องติดตั้งทีวีและผงโซล่าเซลล์ โดยมีผู้ชมกว่า 5 แสนคน โดยเธอได้เผยว่า “ดังนั้นอันดับแรกที่พิมจะพูดก็คือ พิมสร้างภาพหากินจริงๆ เพราะมันคืออาชีพของพิม แต่พิมจะสร้างแบบไหนเพื่อตอบแทนคืนสู่สังคมมันก็ขึ้นอยู่กับพิม มันขึ้นอยู่กับคุณธรรมและจริยธรรมในหัวใจของพิม พิมแค่รู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้มันบวกจังเลย ทำไมใจพิมถึงได้ฟูขนาดนี้ อิ่มขนาดนี้ ในขณะที่พิมทำเรื่องพวกนี้”

6. เธอได้กล่าวขอโทษชาวเน็ตทุกคนที่เข้าใจผิด “สำหรับคอนเทนต์นี้ พิมก็ยึดหลักกตัญญูกับแผ่นดิน แล้วพิมผิดอะไร พิมมั่นใจว่าพิมไม่ผิด และตอนนี้พิมผิดอะไร”

“ถ้าจะผิดพิมโทษตัวเอง พิมกราบขอประทานโทษทุกท่านนะคะ ถ้ามันจะผิดเรื่องนี้พิมผิดที่พิมบกพร่องไม่ได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ดูแลตรงนั้นก่อน”

7. ส่วนคนที่เห็นต่างเธอบอกว่าให้มองที่เจตนา ส่วนคนที่ออกมาปกป้องเธอ เธอบอกว่า “ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องสงสาร ไม่ต้องให้กำลังใจ ไม่ต้อง saveพิมรี่พาย กูทำความดี ไม่ได้ทำอะไรผิด เจตนากูดี “คุณธรรมจริยธรรมมีในใจพิม ไม่ต้องกลัวว่าพิมจะเหี้ย”

8. ส่วนคนที่หาว่าเธอตั้งใจบิดเบือนสังคมให้เข้าใจผิดนั้นเธอบอกว่า “อีกเรื่องที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือเรื่องดราม่า เอากูไปโยงทำไม เอากูไปเป็นเครื่องมือในการสร้างความสนุกของมึงทำไม” พิมรี่พายยังฝากไว้ท้ายคลิปอีกว่า “ใครอยากทำความดีทำเลย อย่ากลัวว่าจะทำความดีแล้วโดนด่า ทำความดีต่อไป อย่าท้อในการทำความดี พี่พิมจะทำความดีต่อไป”

9. วันนี้ (11 ม.ค.64) กศน.อมก๋อย ได้ประกาศงดรับของบริจาค เนื่องจากต้องการรักษาความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเพื่อมิให้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ ศูนย์ กศน.อมก๋อย นอกจากนี้ยังประกาศให้ครูและบุคลากรห้ามโพสต์เกี่ยวกับการรับบริจาคทุกช่องทาง ห้ามตอบโต้ผ่านสื่อโซเชียล อีกด้วย

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน