เปิด 2 กลุ่มที่ได้รับเงิน 7,000 บาท จากโครงการ ‘เราชนะ’ โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ รัฐบาลดึงฐานข้อมูลเดิมพิจารณา คาดว่าจะมีอยู่ราวๆ 40 ล้านคน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ สร้างผลกระทบกับประชาชนและภาคธุรกิจ ทำให้รัฐบาลเตรียมออกมาตรการเยียวยาชื่อ “เราชนะ” เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมครม.ในวันที่ 19 ม.ค.64 โดยจะแจกเงินเยียวยาให้ประชาชนคนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน โดยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจะต้องมาลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ที่คลังเปิดไว้คือ www.เราชนะ.com ภายในสิ้นเดือนม.ค. และผู้ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์จะสามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในเดือนแรกได้อย่างช้าสุดไม่เกินสัปดาห์แรกของเดือน ก.พ.64 ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นมี 2 กลุ่ม ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ “เราชนะ” โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ คือ

1.กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน

2.กลุ่มผู้เข้าร่วมมาตรการคนละครึ่ง ที่มีการยืนยันใช้สิทธิแล้วกว่า 13.8 ล้านราย หรือไม่เกิน 15 ล้านราย แต่ก็ต้องมาพิจารณาคุณสมบัติอีกทีว่า จะผ่านเกณฑ์ได้รับเงินช่วยเหลือในรอบนี้ด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ ทั้ง 2 กลุ่มเป็นผู้ที่มีฐานข้อมูลในระบบอยู่แล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีอยู่ราวๆ 40 ล้านคน

สำหรับความคืบหน้ามาตรการเยียวยาบรรเทาผลกระทบประชาชนจากโควิด-19 รอบ 2 กระทรวงการคลัง มีข้อสรุปวงเงินสำหรับการช่วยเหลือไว้ที่ 3,500 บาท/คน/เดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยจะเสนอครม.ในสัปดาห์หน้า ส่วนผู้ที่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติได้รับสิทธิเยียวยานี้ จะได้รับเงินงวดแรกในช่วงสิ้นเดือนม.ค.64 หรือต้นเดือนก.พ.64 เป็นอย่างช้า

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน