“เราชนะ” แจกเงิน 3,500 บาท เตรียมเข้าครม. พรุ่งนี้ 19 ม.ค. หวังช่วยเหลือ 35 ล้านคน ส่วน “คนละครึ่ง” ก็ด้วย รวมทั้งสิ้น 1.34 ล้านสิทธิ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าโครงการ “เราชนะ” มาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ เบื้องต้นกระทรวงการคลังพิจารณาวงเงินให้คนละ 3,500 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยเตรียมเสนอเข้าที่ประชุมครม.พิจารณาในวันที่ 19 ม.ค.

โดยเงื่อนไขโครงการ “เราชนะ” ยังไม่ได้สรุป ต้องรอการหารือจากที่ประชุมครม.อีกครั้ง ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายช่วยเหลือประมาณ 30-35 ล้านคน และจะใช้กรอบวงเงินเยียวยาประมาณ 2.1 แสนล้านบาท แต่จำนวนเงินใช้ที่แท้จริงจะผันแปรกับจำนวนผู้ได้รับการช่วยเหลือ

ส่วนผู้ถือบัตรสวัสดิการ (บัตรคนจน) จะได้รับสิทธิทั้งหมด ขณะที่พ่อค้า แม่ค้า แม้จะอยู่ในโครงการคนละครึ่ง แต่มีรายได้น้อย เข้าเกณฑ์ก็จะได้รับเงินเช่นเดียวกัน รวมไปถึงวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารเดลิเวอรี่ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิได้

ขณะที่โครงการ คนละครึ่ง กระทรวงการคลังเตรียมนำเข้าที่ประชุมครม.เช่นกันในวันที่ 19 ม.ค. เพื่ออนุมัติให้นำมาเปิดลงทะเบียนใหม่ รอบเก็บตกในวันที่ 20 ม.ค. รวมทั้งสิ้น 1.34 ล้านสิทธิ และเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. ผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งรัฐบาลสมทบให้คนละ 3,500 บาท สามารถใช้จ่ายได้ถึงวันที่ 31 มี.ค.2564

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน