ผู้ว่าฯมุกดาหารชี้ชัดแล้ว ทนายตั้มต้องกักตัว ถ้ามาบ้านกกกอก-บ้าน ลุงพล เหตุมาจากพื้นที่ 5 จังหวัดเสี่ยงสูง รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. จากกรณีนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ติดต่อให้นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เข้ามาช่วยดูแลคดีน้องชมพู่ หากลุงพลถูกตำรวจออกหมายจับ โดยทนายตั้มมีกำหนดเดินทางไปบ้านลุงพล ที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร โดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ลงที่สกลนคร ในเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 25 ม.ค. โดยมีทีมทนายความและนายแพทย์ร่วมเดินทางไปด้วย ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าทนายตั้มและคณะอาจต้องถูกกักตัว 14 วัน ตามมาตรการโควิด-19 เพราะเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง

ล่าสุดนายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ประชาชนที่เดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาในพื้นที่จ.มุกดาหาร ทั้งที่เดินทางเข้ามาแล้วและที่กำลังจะเดินทางเข้ามา รวมทั้งพื้นที่บ้านกกกอกทุกคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ทุกคน ตามประกาศจ.มุกดาหาร เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค

โดยจะตรวจสอบคัดกรองเบื้องต้นว่า มาจากไหน จะไปที่ไหนหรือไม่อย่างไร เช่นเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงตามข้อกำหนดคัดกรอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ควบคุมโรค จะต้องเข้ามาควบคุมดูแลสอบประวัติตามกระบวนการ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด คือ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราดและสมุทรสาคร จะต้องถูกกักตัวหรือถูกควบคุมในระดับสูงสุดอย่างเข้มงวด

ตามที่จ.มุกดาหารได้ออกประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดที่ศบค. กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ซึ่งรวมทั้งอ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ของทนายตั้ม ซึ่งเป็นพื้นที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

โดยผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ดังกล่าวต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ศูนย์คัดกรองโรคโควิดระดับอำเภอ หรือสถานที่ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจ.มุกดาหารได้กำหนดไว้ เพื่อลงทะเบียน คัดกรอง และสอบสวนโรค รวมทั้งการพิจารณาตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ตามแนวทางที่คณะกรรมการโรคติดต่อจ.มุกดาหารกำหนด

กรณีพบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคให้นำส่งโรงพยาบาลเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป แต่หากไม่มีอาการ ให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ประเมินความพร้อมของสถานที่กักกันที่บ้าน ตามแบบที่คณะกรรมการโรคติดต่อจ.มุกดาหารกำหนด กรณีผลการประเมินสถานที่กักกันที่บ้าน (HomeGuarantine) ผ่านเกณฑ์มีความพร้อม ให้ดำเนินการส่งไปสถานที่กักกันที่บ้าน เพื่อเข้าพักและเฝ้าระวังในระบบกักกันตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยให้อยู่ในการควบคุมกำกับของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน