เปิดรายละเอียด คลังโอนเงิน เราชนะ 3 กลุ่มได้วันไหนบ้าง แย้มกลุ่มแรก 6 โมงเช้า 5 ก.พ.ใช้ได้เลย 

3 ก.พ. 2564 - 15:08 น.

เปิดรายละเอียด คลัง โอนเงินเยียวยา เราชนะ บัตรคนจน-แอพฯเป๋าตัง-ลงทะเบียน ได้วันไหนบ้าง เผยกลุ่มแรก 5 ก.พ.นี้ 6 โมงเช้า ใช้ได้เลย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 3 ก.พ.64 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเริ่มโอนเงิน ในมาตรการ เราชนะ ให้กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.8 ล้านคน รายละ 675 และ 700 บาท ในวันที่ 5 ก.พ.นี้ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยผู้ได้สิทธิ์สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กับร้านค้าที่ร่วมมาตรการได้ทันที

นอกจากนี้ ในวันที่ 5 ก.พ. นี้ กลุ่มผู้ใช้แอปพลิเคชันเป๋าตัง ที่เคยร่วมโครงการรัฐ เช่น คนละครึ่ง และไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ คลังจะประกาศผู้ได้สิทธิ์ ผ่านเว็บไซต์ www.เราชนะ.com ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เช่นกัน หากผ่านการตรวจสอบได้สิทธิ์ คลังก็จะโอนเงินเข้าแอปพลิเคชันเป๋าตัง ในวันที่ 18 ก.พ. โดยสัปดาห์แรกจะโอนให้ 2,000 บาท จากนั้นจะทยอยโอนสัปดาห์ละ 1,000 บาท


“ธนาคารกรุงไทยอยู่ระหว่างคัดกรองผู้ได้สิทธิ์ ที่ใช้แอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งคาดว่าจากจำนวน 16.8 ล้านคน จะถูกตัดออกไปพอสมควร เพราะไม่เข้าข่าย เช่น เป็นข้าราชการ เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ซึ่งรายชื่อทั้งหมดจะแจ้งผ่านเว็บไซต์ ในวันที่ 5 ก.พ.นี้”

ส่วนกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เราชนะ ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.-12 ก.พ. ล่าสุดมียอดผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 8 ล้านราย โดยกลุ่มนี้ จะสามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ. หากผ่านคุณสมบัติ คลังก็จะโอนเงินในวันที่ 18 ก.พ. โดยสัปดาห์แรกจะโอนให้ 2,000 บาท จากนั้นจะทยอยโอนสัปดาห์ละ 1,000 บาท เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ในกลุ่มที่ถูกตัดสิทธิ์ คลังจะชี้แจงชัดเจนว่า ไม่ได้รับสิทธิ์ จากสาเหตุอะไร เป็นเหตุที่โต้แย้งได้ยาก เช่น เป็นผู้มีเงินได้เกินเกณฑ์ ซึ่งจะใช้ข้อมูลจากกรมสรรพากรมายืนยันการยื่นแบบเสียภาษี เป็นผู้มีเงินฝากสูงกว่ากำหนด หรือ เป็นผู้อยู่ประกันตนตามมาตรา 33 เป็นต้น แต่ถ้าเห็นไม่ถูกต้อง ระบบก็จะมีการเปิด ‘ปุ่ม’ ให้แจ้งทบทวนสิทธิ์อีกครั้ง ในวันที่ 8 ก.พ.เช่นเดียวกัน

น.ส.กุลยา กล่าวว่า ในส่วนการจ่ายเงินให้กับผู้ประกันตนตามมาตร 33 ในม.33 เรารักกัน รายละเอียดข้อเสนอทั้งหมด ต้องถามกระทรวงแรงงาน ในส่วนของกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า หากจ่ายเงินเยียวยา ตามข้อเสนอทั้ง 11 ล้านคน ก็ยังมีงบประมาณเพียงพอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดรายละเอียด คลังโอนเงิน เราชนะ 3 กลุ่มได้วันไหนบ้าง แย้มกลุ่มแรก 6 โมงเช้า 5 ก.พ.ใช้ได้เลย 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง