“เราชนะ” ลงทะเบียนจ่อ 10 ล้านคน 15 ก.พ ถึงคิวคนไม่มีสมาร์ตโฟน ลงทะเบียนที่กรุงไทย พร้อมจัดหน่วยเคลื่อนที่อำนวยความสะดวก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่โครงการเราชนะได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ผ่านเว็บไซต์เราชนะ ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. ตัวเลขจนถึงวันที่ 5 ก.พ. มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 9.54 ล้านคน ซึ่งการลงทะเบียนจะเปิดถึงวันที่ 12 ก.พ. สำหรับประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟน ทางกระทรวงการคลัง ล่าสุดแจ้งว่า จะเปิดให้ลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหน่วยรับลงทะเบียนเคลื่อนที่ของธนาคารกรุงไทย เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. เป็นต้นไป และยังไม่มีกำหนดปิดรับลงทะเบียน

น.ส.รัชดา กล่าวว่า เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนต่อมาตรการเยียวยาลดภาระค่าครองชีพของรัฐบาล จะขอแบ่งประชาชนออกเป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถใช้วงเงินจากโครงการเราชนะได้กับร้านค้าที่เคยใช้อยู่บริการอยู่แล้ว เช่น ร้านธงฟ้า รวมถึงร้านค้าร่วมโครงการคนละครึ่งและโครงการเราชนะ ด้วยการสแกนบัตรฯผ่านแอปพลิเคชั่นถุงเงิน เริ่มแล้วเมื่อ 5 ก.พ.

2.กลุ่มที่มีแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง (จากโครงการคนละครึ่ง/เราเที่ยวด้วยกัน) สามารถตรวจสอบสิทธิได้ ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. 3.กลุ่มที่ลงทะเบียนใหม่ สามารถตรวจสอบสิทธิได้ ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.
ซึ่งการตรวจสอบสิทธิต้องเข้าไปที่เว็บไซด์เราชนะ กดที่ช่องตรวจสอบสถานะผู้ได้รับสิทธิหากพบว่าไม่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติ สามารถแสดงความประสงค์ขอทบทวนสิทธิได้ทางเว็บไซต์เราชนะ ตั้งแต่ 8 ก.พ. ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับสิทธิ ทางกระทรวงการคลังจะโอนวงเงินให้ครั้งแรก 2,000 บาท ผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง เริ่มวันที่ 18 ก.พ. และจะทยอยโอนให้จนครบ 7,000 บาท ในปลายเดือนมี.ค. จึงขออย่าได้กังวลที่ตอนนี้ไม่มีวงเงินโอนไปถึงมือ

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า 4.กลุ่มผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบการเยียวยา ภายใต้โครงการ “ม33 เรารักกัน” โดยกระทรวงแรงงานให้ข้อมูลว่า ผู้ประกันตนฯจะได้รับการช่วยเหลือค่าครองชีพ คนละ 4,000บาท ผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง มีเงื่อนไขคือ ต้องไม่มีเงินฝากในสถาบันการเงินรวมกันเกิน 5 แสนบาท ไม่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะเปิดให้เริ่มลงลงทะเบียนช่วงกลางเดือนนี้ ที่ www.ม33เรารักกัน.com การโอนเงินจะแบ่งเป็น 4 ครั้ง ตั้งแต่มี.ค.- เม.ย. เรื่องนี้จะเสนอให้ครม. พิจารณา วันที่ 15 ก.พ.ทั้งนี้ สิทธิการใช้เงินของทุกกลุ่มมีถึงวันที่ 31 พ.ค. ใช้ไม่หมดในแต่ละงวดสามารถสะสมไว้ได้

“รัฐบาลอยากให้ร้านค้ารายย่อย ผู้ให้บริการ และผู้ประกอบการที่ไม่ใช่นิติบุคคล เข้าร่วมโครงการเราชนะ” ให้มากๆ เพราะเป็นโอกาสที่ทางร้านจะได้เพิ่มลูกค้าและเพิ่มรายได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการขยายประเภทผู้ให้บริการมากขึ้น ประกอบด้วย กลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ รถตู้ สามล้อเครื่อง รถสองแถว สามล้อถีบ ,ร้านนวด สปาร้านตัดผม ทำเล็บ ,

สถานพยาบาลที่ไม่รับผู้ป่วยค้างคืน แพทย์แผนจีน คลินิกรักษาทางการแพทย์อื่นๆ ,หอพัก อพาร์ตเมนท์ แฟลต ,กลุ่มตัดเย็บ ซ่อมสินค้า เสื้อผ้า ,กลุ่มซ่อมรถยนต์ จักรยานยนต์ จักรยาน , กลุ่มซ่อมประปา ไฟฟ้า แอร์ ,งานก่อสร้างขนาดเล็ก บริการทำสวนตกแต่งสวน , กลุ่มรับเหมาทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ฉีดปลวก , กลุ่มซักรีด ผู้สนใจลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์เราชนะ ส่วนร้านอาหารและเครื่องดื่ม และร้านจำหน่ายสินค้าทั่วไปลงทะเบียนที่เว็บไซต์คนละครึ่ง ได้ถึงวันที่ 31 มี.ค. การจ่ายเงินให้กับร้านค้า จะโอนให้ในวันรุ่งขึ้นไม่เว้นวันหยุดราชการ และเจ้าของร้านจะเห็นยอดขายในแต่ละวันผ่านแอปพลิเคชั่นถุงเงินในทุกๆวัน”น.ส.รัชดา กล่าว

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า สถานการณ์ทั่วโลกสะสม 106.34 ล้านราย เป็นรายใหม่ 421,496 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 10,998 ราย สะสม 2.32 ล้านราย โดย 5 ประเทศแรกที่มีผู้ป่วยยืนยันสะสมมากที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย และสหราชอาณาจักร ขณะที่สถานการณ์ฝั่งเอเชีย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ อินเดีย ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลก และยังต้องเฝ้าระวังคือ มาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,847 ราย สะสม 298,721 ราย จึงต้องเฝ้าระวังชายแดนไทยอย่างใกล้ชิด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน