ประชาชนจี้ กองทัพ และทวงคำสัญญา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ครบรอบ 1 ปี เหตุกราดยิงโคราช ปฏิรูปกองทัพ กดขี่-ทุจริต ไปถึงไหนแล้ว?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

 

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.64 โซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ แฮชแท็ก #กราดยิงโคราช ขึ้นสู่เทรนด์อันดับ 1 ของประเทศไทย เนื่องจาก 8 กุมภาพันธ์ เป็นวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์สะเทือนขวัญดังกล่าว ซึ่งชาวเน็ตได้ตั้งคำถามต่อคำสัญญาของกองทัพ ในเรื่องการปฏิรูป ปัญหาต่าง ๆ ในกองทัพ เช่น ปัญหาการทุจริต ปัญหาระบบที่กดขี่ต่อผู้น้อย เป็นต้น

เหตุการณ์กราดยิงโคราช เกิดขึ้นในวันที่ 8 ก.พ.63 โดย จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี สังกัด กรมสรรพาวุธกระสุนที่ 22 บชร.2 ก่อเหตุ ใช้อาวุธยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส อายุ 48 ปี ผู้บังคับบัญชา และ นางอนงค์ มิตรจันทร์ อายุ 65 ปี แม่ยายของ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ เสียชีวิตคาบ้านพัก เนื่องจากความขัดแย้งเรื่องบ้านพักทหาร

Matichon

หลังจากนั้น จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ได้บุกเข้าไปที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ใช้อาวุธยิงทหารเวร เพื่อเข้าไปชิงอาวุธ พร้อมกับขับรถฮัมวี่ของทหารเพื่อหลบหนี โดยระหว่างทางหลบหนี ก็ได้ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และชาวบ้านที่สัญจรโดยรอบด้วย จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ได้ขับรถมุ่งหน้าไปยังห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ทำให้มีประชาชน และพนักงานของห้างฯ ติดอยู่ภายในอาคาร เหตุการณ์ดำเนินไปหลายชั่วโมง มีเสียงปืนดังขึ้นตลอดคืนเป็นระยะ

จนกระทั่ง ช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ของ วันที่ 9 ก.พ. 63 จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมพื้นที่ และช่วยเหลือตัวประกันที่เหลือออกมา จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 30 ราย (รวมผู้ก่อเหตุ) บาดเจ็บ 58 ราย

AFP

ต่อมา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้ให้สัมภาษณ์พร้อมน้ำตา โดยกล่าวว่า ‘วินาทีลั่นไกสังหาร เขาเป็นอาชญากรไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว’ ทั้งได้ให้สัญญากับสาธารณะว่าจะปฏิรูปกองทัพใน 100 วัย ต่อมาในช่วงเดือนสิงหาคม 63 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ได้กล่าวอีกครั้งว่า การปฏิรูปกองทัพไม่ใช่เรื่องที่จะเปลี่ยนได้โดยง่าย จึงขอขีดเส้นตายไว้ก่อนที่ตนจะเกษียณแทน แต่ปัจจุบัน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ได้เกษียณอายุไปแล้ว แต่กองทัพก็ยังไม่มีการปฏิรูปที่เห็นได้ชัดเจนนัก

อย่างไรก็ตาม เมื่อครบรอบ 1 ปี ในวันที่ 8 ก.พ.64 ประชาชนจำนวนมากได้ตั้งคำถามต่อคำสัญญาของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ที่จะปฏิรูปกองทัพ โดยเฉพาะเรื่องการทุจริต และ การกดขี่ชั้นผู้น้อย จนนำมาสู่เหตุการณ์น่าสลดเช่นนี้อีก

โดยในโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ มีแฮชแท็ก กราดยิงโคราช ขึ้นอันดับ 1 ของประเทศไทย โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น และ บางคนก็ได้เล่าถึงประสบการณ์ในวันดังกล่าว โดยมีเหยื่อจากเหตุการณ์บางรายได้เปิดเผยว่า แทบไม่ได้รับการเยียวยา ประชาชนจำนวนมากเกิดความข้องใจ และเรียกร้องให้ปฏิรูปกองทัพตามที่เคยให้สัญญา

Twitter

Twitter

Twitter

Twitter

Twitter

Twitter

Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน