'กรมอุทยานฯ' ลุยตรวจ ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ หลังชาวเน็ตร้อง ปล่อยสัตว์ป่าผอมโซ 

15 ก.พ. 2564 - 17:31 น.

‘กรมอุทยานฯ’ ลุยตรวจ ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ หลังชาวเน็ตร้อง ปล่อยสัตว์ป่าผอมโซ พบทั้งหมดได้รับการดูแล ให้อาหาร และตรวจสุขภาพดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีมีนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่า “สัตว์ป่าภายในฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ มีสัตว์ป่าที่มีสภาพผอมโซ ปล่อยปละละเลยไม่ดูแลเอาใจใส่ นำมาแสดงเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม”

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 ก.พ.64 นายถิรเดช ปาละสุสรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า และทีมสัตวแพทย์ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าตรวจสอบฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ จากการตรวจสอบบ่อเลี้ยงเสือโคร่ง ซึ่งมีน้ำขังอยู่ภายใน และมีพื้นดินสำหรับทำกิจกรรม พบเสือโคร่ง ตัว ตรงตามภาพที่ร้องเรียน เสือโคร่งมีสุขภาพแข็งแรง มีคะแนนร่างกาย (Body condition score) : 2.5 ขึ้นไป อยู่ในเกณฑ์ปกติ

สำหรับ บ่อเลี้ยงหมีควายที่มีน้ำขังอยู่ภายใน จำนวน 4 ตัว พบมีคะแนนร่างกายโดยรวม (Body condition score) : 3 ขึ้นไป อยู่ในเกณฑ์ปกติ และมีจำนวน 1 ตัว มีปัญหาโรคผิวหนัง ขนร่วง ปริเวณหลังและก้น และอีก 1 ตัวตาขวาเป็นต้อกระจก

บริเวณคอกวัววาตูซี่ ซึ่งเป็นวัวสายพันธุ์แอฟริกา พบวัวตัวเต็มวัย จำนวน 5 ตัว และลูก จำนวน 3 ตัว มีคะแนนร่างกาย (Body condition score) : 1.5 จำนวน 1 ตัว เนื่องจากเป็นวัวแท่ลูกอ่อนเพิ่งตกลูก ที่เหลือมีคะแนน 2 คณะเจ้าหน้าที่แนะนำเวลาให้อาหารให้แยกตัวที่มีคะแนน 1.5 ให้กินอาหารต่างหาก และเสริมพวกแร่ธาตุแบะวิตตามิน
ด้านสภาพการเลี้ยงลิงชิมแปนซี และ จระเข้ พบสัตว์ป่ามีมวลร่างกาย (Body condition score) : ตั้งแต่ระดับ 3 ขึ้นไป

สำหรับ ผลการตรวจสอบโดยทั่วไป พบว่าสัตว์ป่ายังได้รับการดูแล ให้อาหาร และตรวจสุขภาพ ตลอดจนจัดสวัสดิภาพให้แก่สัตว์ป่าได้ดี ไม่เป็นไปตามคำร้องเรียนที่ปรากฎบนโลกออนไลน์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ สวนสัตว์ฯ เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดเท่านั้น เนื่องจากปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 2019

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'กรมอุทยานฯ' ลุยตรวจ ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ หลังชาวเน็ตร้อง ปล่อยสัตว์ป่าผอมโซ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง