ชวนรู้จัก"พระมหาเทวีเจ้า" ไอดอลติดดิน ที่ทำให้คนแห่มารับจนหัวลำโพงแตก!

6 มี.ค. 2564 - 14:24 น.

ชวนรู้จัก”พระมหาเทวีเจ้า” ไอดอลสไตล์ติดดิน ที่เปิดเพจเพียงไม่กี่เดือน แต่มีผู้ติดตามเกือบครึ่งล้านคน ซึ่งมีประชาชนแห่มารับจนหัวลำโพงแตก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

VEEN

หลายคนอาจจะเคยได้ยิน ชื่อเสียงเรียงนามของ “พระมหาเทวีเจ้า” มาสักระยะแล้ว วันนี้ขอชวนมารู้จักเส้นทางเน็ตไอดอล สายฮาและติดดิน ของ “พระมหาเทวีเจ้า” ผู้มีประชาชนแห่มารับจนเกิดปรากฏการณ์หัวลำโพงแตก

“พระมหาเทวีเจ้า” แต่เดิมก่อนได้รับการอวยยศโดยประชาชน เป็นคนธรรมดาที่มีชื่อว่า “ชาติ” ชื่อจริง คือ “บุหงาวลัย คงขวัญ” เป็นชาวปัตตานี อายุ 37 ปี อดีตเคยทำงานเป็นผู้ช่วยที่โรงพยาบาล และเป็นเกษตรกร ปัจจุบันทำคลิปวิดีโอตลก ที่มีผู้ติดตามหลายแสนคน

บุหงาวลัย คงขวัญ เริ่มทำคลิปวิดีโอตลกตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 จนเริ่มมีชื่อเสียงในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) แต่เพิ่งมาเป็นที่รู้จักในวงกว้างเมื่อไม่นานมานี้ โดยบุคคลใกล้ชิดที่มีบทบาทสำคัญในการเปิดตัวสู่สาธารณชน ของ บุหงาวลัย คงขวัญ ก็คือ “อีทิพย์” (เป้ – เมญ่า ลินดา) อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นชาวปัตตานีเช่นกัน ทั้งคู่ทำคลิปตลกด้วยกันมานาน

คลิปแจ้งเกิดของ บุหงาวลัย คงขวัญ คือคลิปที่เขาไปหนีบผมที่ร้านเสริมสวยใกล้บ้าน (บุหงาวลัย คงขวัญ โปรดปรานให้ผมของเขาเรียบอยู่เสมอ ใน 1 ปี เขาหนีบผมไปแล้ว 367 วัน และคลิปส่วนใหญ่ถ่ายทำตอนเขากำลังหนีบผม) แต่ บุหงาวลัย คงขวัญ มักไม่พอใจหลายอย่างอยู่เสมอ จึงมักจะแสดงอาการวีนแตก เป็นจุดที่ทำให้ บุหงาวลัย คงขวัญ ได้รับการอวยยศครั้งแรกเป็น “แม่หญิงลี เจ๊อย่าวีน”

VEEN

นอกจากชื่อแม่หญิงลีแล้ว เธอยังมีชื่ออื่น ๆ อีก เช่น น้องเฟิร์น 28, น้องแพรว, บังลี ซึ่งชื่อหลังนี้เกิดจากคนเข้าใจผิดว่า แม่หญิงลีนับถือศาสนาอิสลาม แต่จริง ๆ แล้วนับถือศาสนาพุทธ

แม่หญิงลีมีละครที่โปรดปรานมากคือเรื่อง “เพลิงพระนาง” ซึ่งละครดังกล่าวเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศในปีพ.ศ.2560 ซึ่งมีดาราระดับซุปเปอร์สตาร์เมืองไทย “อั้ม พัชราภา” ที่รับบท “เจ้านางอนัญทิพย์” และ “ยุ้ย จีรนันท์” รับบท “พระมหาเทวีเจ้าเสกขรเทวี”

เมื่อถ่ายคลิปวิดีโอตลก แม่หญิงลี มีความสับสน ในการแสดงตามบทของตัวละครนี้ จึงทำให้เกิดการสลับบทผิดกันบ่อยครั้ง แต่ด้วยความเข้าถึงบทบาทอย่างสมจริง แฟนคลับจึงสถาปนายศให้เป็น “พระมหาเทวีเจ้า” ผู้ปกครอง “เมืองทิพย์” ซึ่งก็คือชื่อเมืองในละครเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ เนื่องจากเมืองทิพย์เป็นเมืองที่ไม่มีอยู่จริง ทำให้ต่อมาคำว่า “ทิพย์” ก็กลายเป็นคำที่ถูกใช้เรียกสำหรับอะไรก็ตามที่ไม่มีจริง แต่เป็นการจินตนาการขึ้นมาเอง เช่น ผัวทิพย์ คือ ไม่มีสามี, ชาแนลทิพย์ คือ สมมติเอาว่าใช้กระเป๋าชาแนล แบรนด์เนมชื่อดัง เป็นต้น

VEEN

หลังได้รับการสถาปนายศ พระมหาเทวีเจ้าก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น และกลายเป็นมีมสุดฮิตในโซเชียลมีเดีย เช่น มีม “ออกไป๊ อีสัส!” นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของวลีฮิตติดปากต่าง ๆ เช่น “เยาวรุ่น” (ซึ่งมาจากคำว่า เยาวชน รวมกับคำว่า วัยรุ่น) , ไหว้สา และ นะน้องนะ เป็นต้น

แม้จะได้รับการสถาปนายศและปกครองเมืองทิพย์แล้ว แต่พระมหาเทวีเจ้า ก็ยังคงมีไลฟ์สไตล์ที่ ติดดิน เรียบง่าย เช่น ขี่รถจักรยานยนต์เอง เดินเล่นตามคันนา ร้องเพลงลูกทุ่ง ทำให้พระมหาเทวีเจ้ายิ่งเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนและเยาวรุ่นมากขึ้น

ต่อมาพระมหาเทวีเจ้าได้เปิดเพจชื่อ วีน “VEEN” เพื่อให้ราษฎรเมืองทิพย์ได้ใกล้ชิดพระมหาเทวีเจ้ามากขึ้น เพจนี้เพิ่งเปิดเมื่อธันวาคม พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา แต่กลับมีประชาชนติดตาม มากกว่า 4 แสนคนแล้วอย่างไรก็ตาม เส้นทางชีวิต ราชนิกูลแห่งเมืองทิพย์ ก็ไม่ได้ราบรื่นนัก ครั้งหนึ่งพระมหาเทวีเจ้าเคยถูก “กลุ่มจ๊อกจ๊อก” จับถอดพระยศมาแล้ว (จ๊อกจ๊อกเป็นกลุ่มในเฟซบุ๊กที่อวยยศ ถอดยศ สาปหรือเซฟเน็ตไอดอล ตามแต่สถานการณ์)

VEEN

เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองทิพย์ในครั้งนั้น เกิดจากความร้อนแรงทางการเมืองในประเทศไทย มีคนเอารูปของพระมหาเทวีเจ้าไปทำมีมการเมือง ทำให้พระมหาเทวีเจ้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น ต่อมามีการเรียกร้องให้เหล่าคนดัง อินฟลูเอนเซอร์ทั้งหลายออกมาเป็นกระบอกเสียงทางประชาธิปไตย ให้การเมืองไทย ก็มีคนไปเรียกร้องให้พระมหาเทวีเจ้าออกมาเป็นกระบอกเสียงเช่นกัน แต่พระมหาเทวีเจ้าบอกว่า ขอไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ชาวจ๊อกฯ เลยจับพระมหาเทวีเจ้าถอดยศทันที พระมหาเทวีเจ้าต้องการได้ยศคืน จึงทำคลิปออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับการเมืองไทย แล้วประกาศคืนพระยศ ให้ตัวเองทันทีในคลิปเดียวกัน

ต่อมา วันที่ 5 มีนาคม 64 พระมหาเทวีเจ้า ได้เดินทางมายัง กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก เดินทางโดยสารรถไฟ ประชาชนจำนวนมากแห่กันไปรับอย่างชื่นชม จนชานชาลาหัวลำโพงแทบแตก ปรากฏการณ์นี้ทำให้พระมหาเทวีเจ้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดย แฮชแท็ก #พระมหาเทวีเจ้า พุ่งขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ จนผู้คนพากันถามไถ่ว่า พระมหาเทวีเจ้า เป็นใครมาจากไหนนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล Poetry of Bitch

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวนรู้จัก"พระมหาเทวีเจ้า" ไอดอลติดดิน ที่ทำให้คนแห่มารับจนหัวลำโพงแตก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง