บุคลากรทางการแพทย์แห่ทวีต ไม่พร้อมฉีดวัคซีนที่มีในประเทศไทย เนื่องจากกังวลเรื่องผลข้างเคียง ต้องการเลือกวัคซีนด้วยตนเอง แต่ถูกบังคับ หากปฏิเสธ อาจถูกกดดัน จากหน่วยงาน

Reuters

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 โซเชียลมีเดียทวิตเตอร์มีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมกันเล่าสถานการณ์ที่กำลังเผชิญเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยส่วนมากเล่าว่า ถูกหน่วยงานที่สังกัด กดดันให้ฉีดวัคซีน ซึ่งทำให้บุคลากรทางการแพทย์เกิดความกังวลว่า หากฉีดวัคซีนแล้ว มีผลข้างเคียงที่รุนแรง ทางหน่วยงานก็ยังไม่มีมาตรการมารับผิดชอบชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์

บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากในโซเชียลมีเดียระบุว่า หากปฏิเสธการฉีด มักจะมีการกดดันในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การลงนามสัญญาว่า หากบุคลากรติดเชื้อโควิด-19 หน่วยงานจะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น บางรายต้องเขียนบันทึกข้อความส่งให้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ซึ่งอาจมีผลต่อการประเมินค่าจ้าง และ บางรายถูกใช้คำพูดกดดันจากกลุ่มในโรงพยาบาล

Twitter

โดยบุคลากรทางการแพทย์ในโซเชียลมีเดียส่วนมาก มักแสดงความเห็นว่า ตนเองต้องการฉีดวัคซีน แต่ต้องเป็นวัคซีนที่สามารถเลือกได้ ไม่ควรมาบังคับกัน เพราะหากเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีน ก็ไม่เห็นว่าจะมีมาตรการใด ๆ มารองรับ หรือช่วยเหลือรับผิดชอบ

เช่น ทวีตของผู้ใช้ทวิตเตอร์ ระบุว่า “Sinovac รอบสาม ใครไม่ยืนยันไม่ฉีด ต้องเขียนใบบันทึกข้อความถึงผอ. และอาจจะมีผลต่อการประเมินเงินเดือน บอกว่าเป็นนโยบายที่ต้องทำตาม แต่นี่มันชีวิตชั้นมั้ย ชั้นควรจะมีสิทธิ์เลือกสิ ว่าจะฉีดหรือไม่ฉีด หรือจะฉีดตัวไหน ไม่ใช่มาทำเหมือนบังคับกันอย่างนี้”, “ขออนุญาตไม่บอกนะคะว่าที่ไหน แต่อ่านโควตแล้วเห็นว่าเป็นเหมือนกันหลายที่เลย และเรายังยืนยันไม่ฉีด เพราะทำใจยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นไม่ได้จริงๆ (จนท.แผนก stroke ที่เราไม่ฉีดทั้งแผนก)”

Twitter

“ของเราก็มีแบบสอบถาม ตอนแรกมีคนไม่ฉีดจำนวนนึง พอถึงวันบังคับให้ฉีดทุกคน แต่เรายืนยัยไม่ฉีด หน ให้เขียนใบบันทึกข้อความ สงสัยเอาไว้เป็นหลักฐานตัดเงินเดือนแน่ๆ อะไรๆก็อ้างแต่เรื่องประเมิน”

“พอมีคนลงชื่อไม่ฉีด ก็จะเขียนประมาณว่า Ward A 100% Ward B 100% Ward c มีนส.C ไม่ฉีด เพราะไม่สะดวกใจฉีด อะไรงี้อ่ะ แล้วคือข้อความพวกนี้ถูกส่งลงไลน์วอร์ด ทุกคนเห็น”

“เงินกับชีวิตตนเอง อย่าเห็นแก่เงินเลย ถ้าจะลดเงินเดือน ไล่ออก ก็ช่างเขาเถอะ ถ้าเราตาย หรือพิการ ผอ. จะมาช่วยอะไรเรากับใครจะดูแลครอบครัวเรา”

Twitter

Twitter

Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน