ผู้รับเหมา แจงแล้ว! สะพานลอย น็อตทิพย์ เพื่อความสวยงาม ยันแข็งแรง

29 มิ.ย. 2564 - 13:18 น.

ผู้รับเหมา สะพานลอย น็อตทิพย์ แจง ทำเพื่อความสวยงาม ยืนยัน โครงสร้างแข็งแรง ด้าน แขวงทางหลวงนนท์ สั่งแก้ไขด่วน ยังไม่รับส่งมอบงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีการแชร์ภาพน็อตยึดราวสะพานลอยหน้าโรงเรียนพระแม่สกลสงเคราะห์ ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งน็อตยึดดังกล่าวลอยอยู่ ไม่ได้ยึดติดกับบันไดปูนของสะพาน จนภาพน็อตยึดราวสะพานดังกล่าวถูกแชร์ออกจำนวนมาก และเรียกกันว่าเป็น “น็อตทิพย์” พร้อมกับแสดงความกังวลว่าการก่อสร้างสะพานลอยอาจจะมีความไม่ปลอดภัยเนื่องจากราวสะพานไม่มีความแข็งแรงและการก่อสร้างสะพานลอยแห่งนี้ถูกต้องตามมาตรฐานงานก่อสร้างหรือไม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของสะพานลอยดังกล่าว พร้อมด้วย นางชัชฎาวรรณ ท้าวฬา รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนนทบุรี ฝ่ายวิศวกรรม, นายศุภณัฐ ศรีสุวรรณ วิศวกรโยธาปฏิบัติการ กรมทางหลวง และ นายอำนวย สุทธยากรณ์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง อ่านข่าว : จวกยับ น็อตทิพย์ สะพานลอย ถามช่างติดตั้งแบบนี้ ถูกต้องตามมาตรฐานใช่มั้ย

ผู้รับเหมา สะพานลอย น็อตทิพย์ แจง ทำเพื่อความสวยงาม ยืนยัน โครงสร้างแข็งแรง

ผู้รับเหมา สะพานลอย น็อตทิพย์ แจง ทำเพื่อความสวยงาม ยืนยัน โครงสร้างแข็งแรง

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นสะพานลอยข้ามถนนขนาดความกว้างประมาณ 1.5 เมตร ราวจับเป็นสแตนเลส 2 ข้าง มีโครงหลังคาเพื่อใช้กันฝนยาวตลอดสะพาน ซึ่งสะพานแห่งนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง ในชื่อโครงการก่อสร้างสะพานลอยและทางลอด สัญญาเลขที่ นบ.5/2564 ลงวันที่ 14 ม.ค.2564 ในส่วนเพิ่มเติมโครงหลังคา ต่อเติมจากสะพานลอยเดิม

ผู้สื่อข่าวพบว่า ที่แผ่นเหล็กรองเสาโครงหลังคาจำนวนหลายจุดที่ปูนซีเมนต์ถูกกระเทาะออก จนทำให้เห็นว่าแผ่นสแตนเลสลอยสูงจากพื้น และตัวน็อตไม่ได้ถูกยึดติดกับพื้น ลักษณะเหมือนเป็นการติดหัวน็อตไว้เพื่อหลอกตาเท่านั้น เนื่องจากที่พื้นปูนของสะพานเดิมมีแผ่นเหล็กรองเสาเดิมฝังอยู่กับพื้น

นางชัชฎาวรรณ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพร้อมวิศวกร ทราบว่าจุดนี้เป็นการก่อสร้างเพิ่มเติมช่วงโครงหลังคากันฝน ครอบทับสะพานลอยเก่ามีอยู่แล้ว ผู้รับเหมาจึงเพิ่มเติมเสาขึ้นมาเพื่อยึดติดกับโครงสร้างสะพานลอยของเดิม ซึ่งโครงสร้างสะพานลอยของเดิมนั้นมีเสาพร้อมน็อตติดกับพื้นอยู่ก่อนแล้ว ทางผู้รับเหมาจึงนำแผ่นเหล็กของฐานเสาใหม่มาเชื่อมกับฐานเหล็กเก่าเพื่อต้องการให้แข็งแรงมากขึ้น และแผ่นสแตนเลสที่ทำลอยไว้เป็นการทำโชว์เพื่อความสวยงามของผู้รับเหมา ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีผลกระทบกับโครงสร้าง


นางชัชฎาวรรณ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบโครงสร้างของเสาหลังคาแห่งนี้ยังคงแข็งแรงได้มาตรฐานอยู่ ซึ่งแขวงทางหลวงนนทบุรียังไม่ได้รับมอบส่งงานจากผู้รับเหมารายนี้ อยู่ในขั้นตอนของการตรวจรับงาน ซึ่งเมื่อพบว่าการต่อเติมแผ่นเหล็กของผู้รับเหมาทำออกมาจะเพื่อความงดงามหรือจะเหตุผลใดก็ตาม หากทำให้เกิดความกังวล ความไม่สบายใจของผู้ใช้สะพานลอยแห่งนี้ แขวงทางหลวงนนทบุรีก็จะสั่งให้ดำเนินการแก้ไขต่อไปให้ถูกต้องตามรูปแบบเดิม ก่อนที่จะมีการรับมอบส่งงาน ซึ่งจะต้องได้มาตรฐานที่แขวงทางหลวงกำหนดไว้

ด้าน นายอำนวย กล่าวว่า เนื่องจากฐานราวสะพานของเดิมมีแผ่นเหล็กเดิมฝังไว้ใต้พื้นเสาอยู่แล้ว เมื่อตนมารับงานต่อเติมหลังคากันฝน จึงจำเป็นต้องติดตั้งเสาให้สูงขึ้นเพื่อติดหลังคา จึงใช้เสาราวสะพานเของเดิมที่มีอยู่เป็นตัวยึดฐานโครงหลังคา ซึ่งของเดิมนั้นก็มีแผ่นเหล็กฐานเสาและมีหัวน็อตยื่นโผล่พ้นพื้นออกมาแต่เดิม

นายอำนวย กล่าวต่อว่า และเมื่อตนมารับงานก่อสร้างหลังคาเพิ่มเติมแล้ว จึงต้องเชื่อมแผ่นเหล็กของเสาใหม่เข้ากับฐานรองเสาเดิมตามรูปแบบเดิมเพื่อความแข็งแรงและสวยงาม ซึ่งหากทางแขวงทางหลวงนนทบุรีเห็นว่า ไม่สวยงามหรือเกินความจำเป็น ตนก็พร้อมจะแก้ไขต่อไปให้ตรงตามแบบเดิม

นายอำนวย กล่าวอีกว่า การทำงานกับหลวงนั้น ผู้รับจ้างทำงานเกินไม่เป็นไร ทำงานขาดเมื่อไรโดนตรวจสอบเหมือนมีความผิดทันที ตนยืนยันว่าไม่มีใครไปหลอกหลวงได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ตรวจแม้กระทั่งเหล็กที่นำมาใช้ อย่างแผ่นเหล็กที่ตนนำมาติดตั้งนอกจากจะเชื่อมเพื่อให้เกิดความแข็งแรงและความสวยงามตามของเดิมเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ในแบบไม่มีด้วยซ้ำแต่ตนก็ทำงานเกินไปให้ ซึ่งเมื่อโดนท้วงติงมาแบบนี้ก็ต้องแก้ไขให้ถูกต้องตามแบบไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้รับเหมา แจงแล้ว! สะพานลอย น็อตทิพย์ เพื่อความสวยงาม ยันแข็งแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง