หมอธีระวัฒน์ ซัด โฮมไอโซเลชั่น หรือ โฮมอะโลน เปิดภาพคนทะลัก รพ.

2 ก.ค. 2564 - 09:57 น.

สถานการณ์โควิด-19 มีแต่ตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทุกวันๆ นอกจากกระทบทำให้ผู้ป่วยโควิดไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ ยังกระทบไปถึงผู้ป่วยโรคอื่น ๆ ที่เข้าถึงการรักษาได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากสถานพยาบาลแต่ละแห่งต้องลดปริมาณการรักษาผู้ป่วยลง บางแห่งต้องปิดห้องฉุกเฉิน เพราะบุคลากรติดโควิด บุคลากรทางการแพทย์ ก็ทำงานอย่างหนัก และดูเหมือนว่า รัฐ ก็ยังไม่สามารถคุมสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์​สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ภาพบรรยากาศของผู้ป่วยที่มาต่อคิวเพื่อรอเข้าการรักษาตั้งแต่เช้ามืด และสภาพของผู้ป่วยที่นอนบนเตียงผู้ป่วยล้นออกมานอกอาคาร

โดยโพสต์ระบุว่า “อย่างน้อย คนป่วยที่หา รพ. เข้าไม่ได้ ควรได้แจกยา favipiravir ไปกินที่บ้านก็ยังดี ไข้สูง ปอดบวมแล้ว ไม่มีเตียง รพ สนามเดือนที่แล้ว สีเขียว สีเหลือง อาการน้อยได้ยาหมด ตอนนี้ สีแดง แล้ว กิน พารา ตอนนี้ ขอฟ้าทะลายโจร กระชายขาว น้ำมันกัญชา อ เดชา ยาฆ่าพยาธิ 12 มก วันละครั้ง 5 วัน อย่างน้อย ปะทะไว้ก่อนตอนอาการน้อย ก็ยังดี”

นอกจากนี้ ยังระบุถึงแนวทางการรักษาตนเองที่บ้าน ว่า “โฮมไอโซเลชั่น home isolation ภาษาไทยคือไม่มีเตียงเลยให้รักษาตัวที่บ้าน และมีการส่งยาได้แก่ฟ้าทะลายโจรและยาฟาวิพินาเวียร์ และมีคนคอยโทรเช็คอาการ รบกวนบอกสายด่วน คืออะไร? เพราะขณะนี้มีคนป่วยนอนรออยู่บ้านเต็มไปหมด ติดต่อพวกเรามา เราก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร ยาก็เบิกให้เองไม่ได้ คนป่วยก็ตระเวนหาโรงพยาบาลเช้า โฮมอะโลน home alone อยู่เดียวดาย”

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอธีระวัฒน์ ซัด โฮมไอโซเลชั่น หรือ โฮมอะโลน เปิดภาพคนทะลัก รพ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง