เป็นที่ทราบกันดีว่าในประเทศไทยนั้นมีกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เข้มงวด และเมื่อถึงวันสำคัญทางศาสนาพุทธ ก็จะมีกำหนดห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันนั้น ๆ ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวก็ทำให้นักดื่มที่ไม่ได้เคร่งในศาสนา หรือนักดื่มศาสนาอื่นถึงกับเซ็งไปตาม ๆ กัน

แต่อีกหนึ่งเรื่องที่กำลังถูกวิพากษ์จารณ์อย่างหนัก นั่นก็คือ การงดขาย ‘เครื่องปรุง’ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วยนั่นเอง โดยประเด็นดังกล่าวเริ่มต้นหลังจากที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทวีตข้อความระบุว่า

“ความไร้สาระของกม.ควบคุมแอลกอฮอล์อย่างนึงที่คุณอาจไม่รู้คือ ซื้อมิริน เครื่องปรุงรสสำคัญของอาหารญี่ปุ่น ในวันที่งดขายเหล้าเบียร์ไม่ได้ เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ใครจะซื้อมิรินไปกินให้เมาวะ ถามจิงงงงง” พร้อมกับแนบภาพของเครื่องปรุงชนิดดังกล่าว

ทั้งนี้ ‘มิริน’ คือเหล้าหวานสำหรับปรุงอาหาร มีปริมาณแอลกอฮอลล์ประมาณ 14% ซึ่งตํ่ากว่าสาเกญี่ปุ่นที่ใช้ดื่ม มีการเพิ่มน้ำตาลในกระบวนการหมักจึงมีรสหวาน โดยสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ผัด แกง ปรุงน้ำซุป และอื่น ๆ จึงเป็นเครื่องปรุงประจำครัวญี่ปุ่นที่ขาดไม่ได้

Mirin Substitutes: We Test the Best Options - The Kitchen Community

ด้านเพจเฟซบุ๊ก ‘ประชาชนเบียร์’ ก็ได้นำข้อความดังกล่าวมาลงด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง ทั้งยังมีเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นบางร้านออกมาบ่นถึงความลำบากที่ตนเองต้องเจอ เมื่อมิรินที่ร้านหมดพอดีแต่ไม่สามารถออกไปซื้อมิรินมาทำอาหารได้ เนื่องจากข้อกฎหมายดังกล่าว

อย่างไรก็ตามก็มีคนออกมาแย้งว่ามิรินนั้นเสียภาษีในหมวดแอลกอฮอล์ จึงถูกจัดอยู่ในหมวดนี้ และเป็นอย่างนี้ในทุกประเทศ เพียงแต่ประเทศไทยมีการกำหนดช่วงเวลาซื้อแอลกอฮอล์ทำให้เกิดประเด็นดังกล่าวขึ้นมาก็เท่านั้น

ทั้งยังมีชาวเน็ตออกมาคลายข้อสงสัยในประเด็นดังกล่าวมากขึ้นพร้อมกับอธิบายว่า ที่มิรินถูกจัดอยู่ในหมวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นั้นเป็นมาตั้งแต่กฎหมายในประเทศญี่ปุ่นเอง เพราะในญี่ปุ่นได้กำหนดไว้ว่า ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีไม่สามารถซื้อแอลกอฮอล์ได้ และมิรินก็มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง

Mirin - Simply Oishii Wagashi School

ซึ่งถ้าหากผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีมีความจำเป็นที่จะต้องใช้หรือซื้อมิรินจริง ๆ ก็สามารถซื้อเครื่องปรุงที่มีรสเหมือนหรือคล้ายมิรินมาใช้ทดแทนได้ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงที่มีรสเหมือนมิรินเท่านั้น

พร้อมทั้งออกมาตอบคำถามที่ว่า‘ใครจะซื้อมิรินเป็นเหล้า’ ว่า “มี” คนญี่ปุ่นเขาทำกัน โดยมีชื่อสูตรว่า “ฮงนาโอชิ คือการผสมเหล้าโชจูเข้ากับมิริน และสูตรนี้มีมาตั้งแต่เอโดะ หรือประมาณ 200-300 ก่อนนั่นเอง

ที่มา : ทวิตเตอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน