อาจารย์ดัง ลบโพสต์-ขออภัย สรยุทธ หากทำไม่สบายใจ ไม่มีเจตนาจับผิด

29 ก.ค. 2564 - 09:25 น.

อาจารย์ดัง ลบโพสต์-ขออภัย สรยุทธ หากทำให้ไม่สบายใจ ปมส่ง 3 ชีวิตป่วยโควิดไม่ถึงบ้าน ระบุ ไม่ได้มีเจตนาจับผิด เผย จะระวังให้มากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากรณี ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษา ศบค. โพสต์พาดพิง นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง เกี่ยวกับเหตุการณ์ผู้ป่วยโควิด 3 คน ต่อมา นายสรยุทธได้มีการชี้แจง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : ‘สรยุทธ’ ฟาดกลับ ที่ปรึกษาศบค. ปมข่าว 3 ผู้ป่วยโควิด ฉะโพสต์แบบนี้เพื่ออะไร

ล่าสุดวันที่ 29 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษา ศบค. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Warat Karuchit ระบุว่า ขอลบโพสต์เกี่ยวกับคุณสรยุทธ์นะครับ หากโพสต์ของผมทำให้คุณสรยุทธ์ไม่สบายใจ ผมก็ต้องขออภัยนะครับ อันที่จริงตอนที่คุณสรยุทธ์จะออกมา ผมยังโพสต์ให้กำลังใจ และบอกว่าเห็นด้วยกับการพักโทษ เพราะคุณสรยุทธ์มีโอกาสจะทำประโยชน์ได้มากกว่าอยู่ภายในเรือนจำ

ผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุต่อว่า เพราะเป็นผู้สร้างผลกระทบให้สังคมได้สูงมาก ช่วยเหลือสังคมมาก็มาก ออกมาทำในสิ่งที่คุณสรยุทธ์มีความสามารถก็ย่อมมีศักยภาพที่จะสื่อสารสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ รวมทั้งสื่ออื่นๆด้วย ผมไม่ได้มีเจตนาจะจับผิด แต่บางครั้งไปเห็น หรือคนส่งมาให้ แล้วรู้ว่ามันผิด ผมก็อยู่เฉยๆโดยไม่ทำอะไรไม่ได้ และต้องการแก้ไขข้อมูลที่ผมรู้แน่ๆว่าผิด ทำให้บางครั้งอาจทำให้ท่านรู้สึกเหมือนถูกจับผิด หรือโจมตี อันนี้ก็ต้องขออภัยด้วยเช่นกัน


ผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุอีกว่า แต่ก่อนนี้เวลาผมให้สัมภาษณ์เรื่องจริยธรรมสื่อ สื่อหลายคนก็บอกว่า อาจารย์อย่าเหมาด่าสื่อทั้งหมด ใครทำผิดก็ให้ระบุตัวไปเลย ก็รับผิดชอบกันเอง ก็เลยเป็นที่มาของการระบุช่อง หรือชื่อ หากท่าทีหรือโทนในการโพสต์ของผมไม่เหมาะสม ก็ต้องขออภัยท่านที่ถูกพาดพิงและได้รับผลกระทบเช่นกัน คู่ขัดแย้งของผมไม่ใช่สื่อนะครับ แต่เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และทั้งหมดที่ทำ ผมก็ทำคนเดียวมาเป็นสิบปีแล้วตั้งแต่เล่น FB ทำในนามส่วนตัว ไม่ได้ทำในนามใคร ไม่เคยอ้างตำแหน่งใดๆในการโพสต์ ไม่เคยโพสต์แล้วลงตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น และความคิดเห็นไม่ผูกพันองค์กรใดๆที่ผมสังกัด

“ผมก็เป็นอาจารย์ธรรมดาๆคนหนึ่งเท่านั้นเอง และไม่ได้มีอำนาจอะไรไปข่มขู่ สั่งลงโทษ หรือเอาผิดกับใครเลย อย่างมากผมก็ส่งเรื่องร้องเรียนไปที่ กสทช. (ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน) หรือแจ้งเรื่องต่อไปที่ DE ให้ตรวจสอบเท่านั้นเอง ตำแหน่งที่ปรึกษา ศบค. ก็แค่ให้คำปรึกษาเท่านั้น ไม่ได้เป็นตำแหน่งประจำ ไม่มีอำนาจอะไร ไม่มีค่าตอบแทน และผมก็ไม่ได้ทำงานให้รัฐบาลด้วย เพียงแค่ทำงานร่วมกันในภารกิจการสื่อสารโควิดเท่านั้นเอง” ผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุ

ผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุว่า ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆนะครับ ผมได้อ่านหมดแล้วครับ ขอบคุณทุกความห่วงใย ยังไงก็จะทำหน้าที่ต่อไปให้ดีที่สุด และจะระวังตัวให้มากขึ้น คงจะพาดพิงคนอื่น ระบุผู้อื่นให้น้อยลงเพราะไม่อยากมีดราม่า หรือให้เพื่อนๆที่มาตอบแทนต้องมาพลอยโดนด่าทอเพราะผมไปด้วย (คนด่าผมก็เริ่มเฉยๆแล้วนะครับ แต่ผมเกรงใจเพื่อนๆที่พยายามจะมาช่วยผมต้องโดนไปด้วย) แต่จะส่งข้อมูลที่สำคัญ ที่เป็นประโยชน์กับสาธารณะให้เท่าที่จะทำได้ครับ

ที่ปรึกษาศบค. ลบโพสต์-ขออภัย สรยุทธ หากทำให้ไม่สบายใจ ปมส่ง 3 ชีวิตป่วยโควิดไม่ถึงบ้าน

ที่ปรึกษาศบค. ลบโพสต์-ขออภัย สรยุทธ หากทำให้ไม่สบายใจ ปมส่ง 3 ชีวิตป่วยโควิดไม่ถึงบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อาจารย์ดัง ลบโพสต์-ขออภัย สรยุทธ หากทำไม่สบายใจ ไม่มีเจตนาจับผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง