หนุ่มฟลอริดาฝันไกล หวัง ‘วิ่งบนทะเล’ ไปนิวยอร์ก ด้วยวงล้อแฮมสเตอร์ติดบอลลูนที่สร้างขึ้นเอง สุดท้ายไกลกว่าเดิม ก่อนเกยตื้นห่างจากจุดเริ่มต้นกว่า 48 กิโลเมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังชายหาดในแฮมม็อค ใกล้ไมอามี สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ได้รับรายงานจากประชาชนในบริเวณดังกล่าวว่าพบเห็น ‘เรือทรงกระบอก’ ที่ดูผิดปกติอยู่ลำหนึ่ง

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานกองปราบแฟลกเลอร์เคาน์ตี้ตอบโต้ที่เกิดเหตุที่ชายหาดเปลญวนฟลอริดาในเช้าวันเสาร์ที่ชาวบ้านรายงานว่าเรือลอยน้ำเข้าฝั่ง

เมื่อพวกเขามาถึงเขาก็ได้พบกับ หนุ่มฟลอริดา เรซา บาลูชี วัย 49 ปี อยู่ภายในนั้น พร้อมเสบียงจำนวนหนึ่ง โดยเรือลำนี้มีลักษณะเป็นทรงกระบอก และมีล้อที่ทั้งสองข้างประกอบด้วยบอลลูนเพื่อทำให้มันลอยและเคลื่อนที่ได้ ซึ่งจะมีบลักษณะการทำงานคล้าย ๆ กับ ‘วงล้อของหนูแฮมสเตอร์’

It wasn't Reza Baluchi’s first time trying to venture in Atlantic waters in his homemade "hydro pod" craft, which operates a lot like a hamster wheel. In 2014, the U.S. Coast Guard rescued him while he tried to reach Bermuda from Florida.

รายงานได้ระบุว่าเขามี GPS ติดตัวตลอดการเดินทางแต่ละครั้ง เพื่อให้ครอบครัวและเพื่อน ๆ รู้ว่าเขาอยู่ที่ไหนตลอดเวลา และภายในเรือยังมีอาหารและน้ำที่เพียงพอที่จะทำให้เขาปลอดภัย และสามารถเอาชีวิตรอดได้ในหลายสัปดาห์

บาลูชีเคยสร้าง 'ฟองสบู่' อื่น ๆ มาก่อนและนำอาหารและน้ำติดตัวไปด้วยเพื่อเอาชีวิตรอดจากการเดินป่าอันยาวนาน

โดยบาลูชีได้วางแผนไว้ว่าเขาจะ ‘วิ่งบนทะเล’ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย ซึ่งบาลูชีได้อธิบายกับเจ้าหน้าที่ว่าเขาจะวิ่งบนเรือลอยน้ำลำนี้จากฟลอริดาไปยังนิวยอร์ก เพื่อหาเงินบริจาค เพื่อการกุศล

“เป้าหมายของผมไม่ใช่แค่หาเงินให้คนเร่ร่อน แต่ผมต้องการหาเงินให้กับหน่วยยามฝั่ง กรมตำรวจ และหน่วยดับเพลิง” เขากล่าวต่อว่าพวกเจ้าหน้าที่เหล่านั้นทำเพื่อส่วนรวม ทั้งเรื่องความปลอดภัยและช่วยเหลือผู้อื่น

Man tries to go over water from Florida to NYC in makeshift human hamster wheel

แต่ทว่าเขาก็พบกับปัญหาบางอย่างที่ทำให้เขาไม่สามารถกลับขึ้นฝั่งได้ และลอยห่างจากเป้าหมายมากขึ้น โดยเขาได้ลอยห่างออกมาไกลกว่า 48 กิโลเมตร จากจุดที่เขาเริ่มต้น ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อไปยังหน่วยยามชายฝั่งให้เข้ามาตรวจสอบให้แน่ใจว่าเรือของบาลูซีนั้น มีระดับความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยทางทะเลหรือไม่

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บาลูซีคิดการใหญ่ที่จะใช้เรือของเขาข้ามทะเล เพราะเมื่อปี 2550 เขาก็ได้พยายามเดินทางจากฟลอริดาไปยังเบอร์มิวดามาแล้ว และเมื่อปี 2559 ทางหน่วยยามฝั่งไมอามีใช้เวลากว่า 12 ชั่วโมง เพื่อให้เขาออกจากเรือของเขา หลังจากที่มีความพยายามที่จะข้ามไปยังเบอร์มิวดาอีกครั้ง

Man trying to use floating wheel to run across water from Florida to NYC washes up on Miami beach | Daily Mail Online

ซึ่งในครั้งนั้นบาลูชีได้รับคำเตือนจากหน่วยยามฝั่งไม่ให้พยายามเดินทางไปเบอร์มิวดาอีก โดยให้เหตุผลว่ามันอันตรายเกินไป ซึ่งมันจะทำให้ตัวเขาและเจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ ได้รับความเสี่ยง ทั้งนี้ถึงแม้ว่าความฝันครั้งล่าสุดของเขาจะล่มลงไปอีกครั้ง แต่เขาก็กล่าวว่าเขาจะไม่ยอมแพ้ และจะทำให้สำเร็จให้ได้

“ผมจะไม่ละทิ้งความฝัน” บาลูชีกล่าว “พวกเขาหยุดผมมาสี่หรือห้าครั้ง แต่ผมก็ไม่เคยยอมแพ้”

ที่มา : dailymail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน