เมื่อวันเวลา 08.00 น. ที่ 2 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาย ‘มาร์ค พิทบูล’ หรือ นายณัชพล สุพัฒนะ อายุ 50 ปี ได้โพสต์ข้อความ และคลิปวีดีโอผ่านเฟตบุ๊ก facebook มีรายละเอียดที่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหาร นำโดย พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฏหมายเฉพาะกิจ พร้อม พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางไปยังบ้านพักย่านมีนบุรี เพื่อเชิญตัวไปนายณัชพล มาพูดคุย ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11 ) ตามคําสั่งคสช.ที่ 3/2558

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต่อมาเวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยัง สน.มีนบุรีเพื่อลงบันทึกประจำวัน ในการเชิญตัวนายณัชพล เพื่อไปพูดคุย โดยมีรายละเอียดในการลวบันทึกประจำวันว่า วันที่ 2 ธ.ค.60 เวลาประมาณ 08.30 น. คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ นำโดย พล.ต.วิจารย์ จดแตงหัวหน้าฝ่ายกฎหมายเฉพาะกิจ ได้ใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ที่ 3/2558 ลงวันที่ 1 เมษายน 2558 เชิญตัว นายณัชพล สุพัฒนะ อายุ 50 ปี อยู่ที่ 43/302 ซ.นิมิตรใหม่ 20 แขวงทรายกองดิน เขตคลองสามวา กทม. เพื่อสอบถามข้อมูลและให้ถ้อยคำ เนื่องจากมีเหตุอันควรสงสัย โดยมีหลักฐานตามสมควร ว่า นายณัชพล ได้กระทำความผิดตามความมั่นคง ของรัฐภายในราชอาณาจักร จึงได้เชิญตัวนายณัชพล ไปที่มณฑลทหารบกที่ 11 แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. โดยในการเชิญตัวครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ บังคับขู่เข็ญ หรือใช้กำลัง ประทุษร้ายด้วยกำลังใดๆ ซึ่งนายณัชพล ได้ให้ความร่วมมือด้วยดี จึงได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนั้นได้เดินทางต่อไปยัง มณฑลทหารบกที่11

รายงานข่าวเปิดเผยว่า การเชิญตัวนายณัชพล หรือ นาย ‘มาร์ค พิทบูล’ น่าจะมีความเกี่ยวโยงในเรื่องการเผยแพร่คลิปภาพและเสียง ที่นายมาร์ค ได้จัดรายการผ่านยูทูป youtube และพูดกระทบพาดพิงไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐ และคสช. โดยมีในบางคลิปตอนหนึ่ง ในนาทีที่43:24 โดยกล่าวว่า “ม.44 ในมือนั่นเหรอ รู้สึกว่าจะไม่ขลังแล้วมั้ง ถ้าขลังคงไม่มีม็อบถ่านหิน” และ “ผมเชื่อว่า รัฐบาลกำลังขาลง เพราะขยันเรียกแขกเหลือเกิน บรรดามิตร ก็กำลังตีจาก” เป็นต้น

โดยคาดว่าน่าจะเชิญตัวมาพูดคุย ซึ่งก็อยู่กับความร่วมมือของนายมาร์ค หากให้ความร่วมมือด้วยดี ทางเจ้าหน้าที่ก็จะปล่อยตัวส่งกลับบ้านได้เร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน