คพ.ลุยตรวจ โรงงานอุตสาหกรรม หลังชาวบ้านทนมา 10 ปี จนเผาประท้วง

30 ส.ค. 2564 - 13:54 น.

คพ.ลงพื้นที่ เร่งตรวจสอบ มลพิษจากโรงงาน กำจัดกากอุตสาหกรรม หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้าน ที่ต้องทนกับกลิ่นเหม็นมานานกว่า 10 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2564 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คพ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนมีความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการประกอบกิจการโรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรม ในพื้นที่บ้านม่วงชุม ต.คลองกระจัง อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ โดยกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นมาต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561

อ่านข่าว ชาวบ้านสุดทน เหม็นขยะ อุตสาหกรรม เผาประท้วงหน้าโรงงาน

นายอรรถพล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 64 กรมควบคุมมลพิษ โดยศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3 พร้อมด้วยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เพชรบูรณ์ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม ร่วมกับผู้นำชุมชนผู้ใหญ่บ้าน ม.4 พร้อมด้วยประชาชนชาวบ้านหมู่ 4 บ้านม่วงชุม

ซึ่งในพื้นที่บ้านม่วงชุมมีบ้านเรือนประชาชน 234 หลังคาเรือน ประชากรประมาณ 500 คน โรงเรียนประถม 1 แห่ง ซึ่งมีนักเรียน 100 คน วัด 1 แห่ง และบ้านหลังที่อยู่ใกล้โรงงานที่สุดห่างประมาณ 100 เมตร ซึ่งโรงงานดังกล่าวประกอบกิจการการคัดแยกหรือฝังกลบสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว


นายอรรถพล กล่าวอีกว่า จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากปัญหากลิ่นเหม็น ที่คาดว่าเกิดจากกองขยะในโรงงาน สูงประมาณ 10 เมตร ซึ่งมีกลิ่นเหม็น ฉุน ชาวบ้านบางคนมีอาการเวียนศีรษะ แสบจมูก และกังวลเรื่องน้ำเสียจากระบบบำบัดอาจจะไหลลงสู่ลำคลองสาธารณะบริเวณหลังโรงงาน

รวมทั้งซึมผ่านน้ำใต้ดินในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการปนเปื้อนและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ทั้งนี้ทราบว่าการดำเนินการแก้ไขในระดับพื้นที่ ในปี 62 ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานไตรภาคีเพื่อติดตาม ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากการประกอบกิจการของบริษัท โดยมีนายอำเภอศรีเทพ เป็นประธาน และปลัดอบต.คลองกระจัง เป็นเลขานุการ ได้สรุปผลให้สำนักงานอุตสาหกรรมจ.เพชรบูรณ์ ได้ดำเนินการต่อไป

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หลังจากการติดตามตรวจสอบ ศปก.พล. ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างน้ำผิวดินบริเวณโดยรอบโรงงาน ได้แก่ คลองนา จำนวน 3 ตัวอย่าง และคลองมะนาว จำนวน 1 ตัวอย่าง และตัวอย่างน้ำใต้ดิน จำนวน 2 ตัวอย่าง เพื่อประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่และแก้ไขปัญหาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คพ.ลุยตรวจ โรงงานอุตสาหกรรม หลังชาวบ้านทนมา 10 ปี จนเผาประท้วง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง