ดราม่าศิลปินหน้าใหม่ ปล่อยเพลง 'มันไม่ไหว' โดนซัดยับ ก๊อปวงดัง-เจ้าตัวแจงแล้ว

20 ต.ค. 2564 - 13:35 น.

กลายเป็นอีกหนึ่งดราม่าของวงการเพลง หลังจากที่ศิลปินหน้าใหม่รายหนึ่งได้ปล่อยเพลงใหม่ ‘มันไม่ไหว’ ก่อนโดนชาวเน็ตซัดยับไหนบอกว่าแต่งเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงเองหมด แต่เพลงกลับเหมือนก๊อปมาจากวงดัง Nirvana – เสก โลโซ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ศิลปินหน้าใหม่ RICHIE CHARDS (ริชชี่ ชาร์ดส) ได้อัพโหลดเพลงใหม่ของตนลงยูทูบช่อง BLACK&WHITE ที่มีชื่อเพลงว่า “มันไม่ไหว (IT CAN’T)” ลงไปเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมกับระบุข้อมูลในคำอธิบายคลิปว่า เจ้าตัวนั้นเป็นคน แต่งเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงเองหมด

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ

ทว่าเมื่อชาวเน็ตเข้าไปฟังเพลงแล้วนั้น หลาย ๆ คนก็รู้สึกได้ว่าเพลงดังกล่าวนั้นเหมือนกับเพลงจากวง Nirvana (เนอร์วานา) วงกรันจ์ และอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก สัญชาติอเมริกัน โดยหลัก ๆ ก็คือเพลง Smell Like Teen Spirit และเพลง Aneurysm ทั้งยังมีลักษณะเพลงที่คล้ายกับ เสก โลโซ นักร้องชื่อดังของไทยอีกด้วย

และประเด็นดังกล่าวก็ปะทุขึ้นหลังจากที่เพจ The Guitar Mag นิตยสารเพลงและกีตาร์ชื่อดังของไทย ก็ได้ทำการเขียนโปรโมทเพลงดังกล่าว ระบุว่า “Richie Chards มรดกแห่งกรันจ์ส่งไม้ต่อถึงคนรุ่นใหม่” พร้อมทั้งอธิบายว่า เพลงนี้มีหลายส่วนที่ทำให้นึกถึงวงเนอร์วานา ซึ่งทางเพจได้กล่าวว่าเชื่อว่าหนุ่มริชชี่ ชาร์ดสตั้งใจทำเพลงนี้ออกมา เพื่อให้นึกถึงวงเนอร์วานาที่เป็นแรงบันดาลใจ และจะทำให้นึกถึงดนตรีกรั้นจ์แบบเนอร์วานาในยุค 90’s

บอกเลยว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นโพสต์ที่เรียกทัวร์ได้เป็นอย่างดี เพราะเหล่าชาวเน็ตต่างแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปกว่า 3.1 พันครั้ง และเค้ามาคอมเมนต์อีกกว่า 3 พันครั้ง โดยส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทางเพจนั้นอวยศิลปินและเพลงดังกล่าวมากเกินไป เพราะคนฟังเพลงและแฟนคลับเนอร์วานา พอได้ยินเพลงปุ๊บก็เกิดความสงสัยขึ้นมาแทบจะตรงกันว่าเพลงนี้เหมือนก๊อปมามากกว่าถูกใช้เป็นแรงบันดาลใจ


ก่อนที่ในวันนี้ (20 ต.ค.) ทางเพจเฟซบุ๊ก Richie Chards Black&white รถดั้ม ของหนุ่มริชชี่ ชาร์ดสจะได้ออกมาชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ระบุว่า “สวัสดีครับพี่น้องเพื่อนๆวัยรุ่นทุกคนครับ ผมริชชี่ ชาร์ดส ผมจะมาชี้แจงเรื่อง เพลง มันไม่ไหว ที่ทุกคนพูดถึงกันว่าเพลงมันไม่ไหวไปก๊อปปี้เพลงของวงเนอร์วาน่ากับพี่เสกโลโซ”

พร้อมกับอธิบายว่าตนนั้นฟังเพลง ได้รับอิทธิผลและเป็นแฟนคลับของพี่เสกวงโลโซและเนอร์วาน่าตั้งแต่เด็ก และตนก็ฟังเพลงร็อกทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ อื่น ๆ อีกด้วย ถ้าถามผมว่าเพลงนี้เหมือนเพลงของของวงเนอร์วาน่าไหม ผมก็คิดว่ามันเหมือนมาก

แต่ด้วยที่จุดเริ่มต้นของตนคือเพลงร็อก ที่ได้รับอิทธิพลมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งมันอาจจะทำให้ตนมีสำเนียงหรือแนวดนตรีแบบนี้ โดยตนนั้นได้ใส่รากฐานของความเป็นร็อก แล้วใส่ไอเดียของตัวเองลงไป พร้อมยืนยันว่าตนไม่มีเจตนาคิดจะก๊อปปี้และไม่เคยคิดจะก๊อปปี้ใคร และตนนั้นมุ่งหวังทำเพลงออกมาให้ทุกคนสนุกกันครับให้มีสิ่งใหม่ ๆ แนวใหม่ ๆ ให้กับบ้านเรา และตนนั้นไม่เคยคิดดูถูกคนฟัง คิดเพียงอย่างเดียวว่าตนและผู้ฟังคือครอบครัวเดียวกัน

ที่มา : TheGuitarMag / Richie Chards 1 2

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดราม่าศิลปินหน้าใหม่ ปล่อยเพลง 'มันไม่ไหว' โดนซัดยับ ก๊อปวงดัง-เจ้าตัวแจงแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง