ลุ้น ศาลอุทธรณ์ พิพากษา คดีทหาร ยิง ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ หลังศาลชั้นต้นยกฟ้อง ให้กองทัพบกไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายตามคำฟ้องของมารดา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 08.00 น. ศาลอุทธรณ์ นัดฟังคำพิพากษา คดีที่ครอบครัว นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ถูกเจ้าหน้าที่ทหารประจำด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 ที่ผ่านมา ยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ทหารทั้งสองที่วิสามัญฆาตกรรมชัยภูมิ ณ ศาลแพ่ง รัชดาภิเษก

โดยเมื่อวันที่ 26 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง และให้กองทัพบกไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายตามคำฟ้องของมารดานายชัยภูมิ และครอบครัวของชัยภูมิพร้อมทั้งทนายความจึงเดินหน้าขอยื่นอุทธรณ์คดีต่อศาล

ทั้งนี้เป็นเวลากว่า 4 ปี 7 เดือนแล้วที่ นายชัยภูมิ ป่าแส ถูกเจ้าหน้าที่ทหารบริเวณด่านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ วิสามัญฆาตกรรม ซึ่งภายหลังเกิดเหตุขึ้นครอบครัวของชัยภูมิ ได้เดินหน้าทวงถามความยุติธรรมให้กับชัยภูมิ ทั้งการทวงถามเรื่องกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์แต่ไม่มีการตอบรับใด ๆ จากเจ้าหน้าที่ จนนำมาสู่การยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ทหารทั้งสองที่วิสามัญฆาตกรรมชัยภูมิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัวของชัยภูมิไม่สามารถเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมรับฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในครั้งนี้ได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด19 โดยจะมีทนายรัษฎา มนูรัษฎา เจ้าของคดี พร้อมทีมทนายสิทธิมนุษยชนและภาคีเครือข่ายครอบครัวของชัยภูมิเป็นตัวแทนเข้ารับฟังคำพิพากษาในครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน