ผ้ายันต์ "ไอ้ไข่" โผล่! ตำรวจไต้หวันตะลึง มากับ "เฮโรอีน" ล็อตใหญ่สุดจากไทย

25 พ.ย. 2564 - 16:30 น.

ผ้ายันต์ “ไอ้ไข่” โผล่! – วันที่ 25 พ.ย. ทีวีบีเอส รายงานเพิ่มเติมข่าวการยึดเฮโรอีน น้ำหนัก 446.8 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 6,000 ล้านบาท) ในปฏิบัติการจับยานรกครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ไต้หวันเคยมีมา ด้วยความร่วมมือระหว่างอัยการนครนิวไทเปและกรมตำรวจนครนิวไทเป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ตำรวจบุกโกดังแห่งหนึ่งในเขตไท่ซานที่ต้องสงสัยว่าใช้เป็นที่เก็บยาเสพติด และพบเฮโรอีนอัดแท่งสี่เหลี่ยม จำนวน 1,172 แท่ง ซ่อนอยู่ข้างในไม้แปรรูป 118 ท่อนที่เซาะร่องตรงกลาง แต่ละท่อนสามารถบรรจุเฮโรอีนอัดแท่งได้ 10 แท่ง แต่มีไม้แปรรูป 1 ท่อนบรรจุเฮโรอีนอัดแท่งเพียง 2 แท่ง

อย่างไรก็ตาม จากไม้แปรรูปท่อนที่บรรจุเฮโรอีนอัดแท่งเพียง 2 แท่ง ตำรวจยังพบผ้ายันต์สีแดง 1 ชิ้น และเมื่ออัยการเห็นผ้ายันต์ ยังไม่เข้าใจว่าใช้ทำอะไรแต่รู้สึกว่าเป็นผ้านุ่มๆ

ผ้ายันต์สีแดงมีข้อความภาษาไทยสีเหลืองตรงขอบทั้งสี่ด้านว่า “มีโชคมีลาภ ค้าขายร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ทรัพย์สินเพิ่มพูน” ถัดเข้ามาเป็นกรอบสี่เหลี่ยมที่มีข้อความคาถาและตรงกลางมีรูป “กุมารทอง” ซึ่งแก๊งค้ายาเสพติดคงภาวนาขอให้การขนส่งสินค้าราบรื่นและโชคดี และข้างใต้มีข้อความว่า “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ที่ระลึกงานทอดกฐิน พ.ศ. ๒๕๕๓”

นายสวี เสี่ยว-เจี๋ย พ่อค้าสินค้าพุทธศาสนา ผู้ศึกษาพุทธศาสนาของไทยและโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมของไทย อธิบายว่า กุมารทองเป็นอาวุธวิเศษและวัตถุมงคลที่รู้จักกันดีในหมู่คนไทย โดยมีพลังวิเศษมหาศาลและมักใช้เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการขจัดภัยพิบัติ แก้ไขปัญหา ขอพรและความมั่งคั่ง

ส่วนแก๊งยาเสพติดที่ขนเฮโรอีนใช้ผ้ายันต์กุมารทองเป็นสัญลักษณ์ของความหวังว่า การขนส่งจะราบรื่น เรียกทรัพย์และโชคลาภได้บางส่วน เนื่องจากสามารถขอให้กุมารช่วยเหลืออะไรก็ได้ ต่างจากพระเจ้าผู้ทรงธรรม เช่น พระพุทธเจ้า และพระพิฆเนศ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือในการกระทำผิดกฎหมายได้

อย่างไรก็ตาม นายสวีกล่าวว่า ผ้ายันต์ดังกล่าวแท้จริงแล้วเป็นแบบพิมพ์ที่สามารถพิมพ์จากโรงงานได้ไม่จำกัดจำนวน “คุณภาพไม่ได้สูง ผมกลัวว่าผ้ายันต์ค่อนข้างจะบอบบาง และราคาของผ้ายันต์ที่พิมพ์จะค่อนข้างต่ำในประเทศไทย” และนายสวีกล่าวและว่า หากข้อความบนผ้ายันต์เขียนด้วยมือ ทุกลายเส้นจะมีมนต์ขลัง ซึ่งจะมีมูลค่ามากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไต้หวันยึด “เฮโรอีนบริสุทธิ์” 6 พันล้านบาท ซุกไม้จากไทย หัวหน้าแก๊งเผ่นไปจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ้ายันต์ "ไอ้ไข่" โผล่! ตำรวจไต้หวันตะลึง มากับ "เฮโรอีน" ล็อตใหญ่สุดจากไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง