เปิดประวัติ "แม่ชีศันสนีย์" จากอดีตนางงาม ผันสู่ทางธรรม ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน

8 ธ.ค. 2564 - 14:52 น.

เปิดประวัติ “แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต” จากอดีตนางงาม สู่แม่ชีผู้อุทิศตนให้พระพุทธศาสนา ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน แหล่งที่พึ่งทางจิตใจของผู้คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีทางมูลนิธิเสถียรธรรมสถานออกแถลงการณ์ว่า “แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต” ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ได้จากคืนสู่ธรรมชาติอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ไปเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2564 สิริอายุ 68 ปี 1 เดือน 7 วัน ได้สร้างความเศร้าโศกให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก

สำหรับประวัติ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต มีนามเดิมว่า “ศันสนีย์ ปัญญศิริ” ชื่อเล่น “ตุ๊กตา” เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2496 ที่อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา

แม่ชีศันสนีย์เคยถ่ายทอดเรื่องราวผ่าน Club Friday SHOW ว่า ชีวิตได้พลิกผันในตอนอายุ 15 ปี เมื่อมารดาเสียชีวิตจากไป จึงเข้ากรุงเทพฯเพื่อศึกษาเล่าเรียนและทำงาน จากนั้นถูกชักชวนให้เข้าประกวด 10 ยอดนางแบบระพี โรงเรียนสอนตัดเสื้อชื่อเสียงโด่งดังในยุคนั้นและได้รับรางวัล

อีกทั้งยังเข้าแข่งขันประกวดมิสออด๊าซ ประจำปี 2518 ได้รับตำแหน่งรองมิสออด๊าซ ควบคู่กับ รางวัลนางงามบุคลิกภาพ จนก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงเป็นพิธีกรและนางแบบที่มีชื่อเสียง

ช่วงปี 2519 – 2523 แม่ชีศันสนีย์ได้ทำงานด้านประชาสัมพันธ์สถานออกกำลังกายและเสริมความงามครบวงจร World Club จากนั้นแม่ชีศันสนีย์วัย 27 ปี เริ่มรู้สึกว่าชีวิตนี้ไม่สุขสงบเหมือนตอนเด็กๆ จึงตัดสินใจหันหน้าเข้าพึ่งพาพระพุทธศาสนา ด้วยการบวชชีที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต โดยมีพระครูภาวนาภิธาน เป็นพระอุปัชฌาย์


ในปี 2530 แม่ชีศันสนีย์ ได้ก่อตั้ง “เสถียรธรรมสถาน” สถานปฏิบัติธรรม ส่งเสริมการศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรมะ และเผยแพร่ธรรมะในกรุงเทพฯ เพื่อสร้างสังคมให้อยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นที่พึ่งทางจิตใจแก่ผู้คนมากมายจนถึงปัจจุบัน

รวมถึงริเริ่มก่อสร้าง “บ้านสายสัมพันธ์” บ้านแห่งชีวิตใหม่ของผู้หญิงที่ประสบปัญหาชีวิต , “สาวิกาสิกขาลัย” มหาวิชชาลัยธรรมะเพื่อเยียวยาสังคม, “ธรรมาศรม” ที่มีนวัตกรรมแห่งการฉุดช่วยให้คนทุกช่วงวัยอยู่อย่างมีความหมาย…ตายอย่างมีคุณค่า รวมไปถึงโครงการอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ แม่ชีศันสนีย์ยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในฐานะตัวแทนนำเสียงผู้หญิงไปสู่เวทีโลก ในงานประชุมผู้นำสตรีทางศาสนาและจิตวิญญาณเพื่อสันติภาพโลก ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี 2545

การไปเยือนครั้งนี้ ทำให้แม่ชีศันสนีย์ได้พบและพูดคุยกับ “วิคตอเรีย โฮลท์” มืออาชีพด้านการเขียนบทและการสร้างภาพยนตร์ จนนำมาสู่การสร้างภาพยนตร์สารคดี ” ก้าวย่างแห่งปัญญา (A Walk of Wisdom)” เพื่อนำเสนอการดำเนินชีวิตตามอย่างวิถีพุทธของแม่ชีศันสนีย์

ต่อมาในปี 2560 แม่ชีศันสนีย์มีอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและเข้ารับการรักษา ก่อนตรวจพบก้อนมะเร็งอีกครั้งในช่วงกลางปี 2563 จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ กระทั่งแพทย์ตรวจพบว่ามะเร็งได้เข้าสู่ระยะลุกลามจนเข้าสู่ระยะสุดท้าย และคืนร่างกลับสู่ธรรมชาติอย่างสงบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดประวัติ "แม่ชีศันสนีย์" จากอดีตนางงาม ผันสู่ทางธรรม ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง