ดราม่าร้อน ชาวเน็ตแห่ติด #แบนทปอ หลังทางเพจ TCAS ออกมาตอบคำถาม ‘ถ้าติดโควิดหายไม่ทันทำไง’ ผลที่ได้ทำนักเรียนถึงกับไปแทบไม่เป็น

กลายเป็นดราม่าร้อน เมื่อชาวเน็ตพากันติด #แบนทปอ จนพุ่งทะยานติดเทรนด์ทวิตเตอร์ข้ามวันข้ามคืน เหตุไม่พอใจการตอบคำถามของทางแอดมิน เพจ TCAS เกี่ยวกับข้อสงสัยในการสอบ ที่ได้รับคำตอบจนทำเอาเข่าแทบทรุด

สืบเนื่องจากทางเพจ TCAS ได้ออกมาอัพเดตถึงถึงกำหนดการของ TCAS65 สำหรับการสอบ GAT/PAT และการสอบวิชาสามัญ พร้อมกับมาตรการป้องกันโควิด-19 สำหรับสนามสอบและคำแนะนำสำหรับผู้เข้าสอบ ทำให้มีชาวเน็ตเข้าไปสอบถามข้อมูลเป็นจำนวนมาก

ต่อมา มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้ออกมาเผยข้อความตอบกลับของทางแอดมินเพจ TCAS หลังจากได้สอบถามว่า “หากติดโควิดก่อนวันสอบ (หายไม่ทันวันสอบ) จะต้องทำอย่างไร” ซึ่งทางแอดมินตอบกลับมาว่า “สอบปีหน้า หรือไม่ก็เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ”

การตอบคำถามครั้งนี้ สร้างความไม่พอใจแก่ชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก ต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะดูเป็นการตอบแบบไม่สนใจในปัญหา และผลักภาระให้ผู้เข้าสอบแทน

จากนั้น ชาวทวิตเตอร์หลายคนได้ออกมาเผยแชทและการตอบกลับความเห็นของแอดมินเพจ ที่หลายคนอ่านแล้วต้องรู้สึกหัวร้อนไปตาม ๆ กัน เช่น “ทำไมถึงไม่คืนเงินหรอคะถ้าจะยกเลิกวิชานั้นอยากรู้เหตุผลจังค่ะ” แอดมินตอบกลับว่า “กระบวนการคืนเงินสร้างภาระมากเกินควรครับ”

“ให้คนรู้สึกไม่สบายมาอยู่ห้อง1 ละถ้าเกิดเป็นโควิด แต่คนอื่นตัวร้อนธรรมดา สรุปคนอื่นก็ไม่รอดสิคะ” แอดมินตอบกลับว่า “ครับ เกิดจากคนที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมรู้ว่าป่วยยังแอบมาสอบครับ”

“ถ้าแพทย์บอกให้ต้องกักตัวในวันที่สอบ มีมาตรการจัดการยังไงคะ” แอดมินตอบกลับว่า “ไปกักตัวครับ ไม่แนะนำให้มาสอบ” และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งชาวเน็ตมองว่า การตอบคำถามควรไตร่ตรองและมีวุฒิภาวะมากกว่านี้

นอกจากนี้ ชาวเน็ตยังเปรียบเทียบการจัดการการสอบ TCAS กับ การสอบ “ซูนึง” ของประเทศเกาหลีใต้ ที่ทางเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับการสอบและเด็กนักเรียนมาก

หากเปรียบเทียบกับกรณีที่มีนักเรียนไทยถามว่า หากติดโควิดในวันสอบแล้วทำอย่างไร ซึ่งแอดมินได้ตอบกลับว่า ไม่ต้องมาสอบ หรือ เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนน แล้วนั้น ทางเกาหลีใต้มีระบบการจัดการและการแก้ปัญหาที่ดีกว่ามาก หากนักเรียนติดโควิด ทางหน่วยงานมีการจัดการให้สอบในโรงพยาบาล แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน