อำนาจเจริญ – ชาวบ้านวอนช่วย ‘ลิงแสม’ 3 พันตัว หิวโซ ต้องมาขออาหารข้างถนน รถชนตายทุกวัน บางกลุ่มบุกโรงเรียน โรงพยาบาล สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2 มี.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวได้รับร้องทุกข์จากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ วนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา ต.พนา อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ว่ามีฝูงลิงแสมอาศัยอยู่กว่า 2,000-3,000 ตัว นับวันจะขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ทว่าขณะนี้อยู่ในช่วงหน้าแล้ง อาหารการกินตามธรรมชาติภายในวนอุทยานเริ่มหมดไป ต้องอาศัยอาหารจากทางวัด และที่มีประชาชนนำมาให้ แต่ก็ไม่เพียงพอ

ชาวบ้านระบุว่า ลิงในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตานี้ จะแบ่งเป็น 6 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีจ่าฝูง คุมลูกน้องอยู่ประมาณกลุ่มละ 300-400 ตัว ออกตะเวนหาอาหารตามแหล่งต่าง ๆ ตามท้องไร่ท้องนา บุกเข้าค้นหาอาหารกินด้วยความหิวโหยตามบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาล รวมถึงโรงเรียนที่อยู่ข้างวนอุทยานด้วยความหิวโช สร้างความเดือดร้อนกันไปทั่ว

ขณะที่ลิงกลุ่มที่หาอาหารไม่ได้ ต้องออกมานั่งรอรับบริจาคอาหารตามท้องถนนจากชาวบ้าน ซึ่งถูกรถชนรถทับตายแทบทุกวัน

สิ่งที่ชาวบ้านต้องการคือ อยากให้มีป้ายชะลอความเร็ว หน้าวนอุทยานดอนเจ้าปู่ และถนนลูกคลื่นให้รถวิ่งช้าลง ไม่ให้ทับหรือเหยียบฝูงลิงเหล่านี้ และฝากวอนถึงประชาชนผู้ใจบุญช่วยมาให้อาหารฝูงลิงเหล่านี้ด้วย โดยเฉพาะอาหาร ที่ทางเทศบาลนำมาให้นั้นไม่เพียงพอ ยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าแล้ง ฝูงลิงจะหาอาหารกินเองตามธรรมชาติลำบากมาก ไม่เหมือนช่วงเก็บเกี่ยวและในช่วงหน้าฝน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน