ทนายแม่แตงโม ยัน แม่-พี่ชายเคลียร์ใจกันแล้ว ตอบปม จม.ถึง ทนายตั้ม ย้ำชัดหากอยากช่วยให้ข้อมูลก็ยินดี ญาติเผยแม่ ไม่ค่อยสบาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.47 น. วันที่ 8 มี.ค.65 ที่รัฐสภา นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความของ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของ แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาวชื่อดังที่ตกเรือเสียชีวิต พร้อมด้วยนางภานุชฎา ศิระยุทธโยธิน ญาติของแตงโม เดินทางมาพบ นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคดีแตงโม

นายกฤษณะ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า คุณแม่กับ นายดายศ เดชจบ พี่ชายของแตงโม ได้พูดคุยกันหรือยัง กล่าวว่า เมื่อคืนนี้คุณแม่ได้เล่าให้ตนฟังว่าได้เคลียร์กันแล้ว และเมื่อเช้าที่ผ่านมา ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับนายดายศแล้วก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมตนมา พร้อมทั้งได้พูดคุยกับ นายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ หรือไทด์ ดาราดังอาสามูลนิธิร่วมกตัญญูก็ได้ให้คำแนะนำหลายทาง

ทั้งนี้ ในส่วนของนายดายศได้แจ้งกับตนว่าให้ช่วยคุณแม่เต็มที่ได้เลย ส่วนนายดายศขอถอยออกมานิดหนึ่ง และจะช่วยดูเหมือนเดิม โดยที่ต้องการทำเพื่อน้องแตงโม ซึ่งตนก็ได้ประสานกาวใจกันแล้ว จึงขอให้เป็นเรื่องของครอบครัว

เมื่อถามว่าจดหมายที่คุณแม่เขียนออกมานั้นต้องการสื่อถึง นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ใช่หรือไม่ นายกฤษณะ กล่าวว่า ไม่เลย ตนได้อธิบายให้คุณแม่ฟังด้วยความเป็นกลางมากที่สุด แต่คุณแม่ยืนยันจุดประสงค์ว่าต้องการให้ตนเป็นผู้ดำเนินการคนเดียวเท่านั้น ส่วนเหตุผลอะไรลึกๆ ตนไม่ขอก้าวล่วง

แต่ในส่วนเรื่องที่จะเป็นการโพสต์ให้ทนายษิทราได้ทราบหรือไม่นั้น ไม่ใช่เช่นนั้น เพราะคุณแม่มีจุดประสงค์เพื่อต้องการส่งให้นักข่าว โดยส่งมาทางตน และตนส่งให้นักข่าวต่อตามจุดประสงค์คุณแม่ ซึ่งไม่มีจุดประสงค์อะไรกับทนายษิทรา ส่วนตัวตนยังศรัทธาและเคารพทนายษิทรา

เมื่อถามว่า แสดงว่าวันนี้ทางนายดายศก็ไม่มีทนายความ และทนายษิทรา ไม่ใช่ทนายความในคดีนี้ใช่หรือไม่ นายกฤษณะ กล่าวว่า อย่าบอกว่าไม่มีเลยดีกว่า ให้บอกว่าเป็นที่ปรึกษาดีกว่า เพราะเรายังคุยกันและให้คำแนะนำเชิงกฎหมาย แต่ถามว่าจะให้เข้ามายุ่งเกี่ยวหรือไม่ เมื่อเช้าตนได้พูดคุยกับนายดายศแล้ว และบอกว่าให้เป็นหน้าที่ตนไปเลย

ส่วนทนายษิทราและนายดายศนั้นขอถอยออกมา แต่ถ้าทนายษิทราจะเข้ามาตนก็ยินดี หากจะเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติม เหมือนที่บอกก็เป็นสิทธิ์ของเขาเต็มร้อยอยู่แล้ว ตนไปห้ามไม่ได้ ในฐานะทนายความสถาบันเดียวกันก็อยากจะร่วมงานกันด้วย

เมื่อถามว่า สรุปแล้วนายดายศสามารถเป็นผู้จัดการมรดกได้หรือไม่ นายกฤษณะ กล่าวว่า ผู้เสียหายทางนิตินัยหรือผู้เสียหายโดยตรงที่สามารถเข้ามาเกี่ยวข้องในคดีได้ในเชิงคดีอาญา คุณแม่มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว รวมถึงคดีแพ่งด้วย สำหรับเรื่องมรดกนายดายศสามารถเข้ามายุ่งเกี่ยวได้ ส่วนเรื่องคดีความเป็นหน้าที่ของตนตรวจสอบเอกสารและผลสรุปทางคดี เพื่อส่งต่อให้พนักงานอัยการก่อนตรวจสำนวน

หากเห็นว่ายังไม่สามารถสั่งฟ้องได้ก็จะตีเรื่องกลับมาที่พนักงานสอบสวนอีกครั้ง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมก่อนส่งให้อัยการอีกครั้ง ก่อนส่งศาลเพื่อสั่งฟ้องต่อไป โดยตั้งหลักเป็นโจทย์ร่วม และทำคำร้องเรียกค่าเสียหายในคดีนี้เข้าไปด้วย แต่เรายังไม่ทราบว่าผู้ถูกกล่าวหาจะต่อสู้คดีหรือไม่ เพราะตอนนี้ยังปฏิเสธอยู่ ซึ่งเราก็ต้องให้เกียรติเขาด้วย เพราะยังเป็นแค่ผู้ถูกกล่าวหา แต่ในส่วนการเรียกร้องค่าเสียหายที่เป็นประเด็นตอนนี้ ขอเก็บเป็นรูปคดีของตนที่จะใช้ในชั้นศาล

ขณะที่ นางภานุชฎา กล่าวว่า ช่วงนี้คุณแม่ไม่ค่อยสบาย ทำให้ต้องพักผ่อน เพราะในวันที่ 11 มี.ค. จะต้องจัดงานพิธีไว้อาลัยให้น้องแตงโมแล้ว จึงให้คุณแม่พักผ่อนเยอะๆ และจะได้มีแรง วันนี้ต้องขอขอบคุณกมธ.สิทธิมนุษยชนฯที่รับเรื่องของน้องไว้แล้วอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้เราต้องสืบหาความจริงให้ค้นพบเพื่อให้น้องไปสู่สุขคติ ไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไร ครั้งนี้ก็จะเป็นความหวังครั้งใหม่ที่ครอบครัวเฝ้ารออยู่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน