ศาสนาจารย์ ผู้ประกอบพิธีไว้อาลัยให้แตงโม นิดา เผยพิธีอาลัย ทำเพื่อส่ง แตงโม สู่อ้อมกอดของพระเจ้า เผยสาเหตุที่ต้องเผาร่าง แม่ยังไม่ตัดสินใจไว้กระดูกคู่พ่อ

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายธงชัย ประดับชนานุรัตน์ ศาสนาจารย์ ผู้ประกอบพิธีไว้อาลัยให้แตงโม นิดา ได้เปิดเผยถึงพิธีอาลัยซึ่งจะจัดเป็นเวลา 3 วัน มีการกล่าวอาลัย และร้องเพลงตามธรรมเนียมชาวคริสต์เพื่อส่ง แตงโม สู่สวรรค์

งานศพ-แตงโม
นายธงชัย กล่าวว่า ในวันที่ 14 มี.ค. ญาติและคนใกล้ชิดจะเดินทางไปรับศพ แตงโม เพื่อลำเลียงไปสุสาน และเผาศพ ปกติจะเป็นการฝัง แต่ครั้งนี้ เป็นการเผา ซึ่งโบราณมีแต่การฝังอย่างเดียว ปัจจุบันไม่สะดวกในการฝัง เพราะต้องหาที่ไกลๆ ฝัง ที่ดินแพงขึ้น ค่าใช้จ่ายสูงมาก เพิ่งไม่กี่ปีมานี้ จะเป็นการเผา และลอยอังคาร หรือ ลอยชโลธร บางคนก็เก็บทั้งหมดไว้

สำหรับกรณีแตงโม ครั้งก่อน คุณพ่อโส ได้ทำพิธีเผาและนำกระดูกไปฝากไว้ที่โบสถ์ ซึ่งแม่ยังจะไม่ได้สรุปว่า จะลอยหรือเก็บส่วนหนึ่งไว้ที่โบสถ์ แนวโน้มอาจจะเอาทั้งหมดไป แต่ก็ยังต้องดูอีกครั้งว่าคุณแม่จะทำอย่างไร ไม่อาจจะก้าวล่วงได้ การที่มีเถ้ากระดูกได้อยู่กับพ่อโส ก็เป็นเรื่องที่สวยงาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน