ศูนย์ต้านเฟคนิวส์ยืนยัน! ตรวจโควิดด้วย ATK ไม่ระวัง เสี่ยงสาร Sodium Azide กระเด็นเข้าตา หวิดตาบอด แถมผิวหนังระคายเคือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากมีกระแสเล่าลือกันตามช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นการตรวจโควิดด้วย Rapid Antigen Test Kit (ATK) อย่างไม่ระวัง มีความเสี่ยงตาบอด หากโดนสาร Sodium Azide เข้าที่ดวงตา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center Thailand) ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

ตามรายงานจากเว็บไซต์ Anti Fake News Center Thailand กล่าวถึงข้อความทางสื่อออนไลน์ที่กล่าวถึง ประเด็นการใช้ ATK ต้องใช้อย่างระวัง เหตุใน ATK มีส่วนผสมของ Sodium Azide เข้าใจว่าอยู่ในหลอดยาที่หยอด Sodium Azide หากกระเด็นเข้าตา ตาบอดได้ โดนผิวก็อาจระคายเคือง บางคนก็มีความรุนแรง ถ้ารับประทานเข้าไปอาจจะอันตรายรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น ควรใช้แต่พอดี

ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงว่า Sodium azide เป็นสารรักษาสภาพ antibody ซึ่งหากกระเด็นเข้าตาในปริมาณน้อยก็ไม่มีผลถึงกับตาบอด แต่หากกระเด็นเข้าตาโดยตรงในปริมาณมากก็อาจมีความเสี่ยงได้ เพราะเป็นส่วนประกอบของสารใน ATK และ buffer กรณีกระเด็นเข้าตาหรือผิวหนังให้ล้างด้วยน้ำเปล่า หากยังระคายเคืองให้พบแพทย์
.
ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www3.dmsc.moph.go.th หรือโทร. 02 9510000

ขอบคุณที่มาจาก Anti Fake News Center Thailand

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน