กรมทรัพย์สินฯ เดินหน้าป้องงานลิขสิทธิ์ลายไทย “ราหูอมจันทร์” หลังถูกห้องเสื้อกัมพูชาละเมิด ก๊อปผลงานทำชุดนางงาม ชี้ สร้างความเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 มิ.ย.2565 นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ ห้องเสื้อในกัมพูชานำผลงานการออกแบบลายไทย “ราหูอมจันทร์” ของคุณฐิติ เกตุธรรม ศิลปินคนไทย ไปใช้บนชุดผู้เข้าประกวด Miss Universe 2022 ของกัมพูชา โดยไม่ได้รับอนุญาต ว่าขณะนี้ได้เร่งตรวจสอบและติดต่อเจ้าของผลงาน “ราหูอมจันทร์” ที่ถูกละเมิดในประเทศกัมพูชา พบว่ามีหลักฐานต้นฉบับการออกแบบของศิลปินคนไทย จึงเป็นผลงานลิขสิทธิ์ที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายทันทีที่ได้สร้างสรรค์

นายวุฒิไกร กล่าวต่อว่า ล่าสุด กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้แจ้งกรมลิขสิทธิ์และสิทธิข้างเคียง (Department of Copyright and Related Rights) กระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรม ประเทศกัมพูชา และส่งหลักฐานที่แสดงถึงการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินคนไทย พร้อมแสดงข้อกังวลเกี่ยวกับการกระทำของห้องเสื้อกัมพูชาที่นำผลงานของศิลปินคนไทยไปใช้บนชุดผู้เข้าประกวด Miss Universe ของกัมพูชา

กรมทรัพย์สินฯ เดินหน้าป้องงานลิขสิทธิ์ลายไทย "ราหูอมจันทร์" หลังถูกห้องเสื้อกัมพูชาละเมิด ก๊อปผลงานทำชุดนางงาม

กรมทรัพย์สินฯ เดินหน้าป้องงานลิขสิทธิ์ลายไทย “ราหูอมจันทร์” หลังถูกห้องเสื้อกัมพูชาละเมิด ก๊อปผลงานทำชุดนางงาม

นายวุฒิไกร กล่าวอีกว่า ซึ่งถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และสร้างความเสียหายให้กับผู้สร้างสรรค์ชาวไทย โดยได้เรียกร้องให้ฝ่ายกัมพูชายุติการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาดังกล่าว ทั้งนี้ กรมฯ จะติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยจะได้รับการปกป้องคุ้มครองอย่างเหมาะสม และระงับความเสียหายให้ได้ อ่านข่าว : ดราม่า! ศิลปินไทยทวงสิทธิ์ หลังโดนห้องเสื้อกัมพูชา ก๊อปผลงานทำชุดนางงาม

นายวุฒิไกร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาต่างประเทศ นับเป็นภารกิจสำคัญของกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อแสวงหาความร่วมมือและสร้างแนวร่วมในการให้ความช่วยเหลือและแก้ปัญหากรณีคนไทยถูกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในต่างประเทศได้อย่างรวดเร็ว

นายวุฒิไกร กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีงานบริการประชาชนที่หลากหลายและมีความจำเป็นต่อการประกอบธุรกิจในยุคปัจจุบัน คือ ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญา (IPAC) ซึ่งพร้อมให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการในทุกมิติอย่างครบวงจร ระบบโชว์รูมลิขสิทธิ์ออนไลน์ (Copyright Publish) ซึ่งเป็นช่องทางสร้างรายได้จากงานลิขสิทธิ์ให้แก่เจ้าของสิทธิ และบริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทด้านทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ ซึ่งเป็นทางเลือกในการยุติข้อขัดแย้งโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการศาล เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน