‘โตโน่’ ขอช่วยดูแล ‘แม่น้ำโขง’ อาจารย์ แนะ ให้ช่วยค้านเขื่อนด้วย หลังกระทบวิถีชีวิตชาวบ้าน ริม 2 ฝั่งแม่น้ำอย่างหนัก ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

กรณี โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เตรียมว่ายน้ำข้ามโขง เพื่อการกุศลหารายได้ช่วยโรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว และโรงพยาบาลนครพนม ภายใช้ชื่อโครงการ OneMan And The River หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ ระยะทางไป-กลับประมาณ 15 ก.ม. ในวันที่ 22 ต.ค.65 จนเกิดกระแสวิจารณ์ในโลกออนไลน์ อย่างต่อเนื่องนั้น

ต่อมา โตโน่ ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งถึงแม่น้ำโขง ระบุว่า จุดมุ่งหมายของการว่ายน้ำในครั้งนี้
อยากช่วยโรงพยาบาลทั้งสองฝั่ง คือนครพนมและท่าแขก ในเรื่องของการช่วยคุณหมอ คุณพยาบาลหาเครื่องมือที่เขาต้องการมากที่สุดเพราะเขาขาด แล้วอีกอย่างหนึ่งคืออยากช่วยเรื่องของจิตสำนึกในการช่วยกันดูแลแม่น้ำ โดยเริ่มจากแม่น้ำโขง

ต่อความเห็นดังกล่าว ผศ.ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม แสดงความคิดเห็น ระบุว่า คุณโตโน่บอกว่าให้ดูแลสายน้ำโขง เพราะเป็นสายน้ำที่ให้ชีวิต ให้อาชีพ ให้เงิน และยินดีจะทำทุกอย่าง งั้นช่วยค้านเขื่อนหน่อยครับ

ทั้งนี้ในช่วงหลายสิบปีหลัง แม่น้ำโขง ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการสร้างเขื่อน ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับสายน้ำ

โดยปัจจุบัน แม่น้ำโขง กำลังเผชิญวิกฤต หลังจากทุกประเทศมีแผนพัฒนาสิ่งก่อสร้างโดยเขื่อนขวางลำน้ำ หากนับรวมจาก 11 เขื่อนของจีน และเขื่อนไซยะบุรี, เขื่อนดอนสะโฮง ลาว และเขื่อนใหม่ที่กำลังสร้าง 9 เขื่อน ทำให้แม่น้ำโขงมีเขื่อนมากถึง 22 เขื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน