วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 สืบเนื่องจากกรณีที่ ‘นิติพงษ์ ห่อนาค’ หรือ ‘ดี้’ นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nitipong Honark” วิจารณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่ม ‘คนอยากเลือกตั้ง’ ที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง โดยตั้งคำถาม 9 ข้อ พร้อมระบุความตอนหนึ่งว่า “ประชาธิปไตย (เซ็นเซอร์)นี่… ถ้าไม่มีเงิน ตั้งพรรคการเมืองไม่ได้ดอก สมัคร สส.ไม่ได้ เลือกตั้งใช้เงิน… แล้วจะมีใครที่จะเสียสละทำงานเพื่อชาติ…โดยที่ต้องเสียเงินอีกต่างหาก แบกงาน แถมยังพร้อมโดนด่า… มันถึงได้ต้องเอาคืนไง… วงจรเอาเงินคืนมันถึงได้เกิดขึ้น… (อ่านข่าว : ‘ดี้’ ถาม9ข้อ ถึง ‘คนอยากเลือกตั้ง’ โอด ‘ประชาธิปไตย’ ก็คือ ‘เผด็จการ’ อีกรูปแบบ?!)

ล่าสุด น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา 1 ใน 7 แกนนำ คนอยากเลือกตั้ง จากกรณี #MBK39 ในการชุมนุมรวมพลคนอยากเลือกตั้งบนสกายวอล์กแยกปทุมวันเมื่อ 27 มกราคมที่ผ่านมา และบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ตอนแรกว่าจะนั่งไล่ตอบคำถามพี่ดี้ทีละข้อ แต่อ่านไปอ่านมาพบว่าปัญหาไม่ได้อยู่ในคำถาม แต่อยู่ที่การขาดจินตนาการและความไว้เนื้อเชื่อใจในเพื่อนร่วมชาติของพี่ดี้เอง น.ส.ณัฏฐากล่าวว่า พี่ดี้และเพื่อนควรพิจารณาตั้งต้นบนจุดใหม่ จุดที่เชื่อว่าชาวไทยทุกคนล้วนอยากมีอนาคตที่ดี เมื่อเชื่อได้อย่างนี้จะเห็นความเป็นไปได้อีกมากมาย ใครอยากตั้งพรรคการเมืองใหม่หากมีไอเดียที่ดีพอย่อมสามารถโน้มน้าวผู้คนและระดมทุนให้มาร่วมกันสร้างความฝันนั้นได้ แต่หากทำไม่ได้ให้ประเมินตนและพิจารณาความได้เรื่องได้ราวของไอเดียตัวเองก่อนจะโทษทุนนิยม ที่สุดแล้วประชาชนคือผู้กลั่นกรองตัวเลือกตลอดกระบวนการไปจนสุดทางที่ผลการเลือกตั้ง และหากไม่หยุดที่จะมีส่วนร่วมในทางการเมือง ก็จะยังคงมีส่วนก่อร่างสร้างอนาคตด้วยกันผ่านสารพัดช่องทางต่อไป ไอเดียที่ยังไม่ดีพอ เอากลับไปทำการบ้านมาใหม่ วันหนึ่งเมื่อเข้าตาประชาชนก็จะได้โอกาสนั้นเอง พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ก็มีจุดเริ่มต้นจากการนับหนึ่งทั้งสิ้น เป็นการนับหนึ่งบนจินตนาการถึงความเป็นไปได้ ไม่ใช่สิ้นหวังตั้งแต่ยังไม่เริ่มแบบที่พี่ดี้แสดงออกผ่านการคร่ำครวญกับตัวละครในภาพอดีตซ้ำแล้วซ้ำเล่า “แม้แต่รัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการที่ทำให้หลายคนสิ้นหวัง ก็ไม่อาจอยู่ชั่วฟ้าดินสลายหากคนในชาติชัดเจนในความต้องการของตนที่จะแก้ไข มนุษย์เคยพาตัวเองไปได้ไกลกว่าดวงจันทร์ จะกลัวอะไรกับการหาวิธีแก้ตัวอักษรบนกระดาษ วิธีการนั้นมีอยู่แล้วและมีได้หลากหลาย หากพร้อมรับฟังคงจะได้อภิปรายกันในโอกาสต่อไป” น.ส.ณัฏฐาระบุ

น.ส.ณัฏฐาระบุอีกว่า การนับหนึ่งในวันนี้เริ่มที่การเปิดพื้นที่ ให้ทุกคนมีสิทธิมีเสียงและมีความหวัง ที่เหลือจะไปได้ไกลแค่ไหนอยู่ที่ศักยภาพ สองมือหนึ่งสมองของทุกคนรวมกัน ได้แค่ไหนคือเก่งแค่นั้นไม่ต้องไปโทษใคร คนอย่างพี่ดี้เองก็ยังทำอะไรได้อีกมากถ้าไม่ขาดจินตนาการ

“ความหวาดระแวงประชาธิปไตยคือความหวาดระแวงในเพื่อนร่วมชาติ หยุดความคุ้นชินกับภาพจำเดิมๆแล้วเปิดทางให้จินตนาการใหม่ คนไทยใจเสาะหรือใจสู้ จะสร้างอนาคตแบบไหนให้ตัวเอง เราก็จะได้เห็นไปด้วยกัน” น.ส.ณัฏฐา กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน