ได้ข้อยุติแล้ว! แบงก์กรุงเทพ แจงปม ‘หมอลิลลี่’ ถูกดูดเงินจากบัตรเครดิต สูญเกือบแสน ระบุผู้ถือบัตรไม่ต้องรับผิดชอบต่อรายการดังกล่าว
เมื่อวันที่ 14 ก.พ. รายงานจาก ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ตามที่มีข่าวในโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า ผู้ถือบัตรเครดิตของธนาคารถูกนำหมายเลขบัตรไปทำรายการในการซื้อโฆษณากับร้านค้าทางอินเตอร์เน็ต และได้รับ SMS จากทางธนาคาร โดยผู้ถือบัตรได้ปฏิเสธการทำรายการต่อธนาคารในวันเดียวกัน ธนาคารตรวจสอบแล้วได้ข้อยุติว่า ผู้ถือบัตรไม่ต้องรับผิดชอบต่อรายการดังกล่าว อ่านข่าว ธนาคารโทรหาแล้ว! หลัง หมอลิลลี่ โพสต์บัตรเครดิตถูกตัดเงินนับแสน ค่ายิงแอดแอพดัง

เนื่องจากระบบ Card Scheme ของ Visa และ MasterCard ที่ใช้กันในทุกประเทศได้อนุญาตให้ร้านค้าเลือกที่จะทำรายการ ทั้งแบบมีการยืนยันตัวตนโดยต้องใส่ OTP และรายการที่ใส่เฉพาะหมายเลขบัตรโดยไม่ใส่ OTP ในกรณีการทำรายการทางอินเตอร์เน็ตที่ใส่เฉพาะหมายเลขบัตร โดยไม่ใส่ OTP หากผู้ถือบัตรไม่ได้ทำรายการ สามารถปฏิเสธต่อธนาคารโดยเร็ว เพื่อจะได้ไม่ต้องรับผิดชอบต่อรายการดังกล่าว
กรณีการใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าและบริการทางอินเตอร์เน็ต ธนาคารมีระบบแจ้งเตือนลูกค้าที่ทำรายการทางอินเตอร์เน็ตทุกรายการ ด้วยการส่งผ่านทาง SMS และ/หรือข้อความแจ้งเตือนผ่านโมบายแบงกิ้ง
นอกจากนี้ ธนาคารยังมีระบบ Monitor Fraud ดักจับรายการที่ผิดปกติ และบล็อกร้านค้าที่ต้องสงสัย รวมทั้งระบบโมบายแบงกิ้งมีฟังก์ชั่นให้ลูกค้าสามารถเปิด-ปิดการใช้งานของบัตรได้ด้วยตนเอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า
ดังนั้น ลูกค้าผู้ถือบัตรของธนาคารควรเช็กตรวจสอบทาง SMS และ/หรือข้อความแจ้งเตือนผ่านโมบายแบงกิ้งของธนาคารอย่างสม่ำเสมอ