เตือนภัยโจรในคราบเจ้าหน้าที่ นักท่องเที่ยวเงินหายจากกระเป๋า 2 หมื่นเยน หลักฐานชัด สุดงงที่แท้ฝีมือเจ้าหน้าที่สนามบิน ล่าสุดโดนปลด

กำลังเป็นเรื่องราวเตือนภัยผู้ที่ต้องเดินทางไปท่องเที่ยว และจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศฟิลิปปินส์ หลังกลุ่มชาวไทยเริ่มออกมาเตือนกรณีที่ผู้โดยสารชาวไทยบางราย ถูกขโมยเงินระหว่างสแกนสัมภาระ แน่นอนว่าหากไม่ทันระมัดระวังตัวอาจจะตกเป็นเหยื่อได้ ซึ่งใครจะเชื่อล่ะว่า คนที่ขโมยเงินนั้น คือ “เจ้าหน้าที่สนามบิน”

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Piyawat Gunlay” หนึ่งในพลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์ ระหว่างเช็กกระเป๋าเงินแล้วพบว่าเงินหายไป 20,000 เยน (ประมาณ 5,100 บาท) หลังจากนำสัมภาระเข้าเครื่องสแกน

โดยจุดดังกล่าวไม่มีกล้องวงจรปิด แต่พลเมืองดีรายนี้เข้าคิวทีหลัง จึงถ่ายคลิปไว้ และสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่หญิง 2 คน ทำท่าทางแปลก ๆ ก่อนมาทราบภายหลังว่า เธอนำเงินที่หยิบจากกระเป๋าของผู้โดยสารชาวไทย มาซุกใส่กระเป๋าของเจ้าหน้าที่อีกคน

หลังถ่ายคลิปไว้จึงนำคลิปไปให้ผู้โดยสารที่เงินหายดู ก่อนจะนำคลิปนี้ไปให้เจ้าหน้าที่คนก่อเหตุ เพื่อเป็นหลักฐานมัดตัวให้เจ้าตัวยอมรับและนำเงินที่ขโมยไปคืน

โดยเจ้าของคลิปบอกอีกว่า จังหวะที่เห็นเหตุการณ์นั้นทำไรไม่ถูก รปภ.ก็ไม่มี ตำรวจก็ไม่มี เหมือนทำเป็นขบวนการ ทำได้แค่ถ่ายคลิปกับโวยวายเสียงดังไว้ก่อน ทางเจ้าหน้าที่ผู้หญิงหัวขโมยก็มาอ้อนวอนขอให้ลบคลิปทันที

ขณะที่ผู้เสียหาย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ก่อนจะเข้าสแกนนำกระเป๋าตังค์ใส่ไว้ในกระเป๋าเป้อีกที่ ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่อีกราย เข้ามาพูดคุยสอบถามเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

เมื่อผ่านจุดสแกนเงิน แล้วรับรู้เรื่องที่มีคนถูกขโมยเงิน จึงหยิบกระเป๋าออกมาดู และพบว่าเงินหายไปจริง ๆ ก่อนที่เจ้าของโพสต์เข้ามาช่วยเหลือและนำคลิปมาให้ดู


ล่าสุดผู้เสียหาย ได้ออกมาโพสต์บทสรุปของเรื่องราวดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊ก “Kitja Thabthim” ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวนข้อมูลทั้งหมด และเจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวปัจจุบันโดนปลดพนักงาน

“หลังจากมีคลิปถูกขโมยเงินตอนรอต่อเครื่องที่ฟิลิปปินส์ เรื่องถึงหลายหน่วยงานแล้วครับ และ จนท.ในคราบโจรชุดดังกล่าว ถูกถอดออกจากหน้าที่ (อัปเดตเป็น ห้ามเข้าพื้นที่และให้พักงาน อยู่ระหว่างการสอบสวน)

บ่ายวันนี้ 26 ก.พ. 66 ผมได้นำส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้กับตำรวจ และการท่าฯ ฟิลิปปินส์ ซึ่งต่อไปจะเป็นการเขียนสำนวนพร้อมลงลายเซ็นส่งให้ทาง email เพื่อนำไปดำเนินคดีทางกฎหมาย และส่งฟ้องศาลในคดีอาชญากรรม

เพื่อนๆ ที่ต้องต่อเครื่องที่นี่น่าจะเบาใจลงได้บ้าง แต่อย่าประมาทนะครับ พยายามพกเงินสดติดตัว หรือเช็คของมีค่าในกระเป๋าด้วยอีกทาง (หลังผ่านเครื่องสแกน)”


หลังเรื่องราวนี้ถูกโพสต์ไป นอกจากจะเป็นที่สนใจของคนไทย ยังมีคนฟิลิปปินส์อีกไม่น้อย เข้ามาเป็นตัวแทนเพื่อขอโทษ ถึงพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวเช่นกัน มองเป็นการทำให้ประเทศเสื่อมเสีย

ทั้งนี้ชาวฟิลิปปินส์ยังเข้ามาช่วยประสาน แจ้งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเอาผิดเจ้าหน้าที่ผู้ก่อเหตุโดยเร่งด่วน

แถมงานนี้เมื่อตรวจสอบ พบว่าเคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย สำหรับคนที่กำลังเดินทาง หรือไปท่องเที่ยว ควรระมัดระวัง ตรวจสอบทรัพย์สิน เพราะเงินอาจจะหายไปหมดกระเป๋าเลยก็ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน