หนุ่มงง ขอเหตุผล ทำไมบีทีเอส ห้ามถ่ายรูป หลัง รปภ. บอก “นายสั่งไว้” ลั่น อยากให้ทำป้ายห้ามให้ชัดเจน เผย รู้สึกกลัวไปเลย ไม่กล้าไปถ่ายอะไรตรงนั้นแล้ว

เมื่อเวลา 11.00น. วันที่ 13 มิ.ย.2566 นายสดุดี (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของติ๊กต็อกได้โพสต์คลิปโดน รปภ.บนสถานีบีทีเอส ห้ามไม่ให้ถ่ายรูป ก่อนจะให้คุยกับนายแจ้งกฎระเบียบ เปิดเผยกับ ‘ข่าวสดออนไลน์’ ว่า วันดังกล่าวตนเดินทางโดยรถไฟฟ้าบีทีเอสนั่งจากสยามเพื่อจะไปลงพญาไท ระหว่างที่อยู่บนสถานีตนเห็นว่าบริเวณทางเชื่อมระหว่างบีทีเอสกับแอร์พอร์ตลิ้งมีลานกว้างและเป็นช่วงดึกด้วยคนไม่เยอะ ตนจึงคิดว่าพื้นที่ตรงนี้น่าจะเอาไว้จัดกิจกรรมได้เหมือนที่สยามมีกัน

หนุ่มงง ขอเหตุผล ทำไมบีทีเอส ห้ามถ่ายรูป หลัง รปภ. บอก "นายสั่งไว้" ลั่น อยากให้ทำป้ายห้ามให้ชัดเจน

หนุ่มงง ขอเหตุผล ทำไมบีทีเอส ห้ามถ่ายรูป หลัง รปภ. บอก “นายสั่งไว้” ลั่น อยากให้ทำป้ายห้ามให้ชัดเจน

นายสดุดี กล่าวต่อว่า ตนจึงวางกระเป๋าแล้วถ่ายรูปตรงบริเวณนั้น และตนจึงได้เดินเข้าไปหาพี่ รปภ. เพื่อที่จะขอถ่ายภาพ แต่ทางรปภ.แจ้งว่า ถ้าจะถ่ายภาพตรงนี้ต้องขออนุญาตก่อน ตนจึงไม่ไปถ่ายแล้วเดินขึ้นบันไดเลื่อนกลับไปชั้นสองแล้วเห็นมีลานกว้างอีก จึงตั้งใจว่าจะถ่ายตรงบริเวณนั้นอีก เพราะคิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไรก็เลยถ่ายไป

นายสดุดี กล่าวอีกว่า จากนั้น รปภ. ก็ได้วอคุยกัน และตะคอกใส่ตนจนตกใจว่ามันรุนแรงขนาดนั้นเลยหรือ ก่อนจะบอกว่าตรงนี้ห้ามถ่าย แต่เมื่อเดินไปดูป้ายที่ติดไว้ว่าห้ามอะไรบ้าง ก็เห็นว่ามีแค่ห้ามนำทุเรียนหรือรถจักรยานขึ้นมาแค่นั้น โดยตนมองว่าคนอื่นเขาก็ถ่ายกัน แล้วก็มีคนเคยมาทำคลิปอะไรพวกนี้ด้วย จึงสงสัยว่าทำไมถึงห้ามไม่ให้ถ่าย และใช้กฎอะไรที่ไม่ให้ถ่าย

นายสดุดี กล่าวว่า ซึ่งทางรปภ.ก็ให้เหตุผลว่า “นายสั่งไว้” ซึ่งตนไม่เข้าใจกฎตรงนี้ ถ้าเป็นกฎของสถานที่ตนก็เคารพ แต่นี่ไม่มีป้ายชี้แจงที่ชัดเจน และรปภ.ถามตนว่าจะคุยกับนายหรือไม่ และเมื่อตนได้คุยกับคนที่แจ้งว่าเป็นนายสถานี ก็ได้แจ้งว่าถ้าไม่ได้ถ่ายเชิงพาณิชย์หรือเอาไปทำรายการก็สามารถถ่ายได้ แต่วันนั้นตนก็ไม่ได้อะไรแล้วกลับบ้านไป เพราะคิดว่าอาจจะเป็นที่ รปภ.เกิดความสับสนในกฎระเบียบเอง ถึงได้มาห้ามตนในวันนั้น

นายสดุดี กล่าวด้วยว่า หลังจากโพสต์คลิปไป ก็มีหลายคนมาแสดงความคิดเห็น บอกว่าปกติก็ถ่ายกันตลอด ทั้งนี้ ตนอยากได้ความชัดเจนจากส่วนกลาง เพราะว่าจะทำได้เป็นระเบียบปฏิบัติของใครหลาย ๆ คนด้วย ตรงไหนถ่ายได้ ถ่ายไม่ได้ ควรจะมีอะไรที่ชัดเจนขึ้นเพื่อให้ผู้โดยสารเข้าใจตรงกัน อย่างตนเป็นคนไม่รู้เรื่องก็รู้สึกกลัวไปเลย ต่อไปนี้ก็ไม่กล้าที่จะไปถ่ายอะไรตรงนั้นอีก ทั้งที่ตนตั้งใจถ่ายเพื่ออยากส่งเสริมการท่องเที่ยว ไม่ได้มีเจตนาเสียหายอะไร

นายสดุดี กล่าวว่า ต่อไปนี้ตนก็คงใช้บริการน้อยลง แต่อีกมุมหนึ่งก็ถือว่าดีที่กรณีของตนเป็นเคสตัวอย่าง คนอื่น ๆ จะได้ปฏิบัติอย่างถูกต้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน