ภัยอาหารทะเล! ชายมะกันเสียชีวิต หลังจากกินหอยนางรมดิบ ทำติดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio vulnificus เผยควรระมัดระวังการทานอาหารทะเลดิบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณีทางการแพทย์สุดสลบ หลังชายชาวมิสซูรีวัย 54 ปีเสียชีวิตหลังจากติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อจากการกินหอยนางรมดิบ กรมสาธารณสุขเทศมณฑลเซนต์หลุยส์ประกาศ ชายล้มป่วยหลังจากซื้อหอยนางรมจากร้านผลไม้และอาหารทะเลในย่านชานเมืองเซนต์หลุยส์ เมืองแมนเชสเตอร์รัฐมิสซูรี

ชายคนนี้ติดเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Vibrio vulnificus ซึ่งมักเกิดจากการรับประทานอาหารทะเลดิบหรือไม่สุก โดยมีอาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดท้อง, มีไข้, หนาวสั่น และถ่ายเหลวเป็นน้ำหลังจากกินอาหารทะเลที่ปนเปื้อนเชื้อนี้ไปนานประมาณ 16 ชั่วโมง

กรมอนามัยกล่าวว่า ประมาณหนึ่งในห้าของผู้ที่ติดเชื้อนี้จะเสียชีวิต ซึ่งหาได้ยาก และมักเกิดขึ้นในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ทั้งนี้ การติดเชื้อวิบริโอ วัลนิฟิคัส (Vibrio vulnificus) บางชนิดยังสามารถนำไปสู่ ​​necrotising fasciitis ซึ่งเป็นภาวะที่รุนแรง

ตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDCP)มีคนประมาณ 80,000 คนที่ติดเชื้อ Vibrio vulnificus ทุกปี และทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 100 คนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาหารทะเลปนเปื้อนเชื้อ V. vulnificus ไม่อาจแยกแยะได้จากการดูจากภายนอกเพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงของรูปร่าง สี กลิ่น หรือรส

ดังนั้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค แนะนำว่าสามารถหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วยได้โดยการไม่รับประทานหอยนางรมหรือสัตว์ที่มีเปลือกดิบหรือยังไม่สุกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เป็นโรคตับหรือภูมิคุ้มกันไม่ปกติ ควรทำอาหารทะเลให้สุก อาหารจำพวกหอยจะต้องทำให้ สุกจนฝาหอยเปิดออก และต้มต่ออีก 5 นาทีหรือนึ่งต่ออีก 10 นาทีหลังจากที่ฝาหอยเปิดออก

รวมถึงควรล้างมือหลังจากจับหอยดิบ และไม่เหยียบเท้าลงไปในทะเลหรือน้ำกร่อยหากคุณมีบาดแผล เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการป่วยได้ ร้อยละ 10 ของผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อออกอย่างเร่งด่วนหรือการตัดแขนขา

นอกจากนี้ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports พบว่าการติดเชื้อที่เกิดจากความเจ็บป่วยตามชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกาอาจเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในอีก 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น

รายงานระบุ “Vibrio vulnificus เกิดขึ้นตามธรรมชาติและพบแบคทีเรียแกรมลบได้ทั่วไปในน้ำทะเล ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในน้ำอุ่น น้ำกร่อย และมีความไวต่ออุณหภูมิสูง”

ขอบคุณที่มาจาก NBC

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน