บุฟเฟ่ต์กับคนไทย กลายเป็นวิถีอาหารของคนไทยอีกรูปแบบหนึ่ง ดูได้จากจำนวนร้านที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เรียกว่า ไปมุมไหนก็จะเจอกับร้านบุฟเฟ่ต์

โดยกติกาทั่วไปของร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่จะคล้ายๆ กัน คือ ตักมาแล้วต้องรับประทานให้หมด และบางร้านก็จะมีกฎในการปรับลูกค้าที่กินไม่หมดไว้ด้วย เพื่อให้ลูกค้าตักกินแต่ที่พออิ่ม เพราะการกินเหลือทิ้งก็คือต้นทุนของร้านค้าด้วยและจะกระจายของให้ลูกค้าคนอื่นไม่ทั่วถึงหากตักมามากจนเกินไป

ล่าสุด ร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ย่านเทพารักษ์ ได้โพสต์ภาพถังขยะที่เต็มไปด้วยกุ้งที่ย่างแล้วจำนวนมากกว่า 10 ตัว และปลาหมึก หอยแครงอีกจำนวนหนึ่งรวมอยู่ในนั้น พร้อมข้อความว่า คุณลูกค้าครับ เห็นใจร้านเถอะน๊า ตักแค่พอทาน อย่าทิ้งของแบบนี้เลยครับ แอดเสียดายของ #คนไม่มีโอกาสได้ทานมีอีกเยอะนะครับ”

ท่ามกลางคอมเมนต์ของชาวเน็ตที่เข้าไปแสดงความคิดเห็น ว่า การรับประทานบุฟเฟ่ต์คือ การที่เราได้ทานอาหารแบบหลากหลาย ไม่จำเป็นต้องตักของบางอย่างมาจนเกินพอดี พร้อมทั้งเห็นใจร้านค้า ว่า นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่หลายร้านต้องเข้มงวดเรื่องการปรับลูกค้าที่กินเหลือนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน