แพทย์เตือน ห้ามใช้ผ้าขนหนูเกิน 3 วัน แม้ดูสะอาดแต่อันตรายกว่าที่คิด มีเชื้อโรคเยอะ กว่า 80 ล้านตัว เหมือนเช็ดตัวด้วยโถส้วม

คุณไม่ได้ซักผ้าเช็ดตัวนานแค่ไหน? แถมใครจะคาดคิดว่าผ้าเช็ดตัวอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผ้าเช็ดตัวอาบน้ำที่ดูเหมือนสะอาดและใช้น้อยเพียงวัย 1 – 2 ครั้ง สามารถเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดแบคทีเรียได้นับไม่ถ้วน

แบคทีเรียส่วนใหญ่ในผ้าเช็ดตัวมาจากร่างกาย ใบหน้า และมือของผู้ใช้ ด้วยความชื้นสูงที่มักพบในห้องน้ำจึงกลายเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้ ผ้าขนหนูที่ดูสะอาดด้วยตาเปล่าอาจเต็มไปด้วยแบคทีเรียหลายหมื่นตัว ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง

นพ. หวง ฉวน แพทย์ผู้ดูแลผู้ป่วยหนักชี้ว่า จำนวนแบคทีเรียบนผ้าขนหนูจะเพิ่มขึ้นตามความถี่ในการใช้งาน วิธีการทำความสะอาด และสภาพแวดล้อมในการอบแห้ง หากผ้าเช็ดตัวไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม

แบคทีเรียที่ติดมากับผ้าเช็ดตัว ได้แก่ เชื้อรา, E. coli ที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหารมีอยู่บนผ้าเช็ดตัว และ Staphylococcus aureus ที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง ลมพิษ สิว และอาการอื่น ๆ

ซึ่งการเช็ดตัวด้วยผ้าขนหนูที่ไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง, เกิดโรคทางเดินหายใจ, การอักเสบ, อาการแพ้, ผมร่วง, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตามรายงานยังแสดงให้เห็นการติดเชื้อในกระแสเลือดและการติดเชื้อหนองในที่เกิดจากเชื้ออีโคไลและซาลโมเนลลาที่ดื้อยาเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับปี 2560

นพ. หวง ฉวน อ้างถึงการศึกษาของมหาวิทยาลัยแอริโซนาในสหรัฐอเมริกา จากการวิจัยพบว่า “จำนวนเชื้อโรคบนผ้าขนหนูที่ไม่ได้ซักเป็นเวลา 3 วันพุ่งสูงถึง 80 ล้านตัวเหมือนกับการเช็ดตัวด้วยโถส้วม หากไม่ซักเพียงอาทิตย์เดียวก็ถึงร้อยล้านตัวได้ “

รายการทีวีสารานุกรมชีวิตของญี่ปุ่นชื่อ Non Stop ได้ทดสอบปริมาณแบคทีเรียในผ้าเช็ดตัว และพบว่าผ้าขนหนูที่เพิ่งซักใหม่มีแบคทีเรียถึง 190,000 ตัว หลังจากใช้งานไปหนึ่งวัน จำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 17 ล้านครั้ง ซึ่งมากกว่าวันที่ศูนย์เกือบ 90 เท่า

โนริโทชิ ริ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสุขอนามัยและจุลชีววิทยา กรุงโตเกียว อธิบายในรายการโทรทัศน์ว่า แบคทีเรียนับในผ้าขนหนูหลังจากใช้งานหนึ่งสัปดาห์อาจเพิ่มขึ้นถึง 1 หมื่นล้านบวก เทียบเท่ากับจำนวนของแบคทีเรียในท่อระบายน้ำ

ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรซักผ้าเช็ดตัวทุก ๆ 2 ถึง 3 ครั้ง หรือควรซักอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เมื่อทำความสะอาด ให้แช่ไว้ในน้ำร้อนหรือน้ำสบู่เป็นเวลา 10 นาที จากนั้นซักด้วยมือหรือปั่นแห้งในเครื่องซักผ้า แล้วแขวนไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อให้แห้งสนิท ที่สำคัญ แนะนำให้เปลี่ยนผืนใหม่ทุก ๆ 2 – 3 เดือน

นอกจากนี้ ต้องไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกันเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรค นพ. หวง ฉวน อธิบายว่าหากคุณเป็นโรคผิวหนังหรือจำเป็นต้องใช้ผ้าขนหนูเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ส่วนตัว ขอแนะนำให้เปลี่ยนเป็นผ้าขนหนูผืนอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

สำหรับความถี่ในการเปลี่ยนผ้าขนหนู โดยทั่วไปแนะนำให้เปลี่ยนทุก 2 ถึง 3 เดือน พร้อมย้ำอีกครั้งว่า ผ้าเช็ดตัวต้องซักหลังจากใช้งาน 2-3 ครั้งแทนที่จะรอให้ตาเปล่าเห็นว่าสกปรกก่อนซัก

ขอบคุณที่มาจาก Eestieest Ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน