สาวเครียด ถ่ายคอนเทนต์ในออฟฟิศลงติ๊กต็อก จู่ ๆ โดน HR เรียกพบ บอกภาพลักษณ์องค์กรจะเสียหาย สุดงง ผิดมากหรือ งานนี้ชาวเน็ตเข้าข้าง HR เพียบ

ในยุคปัจจุบัน “ติ๊กต็อก” ถือเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชันยอดนิยมของคนทั่วโลก ผู้คนมักถ่ายคอนเทนต์ลงให้ชาวเน็ตได้รับชม แต่ควรระวังให้ดี เพราะบางครั้งการถ่ายทำคอนเทนต์อาจนำเรื่องเดือดร้อนมาให้เราได้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 66 สมาชิกพันทิปรายหนึ่งได้ตั้งกระทู้ปรึกษาว่า เธอทำคอนเทนต์ติ๊กต็อกแนว POV (บทบาทสมมติ) เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ในออฟฟิศ มีทั้งเรื่องที่เจอด้วยตัวเองและเรื่องที่ฟังมาจากเพื่อน เช่น หัวหน้าชอบเรียกเวลาก่อนเลิกงาน, ชอบโดนใช้ไปซื้อของ เป็นต้น ซึ่งการถ่ายคลิปแต่ละครั้งจะไม่มีโลโก้บริษัทปรากฏอยู่

อย่างไรก็ตาม วันหนึ่งเธอโดนฝ่ายบุคคลเรียกพบ และโดนตำหนิว่าทำแบบนี้ไม่ได้ อาคาร สถานที่ ชุดฟอร์ม เป็นของบริษัท เป็นภาพลักษณ์องค์กร ถ้าบุคคลภายนอกมาเห็นเข้าจะทำอย่างไร จะมองว่าพนักงานว่าง ไม่ยอมทำงาน และจะบริษัทในแง่ลบหรือไม่

เธอจึงตอบฝ่ายบุคคลไปว่า “ตอนที่ถ่ายคลิปก็ไม่ได้คิดว่าบริษัทจะเสียหายอะไร เพราะไม่มีแม้แต่ชื่อหรือโลโก้ แล้วคอนเทนต์ที่ทำ ก็เป็นสิ่งที่ทำขึ้นเพื่อความบันเทิง คนมาดู คนก็ชอบ ก็คอมเมนต์กัน คือถ้าเป็นหนูอะ เห็นบริษัทไหนพนักงานทำคอนเทนต์หนูชอบนะ หนูว่ามันไม่ตึงไป มันดูมีสีสัน”

ทั้งนี้ทางฝ่ายบุคคลตอบกลับมาว่า คอนเทนต์ของเธอสื่อในแง่ลบ คนอื่นอาจจะมองหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงานของเธอแย่ แล้วใครจะอยากมาทำงานที่บริษัท

หลังจากได้รับคำวิจารณ์ เธอมองว่าคอนเทนต์ของเธอทำเพื่อความบันเทิง ไม่ได้สื่ออะไรจริงจัง และเธอไม่ได้ถ่ายทำเวลางาน ถ่ายเห็นเพียงโต๊ะทำงานของตัวเอง ชุดยูนิฟอร์มบริษัทก็เป็นชุดสีพื้น ๆ ไม่มีโลโก้ เธอจึงอยากถามว่าสิ่งที่เธอทำนั้นผิดมากเลยหรือ

ด้านความคิดเห็นของชาวเน็ต ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับสิ่งที่ฝ่ายบุคคลเตือน พนักงานทุกคนในองค์กรถือเป็นตัวแทนขององค์กร ภาพลักษณ์ขององค์กรก็เกิดออกจากบุคคลที่อยู่ภายในองค์กรทั้งสิ้น

ส่วนเรื่องชุดยูนิฟอร์มไม่มีโลโก้ ถึงชาวเน็ตจะไม่รู้ว่าเจ้าของกระทู้ทำงานที่ใด แต่ผู้ที่ทำงานในองค์กรเดียวกันและผู้คนละแวกนั้นย่อมรู้ หรือคุ้นตายูนิฟอร์มอยู่บ้าง ดังนั้นเจ้าของกระทู้ควรมีกาลเทศะ ก่อนถ่ายคอนเทนต์ ควรเปลี่ยนสถานที่ หรือชุดเสียก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน