กองสลาก เผยจุดสังเกตวิธีตรวจสอบ สลากกินแบ่งรัฐบาลปลอม หลังพบมีประชาชนถูกหลอก เตือนมิจฉาชีพหยุดทำ มีโทษหนักจำคุกสูงสุด 5 ปี

พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโลกออนไลน์ มีการพบว่า ตนเองซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอม

พ.ท.หนุน กล่าวว่า ประชาชนผู้ซื้อสลาก สามารถตรวจสอบ จากการสังเกตสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลักแบบใบว่าเป็นของจริง หรือของปลอม ด้วยการตรวจดูคุณลักษณะทั่วไปของสลาก ได้แก่ ความหนาบางของกระดาษ รูปภาพสลาก ขนาดของตัวเลข และขนาดของตัวอักษร

นอกจากนี้การตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษของสลาก เนื่องจากกระดาษที่ใช้พิมพ์สลาก จะมีลายน้ำในเนื้อกระดาษเมื่อส่องกับแสงไฟสีขาว หรือแสงสว่างจะมองเห็นลายน้ำรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษ และเมื่อส่องกับแสงไฟสีม่วง (แสงยูวี) จะมองเห็นเส้นไหม และเส้นที่พาดผ่านตัวเลข

สลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลักแบบใบของสำนักงานสลากฯ ทุกใบพิมพ์ด้วยระบบที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 ที่มีการป้องกันการปลอมแปลงและสามารถตรวจสอบได้

รวมถึงยังสามารถซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลหกหลักแบบดิจิทัล ราคา 80 บาททุกใบ ผ่านจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ที่มีมากกว่า 900 แห่งทั่วประเทศ และผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งปัจจุบันมี 22 ล้านใบ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนอีกด้วย

ขอเตือนมิจฉาชีพที่ทำสลากปลอม การกระทำดังกล่าว มีความผิดตามกฎหมายอาญา ตามมาตรา 265 ผู้ใดปลอมเอกสารสิทธิหรือเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 – 400,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน