เช็กเลย! ภูกระดึง 5.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินกี่ชั่วโมง ควรไปเดือนไหน ขึ้น-ลงเขาได้กี่โมง อุทยานฯ ตอบชัด ภูกระดึงต้องจองเต็นท์มั้ย

ลมหนาวมาเยือนแล้ว หลาย ๆ คนคงกำลังมองหาที่เที่ยวหน้าหนาวที่ได้ชมทั้งธรรมชาติ ชมวิวทิวทัศน์ รับอากาศบริสุทธิ์ และมีความแอดเวนเจอร์ ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย ยังคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเสมอ จนเกิดวลียอดฮิต ถ้าอยากพิสูจน์รักแท้ให้ไป “ภูกระดึง”

แต่ล่าสุด เกิดกระแสดราม่าหลังคณะรัฐมนตรีกำหนดการประชุมสัญจรนัดแรกที่จังหวัดหนองบัวลำภู มีวาระเสนอแผนการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดและชุมชนในพื้นที่

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง – Phu Kradueng National Park

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นที่รู้จักกันมานาน ตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ประกอบด้วย ภูเขาที่มีธรรมชาติที่ราบบนยอดภูกระดึงมีสังคมของพืชเมืองหนาว ได้แก่ ป่าสนสองใบ ป่าสนสามใบ ป่าต้นเมเปิล (ไฟเดือนห้า) และพันธุ์ไม้ดอกที่สวยงาม เช่น กุหลาบป่า ม้าวิ่ง เอื้องคำหิน ดอกม่วนดักหงาย เป็นต้น

ตลอดจนมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ บรรยากาศ และทิวทัศน์ที่สวยงามหลายแห่ง อุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีเนื้อที่ประมาณ 348.12 ตารางกิโลเมตร หรือ 217,576.25 ไร่ ซึ่งยอดสูงสุดคือ ภูกุ่มข้าว สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,350 เมตร

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง – Phu Kradueng National Park

ภูกระดึง ควรไปช่วงเดือนไหน ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงกำหนดให้เปิด-ปิดการท่องเที่ยวเฉพาะบนยอดเขาภูกระดึง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและให้สภาพธรรมชาติและสภาพแวดล้อมได้มีการพักฟื้นตัว โดยภูกระดึงควรไปช่วงเดือน 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แนะนำให้ไปภูกระดึงช่วงปลายฝนต้นหนาว

ขึ้นภูกระดึงวันธรรมดา จะสามารถ ขึ้น-ลงเขาได้เวลา 06.00 – 13.00 น. และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ขึ้น-ลงเขาได้เวลา 05.30-13.00 น. ซึ่งจองคิวเข้าอุทยานแห่งชาติผ่านแอปฯ QueQ ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน เพราะทางอุทยานฯ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 2,000 คนต่อวัน จึงสามารถรองรับนักท่องเที่ยว Walk in เพียงจำนวน 600 คนต่อวัน รวมถึงมีค่าเข้าอุทยานคนละ 40 บาท

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง – Phu Kradueng National Park

เดินขึ้นภูกระดึงยากไหม อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นภูเขาลาดชัน หน้าผาสูงชัน กว่าจะถึงหลังแปนั้นมีระยะทาง 5.5 กม. ซึ่งคนทั่วไป ใช้เวลาเดินขึ้นภูกระดึง 3 – 5 ชม. นอกจากระยะทางแล้ว นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องแบกสัมภาระเองทั้งหมด หากใครกังวลเรื่องการแบกสัมภาระจะเพิ่มความลำบากให้การพิชิตภูกระดึงยิ่งขึ้น ยังมีบริการลูกหาบให้ติดต่อบริเวณด้านหน้าทางเข้า คิดค่าบริการตามน้ำหนักสิ่งของที่ต้องแบกหามในอัตรา 30 บาท/กิโลฯ ทั้งนี้ ภูกระดึงไปคนเดียวก็เที่ยวได้

ไปภูกระดึงต้องจองเต็นท์ไหม ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงเผยว่า นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์ขึ้นภูกระดึงเองได้ โดยต้องจองพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ให้เหมาะสมกับขนาดเต็นท์ แต่หากใครไม่มีเต็นท์สามารถจองบ้านพักในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง และจองเต็นท์ออนไลน์ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน ซึ่งต้องชำระเงินให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

บนภูกระดึงมีที่ชาร์จแบตไหม ทางอุทยานฯ มีบริการรับชาร์จแบตตั้งแต่ 6.00 – 22.00 น. ซึ่งภูกระดึงใช้ไฟฟ้าจากเครื่องปั่นและโซล่าเซลล์ ซึ่งในบางครั้งหากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจะต้องต่อแถวรอนาน ดังนั้น แนะนำให้นักท่องเที่ยวพกแบตเตอรีสำรองไปเอง

ขอบคุณที่มาจาก อุทยานแห่งชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน