ดอกไม้ของพ่อ เก็บจากรอบบ้าน ในวันที่ลูกสำเร็จการศึกษา พฤ สะท้อนปัญหา กว่าจะส่งลูกเรียนจบ หลายครอบครัวต้องต่อสู้ และยอมแพ้ กับค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

วันที่ 11 ธ.ค.2566 พฤ โอโดเชา แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ และ อีกหนึ่งปราชญ์กะเหรี่ยง จาก จ.เชียงใหม่ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก พฤ โอโดเชา เล่าเรื่องราวความภาคภูมิใจหลังลูกชายสำเร็จการศึกษา พร้อมกับสะท้อนปัญหาการศึกษา กว่าจะส่งลูกเรียนจบ ความว่า ลูกเอ๋ย พ่อยินดีด้วยนะ ช่อดอกไม้ของพ่อนี้พิเศษนักกว่าดอกไม้ใดๆที่เขาขายอันละหลายร้อยทั้งเป็นโฟมพลาสติกและไม่มีเงินซื้อมอบให้เน่อ

พฤ โอโดเชา แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ และ อีกหนึ่งปราชญ์กะเหรี่ยง จาก จ.เชียงใหม่

พ่อเก็บเอา ใบขิง ใบข่า ตะไคร้ ใบกล้วย ใบจาก ใบว่าน ใบเฟิร์น ใบมะโอ ใบดอกลีลาวดี และดอกกุหลาบดอกสองดอกรอบบ้าน ฟางข้าวมัด ถือจากดอยลงมามอบถึงมหาวิทยาลัย แสดงความยินดีที่สำเร็จจากการได้หนี้ก้อนโตแลกกับการได้สวมชุดครุยนี้ครับ รักลูกนะครับ จากน้ำแรง 2 มือของแม่

ปล. กยส.จ่ายค่าเทอมและมีทุนจ่ายเดือนละ 2,000 กว่าบาทหมดไปกับค่าเช่าหอ ส่วนค่ากินค่าอื่นๆ อย่างน้อยเดือนละ 3,000 บาท ครอบครัวรับผิดชอบ (แม่จ่าย)

ฉะนั้นครอบครัวต่างๆ จะแพ้ข้อนี้แหละครับ หมดโอกาสไปได้ร่ำเรียน เรื่องนี้สะท้อนให้ผู้บริหารงบประมาณแผ่นดินฟังนิดหน่อย ทุกคนที่ส่งลูกเรียนคงหัวอกเดียวกัน

พฤ โอโดเชา

เหลือคนน้องได้ทุนจาก กสศ. สำหรับชาวบ้านอย่างเราดีใจมากครับ แต่เด็กคนที่ไม่ได้รับคนอื่นๆละครับ รัฐบาลควรเล็งเห็นความสำคัญของ การสร้างบุคลากรของชาติในอนาคตด้วยมิใช่หรือ
ขอบพระคุณครับ และยินดีกับครอบครัวทุกท่าน ที่ลูกเรียนจบ และกำลังต่อสู้กับลูกที่กำลังเรียน ส่งกำลังใจให้ ทุกคนด้วยนะครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน