ทารกวัย 6 เดือน ร้องไห้ไม่หยุด แม่สังเกตเจอเส้นผม 4 ซม.ตำเท้า เกือบติดเชื้อ ถ้าไม่เอาผมออกแพทย์ชี้ต้องผ่าตัด

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน คุณแม่จากมณฑลหูหนาน ประเทศจีน ไปแผนกผิวหนังของโรงพยาบาลกลางฉางซา โดยมีลูกสาววัย 6 เดือนอยู่ในอ้อมแขน เธอบอกว่าเด็กร้องไห้งอแงหลังจากอาบน้ำไปเมื่อวันก่อน เกลี้ยกล่อมเธออย่างไรก็ไม่ได้ผล จากนั้น เธอก็พบเส้นผมฝังในฝ่าเท้าลูกสาว เธอก็รีบพาลูกไปโรงพยาบาลเพื่อถอดเส้นผมออก

ตามรายงาน นพ.จางเชา รองหัวหน้าแพทย์แผนกผิวหนังของโรงพยาบาล ได้ถอดรองเท้าและถุงเท้าของเด็กน้อยออกหลังจากพ่อแม่เด็กมาปรึกษา จากนั้นตรวจดูเท้าซ้ายของเด็กอย่างระมัดระวัง โดยมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่า เส้นผมบาง ๆ ยาวประมาณ 4 เซนติเมตรฝังเข้าไปใต้ผิวหนังส่วนหน้าของเด็กอย่างสมบูรณ์

ภาพจาก weibo

ปลายด้านหน้าของเส้นผมขยายเข้าสู่ผิวหนังระหว่างนิ้วเท้า ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างนิ้วเท้า กลายเป็นสีแดงและมีสัญญาณของการติดเชื้อ

จางเชาบอกกับแม่ของเด็กทารกหญิงว่า สาเหตุที่เส้นผมสามารถฝังลึกเข้าไปในผิวหนังเท้าของเด็กได้เนื่องมาจากผิวหนังบนเท้าของทารกบอบบางและอ่อนโยนมาก ในทางกลับกัน ถ้าเส้นผมแข็ง หนา และทำมุมพอดีก็อาจเกิดการฝังเข้าสู่ผิวหนังในระหว่างการสัมผัส การเสียดสี และการบีบซ้ำ ๆ

ภาพจาก weibo

หากผู้ปกครองไม่สังเกตปัญหาเส้นผมอาจฝึงลึกลงผิวหนังนานเกินไป เป็นเหตุให้บริเวณที่ถูกเจาะติดเชื้อเรื้อรังจนเกิดการอักเสบในร่างกาย ในกรณีที่รุนแรงอาจถึงขั้นเสี่ยงต่อการผ่าตัดรักษา

ต่อมา จางเชา ได้ฆ่าเชื้อที่เท้าซ้ายของเด็ก จากนั้นจึงค่อย ๆ ดึงเส้นผมออกและฆ่าเชื้ออีกครั้ง แพทย์เตือนว่า หากมีสิ่งแปลกปลอม “เจาะ” เข้าไปในผิวหนังเท้าของทารก แนะนำให้ไปโรงพยาบาลและนำสิ่งแปลกปลอมออกโดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากนำออกมาเองโดยไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างเข้มงวด อาจทำให้เกิดหนองและติดเชื้อได้ง่าย

ภาพจาก weibo

ขอบคุณที่มาจาก Hk01

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน