ปังรับปีมังกร! ส่อง “เมนูมงคล” ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2567 ความหมายดี กินแล้วเฮง เสริมสิริมงคลไปทั้งปี

“อาหาร” ถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญใน “เทศกาลตรุษจีน” นอกจากจะน่าทานแล้ว ยังมีความหมายสุดมงคล เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ วันนี้ทีมข่าวสดจึงขอเสนอ 9 เมนูสุดมงคลต้อนรับความเฮงกัน

ผัดหมี่ซั่ว, บะหมี่

อาหารประเภทเส้นถือเป็นอาหารยอดนิยมในช่วงตรุษจีน เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืน เหมือนกับความยาวของเส้นหมี่ ยิ่งเส้นยาวเท่าไหร่ยิ่งเป็นมงคลเท่านั้น ดังนั้นในหลาย ๆ แห่งจึงถือว่าไม่ควรตัดเส้น หรือผัดเส้นให้ขาด เพื่อเลี่ยงความไม่เป็นมงคล

ไก่ต้ม ไก่ตุ๋น

ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ความสง่างาม ลาภยศ ตำแหน่ง และความขยัน เพราะไก่จะขันในทุก ๆ เช้า จึงเปรียบเหมือนการรู้จักหน้าที่ของตนเอง ซึ่งควรนำมาไหว้และทานแบบครบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นปีก ขา แขน ตัว และเครื่องใน เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์

เป็ดย่าง เป็ดพะโล้

เป็ด เป็นสื่อถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ ความสะอาดบริสุทธิ์ไม่พบกับภัย และความเก่งรอบด้าน มีความสามารถที่หลากหลาย คล้ายกับเป็ดที่สามารถอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก ซึ่งเมนูเป็ดนิยมนำมาไหว้ทั้งตัวเช่นกัน

ปอเปี๊ยะ

ปอเปี๊ยะ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง เพราะหลังจากทอดปอเปี๊ยะจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง อีกทั้งยังมีลักษณะเป็นแท่ง หลายคนจึงเปรียบปอเปี๊ยะเสมือนทองคำ

นอกจากนี้การออกเสียงในภาษาจีน ยังพ้องกับคำที่มีความหมายว่า “ฤดูใบไม้ผลิ” ซึ่งตรงกับเทศกาลตรุษจีน ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากได้ทานปอเปี๊ยะในช่วงตรุษจีนแล้ว จะทำให้ร่ำรวยและอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี

เกี๊ยว

แสดงถึงความมั่งคั่งเช่นกัน เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับเงินจีนในสมัยโบราณ จึงเชื่อว่าหากได้ทานในช่วงตรุษจีนแล้วจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา มีความมั่งคั่งร่ำรวย

ผัดถั่วงอก

ถั่วงอก เป็นสัญลักษณ์ถึงความเจริญงอกงาม ความสุข ความโชคดี หลายคนนิยมผัดพร้อมเต้าหู้ เพราะเต้าหู้หมายถึงการเจริญเติบโต​ ความสุข

ปลานึ่ง

ปลา สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ อยู่ดีกินดี มีกินมีใช้ตลอดปี เพราะคำว่า “ปลา” ในภาษาจีน ออกเสียงพ้องคำว่า “เหลือเฟือ” ซึ่งเมนูยอดนิยมในช่วงตรุษจีนคือ ปลานึ่งซีอิ๊ว ทั้งนี้ต้องเป็นปลาทั้งตัว ไม่ควรหั่นเป็นชิ้น ๆ

เวลาทานควรหันส่วนหัวไปยังผู้อาวุโส และให้เหลือส่วนหัวกับส่วนหางไว้เป็นอย่างสุดท้าย ซึ่งเมนูปลานิยมใช้เป็นจานสุดท้ายในทุกเมนู คล้ายกับการเริ่มต้นปี-สิ้นสุดปีด้วยความมั่งคั่ง

ขนมบัวลอยจีน

ชื่อเมนูหมายถึง การพบเจอ การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่พลัดพราก อีกทั้งลักษณะของบัวลอยที่เป็นลูกกลม ๆ จึงสื่อถึงความสามัคคีกลมเกลียว ดังนั้นชาวจีนจึงรับประทานขนมบัวลอยร่วมกับครอบครัวในช่วงเทศกาลสำคัญ เพื่อฉลองการกลับมารวมตัวแอย่างพร้อมหน้า

ขนมเข่ง

ขนมเข่งในภาษาจีนเรียกว่า “เหนียนเกา (年糕) ” ซึ่งคำว่า “เกา (糕)” พ้องเสียงกับ “เกา (高)” ที่มีความหมายว่า “สูง” ดังนั้นขนมเข่งจึงสื่อถึงความเจริญก้าวหน้า และธุรกิจการงานที่เจริญสูงส่งยิ่งขึ้นทุกปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน