เปิดใจ ทีมแกะสลักหิมะ ตัวแทนประเทศไทย ไม่เสียใจคว้าอันดับที่ 2 เผย คอนเซ็ปต์-สิ่งที่ยากที่สุด ดีใจ ต่างชาติได้รู้จัก พญานาค ระบุ รู้สึกภูมิใจมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.พ.2567 (ตามเวลาท้องถิ่น) เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น นายกุศล บุญกอบส่งเสริม หัวหน้าทีม พร้อมด้วย นายอำนวยศักดิ์ ศรีสุข ศิลปินอิสระ และ นายกฤษณะ วงศ์เทศ ศิลปินอิสระ

ซึ่งเป็นทีมแกะสสักหิมะตัวแทนประเทศไทย ที่เข้าร่วมแข่งขันในงาน “International Snow Sculpture ครั้งที่ 48” และได้รางวัลที่ 2 เปิดใจกับสื่อมวลชน หลังจากเข้าร่วม การแข่งขัน

เปิดใจ ทีมแกะสลักหิมะ ตัวแทนประเทศไทย ไม่เสียใจคว้าอันดับที่ 2 เผย คอนเซปต์-สิ่งที่ยากที่สุด ดีใจ ต่างชาติได้รู้จัก พญานาค

เปิดใจ ทีมแกะสลักหิมะ ตัวแทนประเทศไทย ไม่เสียใจคว้าอันดับที่ 2 เผย คอนเซปต์-สิ่งที่ยากที่สุด ดีใจ ต่างชาติได้รู้จัก พญานาค

นายกุศล กล่าวว่า โดยในปีนี้ จัดคอนเซ็ปต์การแกะสลักน้ำแข็งปีนี้คือ The Naga Fireballs หรือ “บั้งไฟพญานาค” เป็นความเชื่อของคนไทยโดยเฉพาะภาคอีสาน ก็อยากจะนำความเชื่อนี้มาบอกต่อให้กับต่างชาติได้รู้จัก

นายกุศล กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ที่ตนและทีมเลือกที่จะนำเสนอคอนเซ็ปต์ บั้งไฟพญานาคก็ทำใจไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่ามันจะมีความเสี่ยง แต่ก็อยากที่จะลองทำดู หลังจากที่นำเสนอคอนเซ็ปต์ นี้ให้กับทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จากนั้นก็ได้เริ่มออกแบบทันที

นายกุศล กล่าวอีกว่า ซึ่งตนและทีมไม่ได้มีเวลาในการฝึกซ้อมมากนัก เพราะประเทศไทยไม่มีหิมะ ก็จะฝึกซ้อมกับโฟมและน้ำแข็งเป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่ทีมงานทุกคนจะมีพื้นฐานการแกะสลักอยู่แล้ว

นายกุศล กล่าวด้วยว่า โดยอุปสรรคของการแกะสลักหิมะในปีนี้คือ เราห่างหายจากการแข่งขันไป 4 ปีเนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ปีนี้กลับมาจัดแข่งขันอีกครั้งก็ทำให้มีอุปสรรคเรื่องเวลาและการวางแผน บางครั้งอาจจะยังไม่ชินกับจังหวะการทำงานถ้าเทียบกับ 4 ปีก่อน

นายกุศล กล่าวว่า ใช้เวลาในการแกะสลักหิมะ 3 วันครึ่ง สิ่งที่ยากที่สุด คือ ปกติแล้วการแกะสลักหิมะจะต้องคำนวณถึงความบาลานซ์ ต้องหาจุดสมดุล ส่วนใหญ่แล้วงานประติมากรรมแกะสลักหิมะจะเป็นทรงทึบ

นายกุศล กล่าวต่อว่า แต่ครั้งนี้ของประเทศไทยเป็นทรงโปร่ง ก็ทำให้คำนวณจุดสมดุลได้ยาก จึงทำให้ไม่มีเวลาในการเกลี่ยน้ำแข็งให้เนียนและลงดีเทลได้เหมือนทุกปีที่ผ่านมา ยังมีบางจุดที่ยังไม่เนี้ยบตามที่ต้องการ แต่ภาพรวมที่ออกมานั้นรู้สึกภูมิใจมาก

นายกุศล กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ทันทีที่ประกาศผลและประเทศไทยได้รางวัลที่ 2 ก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจหรือผิดหวังอะไร เพราะทำใจมาตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่าความเสี่ยง และเราดีใจที่ได้นำพญานาคความเชื่อของคนไทยให้คนต่างชาติได้รู้จักมากขึ้น คนญี่ปุ่นรวมถึงต่างชาติที่มาดูงานก็ต่างให้ความสนใจกับผลงานชิ้นนี้ จึงมองว่าเราประสบความสำเร็จ และทุกกำลังใจที่ส่งมาให้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน